Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Top thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng thấp gây nguy cơ ung thư cao

Ung thư trong những năm dần đây đang trở thành hiểm họa và gạnh nặng với toàn cầu khi mỗi năm số người mắc bệnh lên tới hàng nghìn người. Điều đáng buồn là nguyên nhân gây bệnh đôi khi lại đến từ những thực rất quen thuộc.

Những thực phẩm không lành mạnh đều là nguyên nhân góp phần gây nên bệnh ung thư

Những thực phẩm không lành mạnh đều là nguyên nhân góp phần gây nên bệnh ung thư

Mỳ ăn liền

Mỳ ăn liền từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc và vô cùng tiện lợi đối với nhiều người. Tuy nhiên đã có rất nhiều nhà khoa học, bác sĩ dinh dưỡng đưa ra những cảnh báo về mối nguy hại khi cơ thể chúng ta thường xuyên nạp loại thực phẩm này. Bởi mỳ ăn liền chứa phụ gia, chất bảo quản, chất chống oxy hóa… có khả năng gây ung thư và đặc biệt là ảnh hưởng của chất lượng dầu chiên mì ăn liền. Bên cạnh đó giá trị dinh dưỡng đến từ mỳ ăn liền cũng khá thấp. Vì thế nhiều nước trên thế giới vẫn đưa ra khuyến cáo không nên ăn quá nhiều mỳ ăn liền nếu có thì ăn những loại mỳ không chiên như thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Đồ ăn chế biến sẵn

Gần như tất cả mọi người đều mê mệt các món đồ ăn sẵn, ăn nhanh như sandwich, giăm bông, xúc xích, đồ đóng hộp chế biến sẵn rất tiện lợi… Những loại thực phẩm này rất nhiều muối và chứa không ít chất bảo quản cũng như các hóa chất có hại cho cơ thể. Nếu như chúng ta ăn nhiều thịt xông khói, thì nguy cơ gây lên mầm mống ung thư là rất lớn bởi thịt xông khói luôn bị nhiễm khói hydrocarbons carcinogenic polycyclic, gần giống như khi con người hút thuốc lá.

Theo khuyến cáo của tổ chức WHO, việc sử dụng gần hai lát thịt xông khói có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên 18%.

Những thực phẩm chế biến sẵn hay đồ đóng hộp đều không tốt cho sức khỏe

Những thực phẩm chế biến sẵn hay đồ đóng hộp đều không tốt cho sức khỏe

Soda

 Soda cũng là loại nước uống yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, loại thức uống này lại là một trong những nguyên nhân gây ung thư khá lớn. Theo Trường Đại học Sức khỏe cộng đồng John Hopkins Bloomberg, việc uống hơn 1 ly soda mỗi ngày sẽ khiến cơ thể bạn tích tụ và sản sinh ra nhiều 4-methylimidazole, một chất có khả năng gây ung thư. Vì thế để bảo vệ sức khỏe hãy thay soda bằng nước uống trái cây tươi, nước lọc hay các loại trà, chúng đều rất tốt cho sức khỏe làm đẹp.

Bim bim

Những miếng khoai tây chiên thái lát mỏng hay những miếng bim bim được chiên ngập dầu luôn có chứa lượng chất béo cực cao, đó là chưa kể các chất tạo hương vị nhân tạo và chất bảo quản nữa. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khi được chiên ở nhiệt độ cao, một hoạt chất có tên acrylamide sẽ được sản sinh, đây là chất gây ung thư thường được tìm thấy ở thuốc lá.

Cũng như nhiều loại đồ ăn vặt khác, khoai tây chiên hay bimbim đều không tốt cho sức khỏe cũng như không có giá trị dinh dưỡng.

Cũng theo cẩm nang sức khỏe thì ngoài những thực phẩm kể trên, các loại đường, thịt nướng, thực phẩm biến đổi gene, thịt đã qua chế biến đều là không tốt cho sức khỏe. Vì thế để có một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta nên hạn chế tối đa việc ăn những loại trên mà thay vào đó là những thức ăn tươi, không chứa chất bảo quản.

Nguồn: bacsy.edu.vn