Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tìm hiểu về bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim mãn tính

Bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim mãn tính là một căn bệnh nguy hiểm và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, vì thế nắm bắt được thông tin về bệnh cũng như đưa ra được chuẩn đoán thì sẽ sớm có phương pháp điều trị.

Tìm hiểu về bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim mãn tính

Theo bác sĩ tư vấn, bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim mãn tính hay còn gọi là bệnh đau thắt ngực ổn định hoặc bệnh suy vành là một tình trạng gây ra do động mạch vành bị hẹp làm hạn chế cung cấp máu, oxy và các chất dinh dưỡng cho tim. Mặc dù việc thu hẹp động mạch vành có thể do cục máu đông hoặc do co thắt mạch máu nhưng thường do xơ vữa động mạch gây ra. Khi lưu lượng máu đến cơ tim bị chặn hoàn toàn, các tế bào cơ tim chết, được gọi là nhồi máu cơ tim. Hầu hết những người bị bệnh suy vành sớm (dưới 50%) không bị các triệu chứng hoặc hạn chế lưu lượng máu. Tuy nhiên, khi xơ vữa động mạch tiến triển, đặc biệt nếu không chữa trị, các triệu chứng có thể xảy ra và có nhiều khả năng xảy ra nhất trong khi tập thể dục hoặc căng thẳng cảm xúc, khi nhu cầu về oxy tăng lên.

Chẩn đoán thiếu máu cục bộ cơ tim mãn tính

– Xác định cơn đau thắt ngực do bệnh động mạch vành dựa trên các yếu tố:

+ Đau thắt ngực điển hình dựa trên 3 yếu tố: Đau thắt chẹn sau xương ức với tính chất và thời gian điển hình; Xuất hiện khi gắng sức hoặc xúc cảm; Đỡ đau khi nghỉ hoặc dùng nitrate.

+ Đau thắt ngực không điển hình chỉ gồm 2 yếu tố trên.

– Các xét nghiệm cơ bản: Hemoglobin, đường máu lúc đói, bilan lipid máu (cholesterol toàn phần, LDL-C, HDL-C, triglyceride).

– Các thăm dò không chảy máu thông thường:

+ Điện tâm đồ thường quy được làm trong cơn đau ngực: Điện tâm đồ thường quy nên được làm cho mọi bệnh nhân có nhiều khả năng đau thắt ngực ổn định mà không có bằng chứng nguyên nhân hiển nhiên nào khác gây đau ngực.

+ Chụp X quang tim phổi thường quy nên được làm cho những bệnh nhân có dấu hiệu suy tim, bệnh van tim, bệnh màng ngoài tim, bóc tách động mạch chủ.

Chẩn đoán thiếu máu cục bộ cơ tim mãn tính

Chỉ định điều trị nội khoa thiếu máu cục bộ cơ tim mãn tính

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi đã được chuẩn đoán về bệnh thì mọi người cần sử dụng các phương pháp điều trị theo phác đồ. Vận dụng tích cực các biện pháp không dùng thuốc là bắt buộc cho mọi bệnh nhân bên cạnh điều trị bằng thuốc.

  • Aspirin cho thường quy nếu không có chống chỉ định.
  • Thuốc chẹn beta giao cảm nếu không có chống chỉ định.
  • Thuốc ức chế men chuyển cho mọi bệnh nhân bị bệnh động mạch vành có kèm theo tiểu được và/hoặc rối loạn chức năng thất trái.
  • Thuốc hạ lipid máu để hạ LDL-C cho những bệnh nhân có bệnh động mạch vành hoặc nghi ngờ mà có LDL-C trên 100 mg/dL, với mục tiêu là hạ LDL-C dưới 100 mg/dL (tối ưu là dưới 70 mg/dL).
  • Thuốc nitroglycerin dạng ngậm hoặc xịt dưới lưỡi để giảm các cơn đau.
  • Thuốc chẹn kênh canxi và nitrate tác dụng dài hoặc phối hợp cả 2 loại thay thế cho những bệnh nhân đang dùng thuốc chẹn beta giao cảm mà phải ngừng thuốc do tác dụng phụ.
  • Thuốc ức chế men chuyển cho bệnh nhân có rối loạn chức năng thất trái, đái tháo đường, tăng huyết áp.

Chỉ định điều trị nội khoa thiếu máu cục bộ cơ tim mãn tính

Trong cuốn cẩm nang sức khỏe cũng ghi rất rõ về triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim mãn tính. Vì thế bạn có thể tham khảo thông tin và sớm có hướng điều trị và chăm sóc kịp thời.

Nguồn: bacsy.edu.vn