1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Tìm về cội nguồn lịch sử phát triển đại dịch HIV/AIDS

AIDS (Acquired Immuno Deficiency Syndrome) là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Vậy cội nguồn lịch sử phát triển của đại dịch HIV/AIDS có gì đặc biệt?

Tìm về cội nguồn lịch sử phát triển đại dịch HIV/AIDS

AIDS là một đại dịch nguy hiểm đối với toàn nhân loại cũng như ở nước ta, là mối hiểm hoạ đối với sức khoẻ, tính mạng cũng như tương lai nòi giống của các dân tộc trên thế giới; ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế xã hội, chính trị của từng quốc gia nhất là các nước đang phát triển.

Lịch sử phát triển đại dịch HIV/AIDS

Diễn biến của HIV/AIDS trên thế giới có thể tóm tắt qua 3 giai đoạn:

• Thời kỳ yên lặng

Theo bác sỹ tư vấn, trường hợp AIDS đầu tiên được phát hiện vào năm 1981. Do thời gian ủ bệnh trung bình 8-10 năm cho thấy HIV đã xâm nhiễm con người từ thập kỷ 70 về trước và hoàn toàn nằm ngoài sự quan tâm chú ý của y học.

• Thời kỳ phát hiện AIDS (1981-1985

Những trường hợp AIDS đầu tiên được phát hiện năm 1981 đã kết thúc thời kỳ yên lặng, mở đầu cho thời kỳ thứ 2 của lịch sử AIDS: thời kỳ phát hiện AIDS.

Trong thời kỳ này, phương thức truyền bệnh đã được xác định, virus đã được phân  lập, kỹ thuật xét nghiệm phát hiện kháng thể HIV trong máu đã được phát triển. Những mốc quan trọng trong thời kỳ này là:

8/1981: Những trường hợp AIDS đầu tiên được mô tả ở Los Angeles bởi Michael Gottlieb.

5/1983: Luc Montagier ở viện Pasteur Paris lần đầu tiên phân lập được virus gây AIDS ở Trung Phi.

5/1984: Robert Galo ở viện nghiên cứu ung thư Mỹ cũng phân lập được virus gây AIDS

3/1985: Kỹ thuật xét nghiệm phát hiện kháng thể HIV trong máu đã được phát triển

3/1985: Luc Montagier và cộng sự phân lập được virus khác cũng gây AIDS ở Tây Phi, được gọi là HIV-2.

3/1987: Thuốc điều trị AIDS đầu tiên được thử nghiêm lâm sàng là Azidothymidin

• Thời kỳ động viên toàn thế giới chống AIDS

Theo tìm hiểu của chuyên mục cẩm nang sức khỏe, chương trình phòng chống AIDS toàn cầu đã được thiết lập vào ngày 1/2/1987 với 3 mục tiêu:

Phòng nhiễm HIV

Giảm ảnh hưởng cá nhân và xã hội của nhiễm HIV.

Hợp nhất các cố gắng quốc gia và quốc tế chống AIDS.

Đứng trước sự phát triển ngày càng nghiêm trọng của đại dịch HIV/AIDS, tháng 12/1994, liên hiệp quốc đã quyết định thành lập chương trình liên hiệp phòng chống AIDS.

Tình hình nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam

Ở Việt Nam, trường hợp phát hiện nhiễm HIV đầu tiên là một phụ nữ ở thành phố Hồ Chí Minh (12/1990) nhưng đến năm 1993 dịch HIV/AIDS thật sự bùng nổ trong những nhóm người nghiện chích ma tuý ở miền Nam, đặc biệt ở Nha Trang và TP. Hồ Chí Minh; đến năm 1998 dịch đã lan tràn trên phạm vi toàn quốc.Tính đến mgày 31/07/2005:

+ Tổng số trường hợp được phát hiện: 97.800

+ Tổng số trường hợp đã chuyển sang AIDS: 15.957

+ Tổng số người chết do AIDS: 9.126

Về địa dư xuất hiện dịch HIV/AIDS thì cho đến nay tất cả 64/64 tỉnh, thành phố trong toàn quốc đã xuất hiện các trường hợp nhiễm HIV.

– Một số đặc điểm đáng chú ý của tình hình nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam

+ Nam đang ở giai đoạn dịch tập trung, tỷ lệ nhiễm HIV cao trong các nhóm ma: tuý, gái mại dâm và thấp trong các nhóm dân cư.

+ Dịch xảy ra chủ yếu trong giới trẻ 95% – 98% ở độ tuổi 15 – 49.

+ Nhiễm HIV/AIDS không chỉ xảy ra trong nhóm nghiện chích ma tuý và mua bán dâm mà ngày càng có dấu hiệu chứng tỏ HIV/AIDS đã lan rộng ra cộng đồng dân cư bình thường.

+ Nhiễm HIV/AIDS không chỉ khu trú trong các khu vực đô thị mà đã lan ra các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Nguồn: bacsy.edu.vn