Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

“Vạch trần” những hiểu lầm về việc nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là rất tốt tuy nhiên với các bà mẹ mới dễ bị tác động bởi những hiểu lầm về việc nuôi con bằng sữa mẹ dưới đây.

Cho con bú làm xấu dáng ngực của bà mẹ?

Bác sĩ cho biết, bộ ngực của người phụ nữ xệ xuống là kết quả của việc mang thai chứ không phải việc cho con bú.

“Vạch trần” những hiểu lầm về việc nuôi con bằng sữa mẹ

“Vạch trần” những hiểu lầm về việc nuôi con bằng sữa mẹ (Ảnh sưu tầm).

Khi bạn mang thai, cơ thể chuẩn bị cho việc nuôi em bé bằng cách bài tiết ra hóc-môn relaxin cho vùng xương vệ và cổ tử cung rãn mở tốt khi sinh đẻ. Relaxin làm cho các giây chằng mềm mại hơn, do đó cơ thể trở nên lỏng lẻo, bộ ngực của bạn bị ảnh hưởng từ khi đó.

Vì bộ ngực của bạn lớn hơn khi mang thai, nên sẽ khiến các mô vú bị kéo dài, tạo điều kiện cho sự chảy xệ sau khi trở lại kích thước ban đầu. Dù bạn có cho con bú hay không thì tình trạng trên cũng không có sự khác biệt.

Cách tốt nhất để giúp bộ ngực của bạn giảm sự biến hình sau sinh là cho con bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Đến khi cai sữa thì phải làm từ từ, khiến ngực của bạn có thời gian co dần lại, hấp thu bớt các mô vú và da phát triển thêm ra trong thời gian mang thai cùng cho con bú.

Chỉ cho con bú khi ngực căng sữa.

Bạn nghĩ rằng cần chờ vài tiếng cho ngực căng sữa rồi mới cho con bú? Vậy là bạn sai rồi, sữa mẹ hoạt động phụ thuộc vào tuổi tác và thuyết cung-cầu chứ không phụ thuộc vào bộ ngực của bạn có căng hay không.

Sữa mẹ là do cơ thể sản xuất ra chứ không phải do ngực, bất cứ khi nào bạn cần là “nhà máy” sẽ hoạt động. Việc bạn “để dành” sữa trong ngực sẽ tương đương với việc phát ra tín hiệu chậm lại quá trình sản xuất và dẫn đến việc giảm nguồn cung cấp sữa. Vì thế cần cho bé bú bất kì khi nào bé cần.

Lượng sữa mà em bé của bạn bú mỗi lần không giống nhau, thậm chí mỗi ngày mỗi khác, qua đó bạn sẽ đánh giá đúng được sự hoạt động này

Một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng sữa mẹ chỉ có dinh dưỡng trong một thời hạn nhất định. Điều này là rất vô lý. Sữa mẹ tiếp tục cung cấp các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe lâu dài cho trẻ em ở tất cả các độ tuổi.

Các yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ tăng mạnh trong năm thứ hai trở đi khi bé bắt đầu hòa nhập dần với xã hội, tiếp xúc với nhiều người hơn.

Theo kết quả một nghiên cứu nổi tiếng năm 2001): “Sữa mẹ vẫn tiếp tục cung cấp một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng quan trọng sau một năm trẻ ra đời, đặc biệt là protein, chất béo, và hầu hết các vitamin”

Có nhiều sữa hay không thể hiện ở lượng sữa có thể vắt ra?

Như đã đề cập trước đó, lượng sữa bạn có thể sản ra phụ thuộc vào việc xuống sữa của bạn có thường xuyên hay không. Mặc dù số lượng sữa được vắt ra cũng phần nào chỉ ra sản lượng sữa nhưng dù những máy vắt sữa tiên tiến nhất trong bệnh viện hiện đại cũng không hiệu quả bằng chính em bé của bạn. Trẻ em luôn có cách hút được nhiều sữa hơn máy móc.

Nếu bạn không vắt ra được nhiều sữa, cũng đừng vội nghi ngờ nguồn sữa của mình. Cách khẳng định tốt nhất là xem “đầu ra” của em bé. Bỉm nhanh nặng, đi ngoài bình thường cùng tăng cân tốt là những bằng chứng đáng tin cậy hơn nhiều. Nó cho thấy bạn có nhiều sữa và đang cho em bé bú một cách hiệu quả.

Trẻ bú mẹ hay thức đêm?

Nếu bạn cũng nghĩ rằng cho con bú sẽ khiến con hay thức đêm thì quả là sai lầm hết nói nổi. Sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn sữa bột rất nhiều, nên sẽ giúp giấc ngủ của trẻ say hơn.

Hormones có trong sữa mẹ khiến trẻ an tĩnh và ngủ sâu hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng vào ban đêm, sữa mẹ có chứa nhiều melatonin, một hormone gây buồn ngủ mà hầu không tìm thấy vào ban ngày. Tiến sĩ Christina Sanchez, người phụ trách nghiên cứu này, khuyên rằng nên cho trẻ bú sữa mẹ tại chỗ hoặc ngay gần với thời điểm sữa được vắt ra bởi sữa mẹ có chứa những chất phù hợp với mỗi thời điểm trong ngày khác nhau.

“Vạch trần” những hiểu lầm về việc nuôi con bằng sữa mẹ 2

Sữa mẹ giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Cần uống sữa mới có sữa cho con bú

Một quan niệm phổ biến cho là các bà mẹ phải uống sữa mới khiến ra sữa cho con bú. Nhưng, bạn đã bao giờ nhìn thấy một con bò cái uống sữa chưa?

Không, bạn không cần ăn hay uống bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào mới có sữa. Thay vì uống nhiều sữa, bạn có thể thay bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác, có lợi cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, một số trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với protein sữa thông qua sữa mẹ. Đặc biệt là nếu bạn có tiền sử di truyền về dị ứng, hen suyễn hoặc eczema (yên tâm là em bé của bạn không bao giờ bị dị ứng với sữa mẹ cả). ‘

Mấu chốt là bạn cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh gồm các loại thực phẩm sạch tự nhiên, chúng sẽ giúp bạn có nhiều sữa cho con bú.

Theo Doisongphapluat.