Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh xẹp phổi là gì?

Xẹp phổi có thể được gọi là một bệnh lý, cũng có thể được gọi là một vấn đề di chứng của các bệnh khác dẫn đến. Vậy triệu chứng và nguyên nhân của bệnh là gì?

Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh xẹp phổi là gì?

Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh xẹp phổi là gì?

Bệnh xẹp phổi là gì?có nguy hiểm không ?

Bệnh xẹp phổi là một bệnh lý về đường hô hấp. Xẹp phổi được định nghĩa là tình trạng giảm, hoặc là mất sự giãn nở không hoàn toàn của nhu mô phổi do quá trình bị xẹp phế nang khu trú hoặc lan toả, làm mất dần thể tích phổi.

Bệnh xẹp phổi có thể dẫn tới giãn phế quản, viêm phổi, oxy máu thấp, suy hô hấp và có thể dẫn tới tử vong. Theo bác sĩ tư vấn thì xẹp phổi là bệnh lý hình thành do các nguyên nhân bệnh lý liên quan, mức độ của xẹp phổi cũng tùy thuộc vào tình trạng biến chứng cũng như di chứng để lại của bệnh lý hô hấp liên quan.

Dấu hiệu và triệu chứng của xẹp phổi cũng tùy thuộc vào mức độ mô phổi tổn thương, nhưng có thể khẳng định rằng: Bệnh xẹp phổi là một bệnh lý nghiêm trọng và nguy hiểm bởi nó làm suy yếu các chức năng chủ chốt của phổi.

Triệu chứng của bệnh xẹp phổi

Mức độ nghiêm trọng của xẹp phổi, biểu hiện qua mức độ tăng giảm và điển hình của các triệu chứng. Bệnh xẹp phổi có dấu hiệu không khác so với các bệnh lý hô hấp tương đương, tuy nhiên cũng không khó để nhận ra các đặc điểm tiêu biểu đặc thù:

  • Người bị xẹp phổi sẽ cảm thấy việc thở khó khăn hơn trước đây, hơi thở nhanh và nông hơn. Mặc dù đã cố gắng thở nhanh nhưng người bệnh vẫn cảm thấy không đủ lượng oxy cho cơ thể.
  • Người mắc xẹp phổi sẽ có kèm theo ho do áp lực, có thể kèm theo sốt, triệu chứng ho thành từng cơn khó khăn.
  • Người bệnh trong quá trình hít thở cảm thấy khi cố gắng hít vào thì lượng oxy vẫn không đủ, và cảm giác có áp lực đẩy ra để khiến quá trình hít thở diễn ra nhanh hơn.

Nguyên nhân bệnh xẹp phổi là gì?

Nguyên nhân điển hình nhất của bệnh học là do phẫu thuật điều trị các bệnh lý. Trong và sau khi phẫu thuật luôn có hình thành chất nhầy, các chất nhầy này sẽ tích tụ toàn bộ tại đường hô hấp. Một số thuốc đặc hiệu khi sử dụng trong quá trình phẫu thuật làm cho phổi hoạt động giãn nở ít hơn so với thông thường, nên chất nhầy sẽ hoàn toàn được hội tụ tại đường hô hấp này, khi bệnh nhân không tự thở mà có hỗ trợ của máy thì cũng rất dễ dẫn đến tình trạng xẹp phổi do chất nhày và phổi yếu.

Bệnh xẹp phổi là gì?có nguy hiểm không?

Bệnh xẹp phổi là gì?có nguy hiểm không?

Tất cả các bệnh lý về đường hô hấp đều là các nguyên nhân dẫn đến xẹp phổi như: Khối u, lao, hen suyễn, tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, viêm phổi…vv… Khối u ở phổi hay bất kì vị trí nào trong hệ hô hấp đều có thể gây xẹp phổi do cản trở vận hành oxy. Tràn dịch hay tràn khí màng phổi cũng đều làm chức năng phổi đi xuống, gây ảnh hưởng không nhỏ và dẫn tới tình trạng xẹp phổi.

Một số nguyên nhân về chấn thương, dị vật đường thở (thường gặp ở trẻ em) cũng được ghi nhận rất nhiều ở các ca xẹp phổi hiện nay. Các bệnh nhân bị tai nạn và chấn thương vùng lưng ngực chắc chắn ảnh hưởng đến phổi nên nguy cơ xẹp phổi là không nhỏ. Còn một số trường hợp dị vật đường thở sẽ gây biến chứng xẹp phổi nhanh chóng nếu không được cấp cứu và giải quyết kịp thời.

Lá phổi rất quan trọng đối với sự sống của con người, chính vì vậy chúng ta cần bảo vệ phổi hết sức để không gặp phải các bệnh lý điển hình như bệnh xẹp phổi. Để phòng tránh nguy cơ này, các bạn cần vận động thường xuyên, tránh xa các nguyên nhân gây bệnh kể trên cũng như tác nhân gây bệnh điển hình là khói bụi ô nhiễm và thuốc lá.

Nguồn: bacsy.edu.vn