Bệnh thủy đậu tuy lành tính nhưng nếu không chăm sóc, kiêng cữ cẩn thận thì dễ để lại sẹo làm mất thẩm mỹ. Vậy khi trẻ bị thủy đậu thì cần phải kiêng những gì?
Trẻ bị thủy đậu cần kiêng những gì?
Trẻ bị thủy đậu cần phải kiêng những gì?
Bệnh thủy đậu do viruts gây ra, do đó bệnh rất dễ lây lan. Chính vì vậy, bác sĩ cho biết người bị thủy đậu cần phải kiêng kị những điều sau đây.
– Khi bị thủy đậu tuyệt đối không được gãi, vì gãi mặc dù có thể làm giảm cảm giác ngứa nhưng không chấm dứt ngứa, đồng thời khi làm vỡ các nốt bọng nước, thì chắc chắn sẽ để lại sẹo, và khả năng lan ra vùng da bên cạnh là rất lớn.
– Không ra chỗ đông người: Bệnh thủy đậu có thể lây thông qua tiếp xúc, vì virus có thể ủ bệnh từ 1 – 2 tuần, chính vì thế, rất nguy hiểm khi bạn tiếp xúc với quá nhiều người, việc phát triển thành dịch là có xác suất rất cao
– Không được dùng chung đồ với người khác: Vì thủy đậu lây lan rất nhanh nên không được dùng chung đồ với người khác.
– Cắt móng tay, móng chân tránh trường hợp “ngứa tay” gãi làm vỡ các bọng nước sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó phải giữ gìn vệ sinh cơ thể, tắm rửa thường xuyên bằng nước ấm, tránh việc để cơ thể bị bẩn và nhiễm trùng những mụn nước sẽ gây nguy hiểm.
Trẻ bị thủy đậu phải kiêng ăn gì?
Trong khoảng thời gian ủ bệnh kéo dài từ 10 – 12 ngày, người bị bệnh thủy đậu cần phải kiêng ăn những thực phẩm sau đây:
Thịt gà có tính ôn (ấm) mà bệnh thủy đậu phát sinh do phong nhiệt độc. Nếu ăn vào, bổ sung nhiệt thì bệnh có thể tiến triển xấu thêm.
Thực phẩm nhiều gia vị gây nóng rát ở vùng ngực và gây viêm, làm cho bạn càng cảm thấy khó chịu trong giai đoạn này.
Thức ăn ngọt, béo, mặn sẽ chỉ khiến bệnh tình thêm nặng. Đặc biệt thực phẩm chứa nhiều muối, sẽ làm trầm trọng thêm các mụn nước, gây ngứa nhiều hơn và để lại những vết sẹo lớn.
Cà phê và sô cô la có tính a xít sẽ làm sưng tấy các tổn thương ở da, gây ngứa nhiều.
Thịt chó có tính nóng mà thủy đậu thì nguyên nhân gây bệnh là do phong nhiệt. Nếu ăn thịt chó, người bệnh thủy đậu có nguy cơ bội nhiễm và biến chứng.
Hải sản chứa nhiều histamine (chất gây dị ứng, ngứa) dễ làm vết thương ngứa hơn, nhất là người tiền sử có cơ địa dị ứng. Vì vậy người bị thủy đậu cần kiêng món này
Trẻ bị thủy đậu cần phải kiêng ăn những thực phẩm gì?
Theo cẩm nang sức khỏe, các chế phẩm từ sữa như sữa, phô mai, kem và bơ nếu ăn vào sẽ làm cho làn da bị nhờn, gây ngứa nhiều hơn.
Đồ chiên, rán, xào sẽ gây nóng cơ thể.
Cam, chanh là hai trong số các loại thực phẩm sẽ gây ra phản ứng có tính a xít, tạo ra nhiều mụn nước khiến bạn càng ngứa nhiều.
Đồ nếp như xôi, bánh chưng…
Nhục quế là thực phẩm kỵ nhất vì nhục quế có tính đại nhiệt, thuần dương, tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa, quá khô táo, làm tổn hại âm chất, rất nguy hiểm cho bệnh nhân thủy đậu.
Đậu phộng, hạt trái cây và nho khô…
Người bị bệnh thủy đậu nên ăn những thực phẩm gì?
Người bị bệnh thủy đậu cần bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể, có thể là nước lọc, nhưng tốt nhất là các loại nước ép từ trái cây tươi. Nước trái cây còn giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Rau tươi và trái cây tươi giàu vitamin A và C, bio-flavonoid. Các vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời người bị thủy đậu bổ sung thực phẩm giàu kẽm, magiê, canxi để kích thích hệ miễn dịch. Một số loại rau tốt cho bệnh nhân thủy đậu: cải bắp, cà rốt, rau bina, dưa chuột, bông cải, giá sống, cà chua.
Những người bị mụn nước ở miệng thì chỉ nên ăn thức ăn mềm, nhạt, dễ nuốt dễ tiêu hóa như cháo, khoai tây nghiền, nước canh, súp sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch.
Nguồn: Bacsy.edu.vn Tổng hợp.