Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tổng hợp một số bài thuốc an thai từ Ngải cứu và Củ gai

Để giúp các chị em phụ nữ đang mang thai giữ cho thai nhi ổn định và khỏe mạnh, sau đây các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM sẽ chia sẻ một vài bài thuốc giúp an thai vô cùng hiệu quả.

Ngải cứu có công dụng an thai rất tốt

Ngải cứu có công dụng an thai rất tốt

Một số bài thuốc an thai tuyệt vời áp dụng với Ngải cứu

  • An thai (do khí hư hay thai hay động): Xích đồng nam 28g, củ gai 12g, cành vông non 16g, ngải cứu 12g, cành sung non 16g, hà thủ ô 16g, tía tô 12g. Sắc lấy nước uống.
  • An thai (do ngã đau bụng): Lá ngải cứu 1 nắm vò nước cho thai phụ uống. Hoặc: cành lá tía tô 40g, xích đồng nam 20g, củ gai sao 20g. Sắc lấy nước uống.
  • Trị sẩy thai liên tục: Dùng 12g lá ngải cứu, vỏ quýt lâu năm 8g, cành tía tô 12g, cam thảo đất 8g , cỏ mần trầu 8g, cỏ mực 8g,  húng quế 8g, rau má 8g, củ gai 20g, ké đầu ngựa 8g, gừng săt là 3 lát. Sắc lấy nước cho thai phụ uống.
  • An thai hoàn: Thục địa sấy khô 80g, ngải cứu 80g, tục đoạn 40g , vỏ quýt 20g, rễ củ gai 80g, cành tía tô 40g, sa nhân 20g, củ mài 120g, củ cỏ cú (tứ chế) 20g. Tá dược vừa đủ 1.000g. Viên nhỏ, đóng lọ 90g. Công dụng: Chữa chứng bị động thai, người mệt, hoa mắt, đe dọa sẩy , nôn ọe, đau bụng, kém ăn ngủ. Liều dùng: mỗi lần 20g, ngày uống 2 lần sau bữa ăn hoặc khi có biểu hiện đau bụng. Người đã bị sẩy hoặc mới có thai lần đầu tiên nên uống đề phòng , đặc biệt là trong tháng thứ ba.

Một số bài thuốc an thai áp dụng với Củ gai

Dưới đây là một số bài thuốc an thai áp dụng với củ gai được các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu và liệt kê:

Công dụng an thai hiệu quả từ Củ thai

Công dụng an thai hiệu quả từ Củ gai

  • Chữa chứng có thai hay đau bụng dưới: Dùng 100g Củ gai, lá ngải cứu (tươi) 50g, cành tía tô 50g. Củ gai rửa sạch cạo vỏ thái mỏng, sao vàng, tán nhuyễn thành bột. Cành tía tô sao vàng, tán bột. Lá ngải cứu bỏ cọng phơi khô, tán nhuyễn thành bột. Sau đó đem trộn ba loại, luyện hồ viên bằng hạt ngô, ngày chia làm 2 lần uống, mỗi lần 20 viên.
  • Trị đau bụng do động thai:  Củ gai 40g, củ rau má 12g, ngải cứu 30g, cỏ nhọ nồi 20g, gạo tẻ (rang vàng) 20g, lá tía tô đỏ 12g. Sắc đặc, ngày uống 1 thang chia làm 2 lần uống.
  • Trị đau bụng do động thai: Củ gai 40g, sao vàng, sắc nước đặc uống. Lưu ý: Khi động thai, đau bụng nhiều, có kèm ra huyết , nên đến các cơ sở y tế khám thai để theo dõi và điều trị.
  • Đau bụng trệ thai: Củ gai 12g, thăng ma đầu 12g, lá vông nem 12g , đương quy thân 20g, rễ cây cối xay 12g. Các vị trên rửa sạch thái nhỏ, sắc uống sẽ ổn định thai.
  • Chữa trệ thai: Nguyên nhân: Do gánh nặng đi đường xa, bị té ngã hoặc do phòng sự làm cho thai trệ (lệch thai). Triệu chứng: Bụng dưới nặng, đi tiểu không thẳng chỗ, đi lại khó khăn, đau hoặc có chớm huyết. Dùng củ gai (sao rượu) 120g , ngải cứu (sao khô) 80g. Đổ hai bát nước sắc lấy 2/3 bát, ngày uống 2 lần, đêm 1 lần, uống trước hai bữa ăn, uống liên tục ba thang. Lưu ý: Không lao động nặng, tránh phòng sự.
  • Phụ nữ có thai thường sinh non hoặc động thai: Củ gai 12g, hạt sen (bỏ tim) 12g, gạo nếp 12g. Củ gai cạo vỏ rửa sạch thái mỏng, gạo nếp nấu cháo thật nhừ , xong cho khoảng 2 vị thuốc trên nấu chín, mỗi sáng ăn 1 lần, ăn khoảng 20 lần sẽ hiệu nghiệm.
  • Có thai đau bụng hoặc động thai xuất huyết: Lấy củ gai rửa sạch cạo bỏ vỏ ngoài, Ngải cứu 11 đọt, rửa sạch; thái nhỏ cả 2 loại cho vào siêu, đổ nước ngập bã thuốc, sắc chín, chế vào 1/3 chén rượu, ăn cả bã uống cả nước.
  • Có thai hay đau bụng: Lấy củ gai (cây lá gai cho lá làm bánh ít, dùng vỏ lấy sợi đan lưới cá) rửa sạch, thái mỏng, rang vàng, sắc uống. Lúc uống vò thêm 9 đọt ngải cứu vắt nước vào thuốc làm thang để an thai.

Nguồn: bacsy.edu.vn