Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,50 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư bàng quang

Bệnh ung thư bàng quang là một trong những bệnh lý ác tính, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nên những nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy những nguyên nhân nào gây nên bệnh lý ác tính ung thư bàng quang?

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính phổ biến nhất đối với hệ tiết niệu

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính phổ biến nhất đối với hệ tiết niệu

Những nguyên nhân nào gây nên bệnh ung thư bàng quang?

Theo Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, hiện nay y học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác gâynên bệnh ung thư bàng quang. Trong một số trường hợp, người bệnh được chẩn đoán bệnh ung thư bàng quang nhưng lại không tìm ra nguyên nhân gây nên.

Bệnh ung thư bàng quang không phải là bệnh lý truyền nhiễm, nhưng có thể do một số yếu tố có nguy cơ gây nên được phát hiện như sau:

Do thường xuyên hút thuốc lá

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư bàng quang và phổ biến nhất ở nam giới. Thuốc lá sẽ làm rối loạn quá trình phân chia tế bào trong cơ thể đồng thời làm khởi phát các khối u ung thư trong bàng quang.

Do chế độ dinh dưỡng đang dư thừa chất béo

Đối với những người có sở thích ăn những món chiên xào nhiều dầu mỡ, đặc biệt là có nguồn gốc từ động vật, ăn mặn, uống ít nước… hằng ngày chính là yếu tố kích thích niêm mạc bàng quang, về lâu về dài sẽ hình thành khối u.

Do thường xuyên tiếp xúc với hóa chất

Những người thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại do tính chất công việc đặc thù của ngành công nghiệp như cao su, sơn, da, thuốc nhuộc tóc, in ấn, dệt may… hoặc sinh sống trong môi trường ô nhiễm sẽ có khả năng mắc bệnh ung thư bàng quang cao hơn.

Do tác dụng phụ của thuốc

Theo Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa – Tiết niệu cho biết, việc sử dụng một số loại thuốc có tác dụng trong điều trị bệnh tiểu đường kéo dài có thể là yếu tố khởi phát cho sự phát triển các khối u gây nên bệnh ung thư bàng quang.

Do di truyền

Bệnh ung thư có khả năng di truyền qua nhiều đời chính là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân di truyền đã được nghiên cứu và chứng minh rằng có sự liên quan đến một số hội chứng bệnh cũng như các khuyết tật trong gen võng mạc nang (RB1), hội chứng Lynch, bệnh Cowden…

Do nhiễm khuẩn, ký sinh trùng

Loại ký sinh trùng Schistosomiasis có khả năng làm tăng nguy cơ gây nên bệnh ung thư bàng quang. Đây là một loại ký sinh trùng phổ biến tại một số quốc gia như: Châu Phi, Ai Cập, Trung Đông và có cả ở châu Á. 

Do mắc bệnh viêm bàng quang mạn tính

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, đối với những bệnh nhân bị viêm bàng quang từ cấp tính chuyển sang mạn tính và tái đi tái lại nhiều lần sẽ làm kích thích quá trình phát triển của các khối u ung thư trong lớp niêm mạc của bàng quang.

Do vấn đề về tuổi tác

Khi tuổi tác càng cao thì khả năng mắc bệnh ung thư bàng quang càng cao. Chính vì vậy, bệnh lý này chủ yếu xảy ra ở những đối tượng trung niên, người lớn tuổi trên 70.

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn