Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tìm hiểu những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại ngày nay (p1)

Với sự phát triển của Y học hiện đại, ngày nay có rất nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã và đang được áp dụng hiệu quả, đem lại sự hi vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (Assisted  Reproductive Technologies – ART) bao gồm những kỹ thuật điều trị vô sinh trong đó có chọc hút trứng và đem trứng ra ngoài cơ thể. Hiện nay y học hiện đại đã và đang áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như: Thụ tinh trong ống nghiệm, Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, Trưởng thành trứng trong ống nghiệm,….. Trong số đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về biện pháp được dùng và biết đến nhiều nhất hiện nay đó là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cùng các bác sỹ đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Hỏi: Thưa Bác sĩ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được biết đến hiện nay là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn khá hiệu quả, xin Bác sĩ có thể nói rõ hơn những trường hợp nào được áp dụng kỹ thuật này không ạ?

Trả lời: Thụ tinh trong ống nghiệm – IVF (In-vitro Fertilization) thường được chỉ định khi ở người vợ có các vấn đề như: Tắc vòi trứng, vợ lớn tuổi, Lạc nội mạc tử cung, Xin trứng,…hay ở người chồng xảy ra các vấn đề như: Tinh trùng ít, yếu, dị dạng (không đủ để bơm tinh trùng vào buồng tử cung), không có tinh trùng trong tinh dịch cần lấy tinh trùng bằng phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn, Bơm tinh trùng nhiều lần thất bại,….

Hỏi: Vâng thưa Bác sĩ, vậy là với những vấn đề sinh sản gặp ở người vợ hoặc chồng khiến cho sự thụ thai không xảy ra bình thường được thì sẽ cần đến biện pháp hỗ trợ thụ tinh trong óng nghiệm. Vậy kỹ thuật nay sẽ được thực hiên như thế nào thưa Bác sĩ?

Trả lời: Người vợ sẽ được khám, tư vấn, làm hồ sơ và các xét nghiệm cần thiết. Sau đó buồng trứng được kích thích bằng các tiêm thuốc, thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng khoảng từ 10 – 14 ngày, tùy đáp ứng của từng người. Tiêm hCG chọc hút trứng khi nang noãn đã trưởng thành. Chọc hút trứng khoảng 36 – 40 giờ sau khi tiêm hCG. Người chồng sau đó được chuẩn bị tinh trùng và cấy tinh trùng và trứng trong môi trường nhân tạo để hình thành phôi. Các chuyên viên phôi học sẽ theo dõi sự phát triển của phôi trong 2 hoặc 3 ngày, tùy trường hợp, sau đó họ sẽ Chọn phôi và chuyển phôi vào tử cung 2 hoặc ngày sau chọc hút trứng, tùy trường hợp. Người vợ sẽ được tiêm thuốc và đặt thuốc vào âm đạo để hỗ trợ cho sự làm tổ của thai. Sau chuyển phôi (beta-hCG) 14 ngày tiến hành thử thai. Siêu âm 3 tuần sau nếu thử thai dương tính.

Hỏi: Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm là khoảng bao nhiêu thưa Bác sĩ?

Trả lời: Theo chuyên mục cẩm nang sức khỏe cho hay, tỷ lệ thành công của IVF vào khoảng 55 – 60% cho mỗi đợt điều trị. Tỷ lệ này ngày càng giảm nếu người vợ lớn tuổi. Nếu người vợ trên 35 tuổi thì tỷ lệ thành công giảm nhiều và tỷ lệ thành công càng thấp nếu người vợ trên 40 tuổi. Tỷ lệ cấy thai thành công trung bình trên thế giới hiện nay vào khoảng 35 – 40%

Hỏi: Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về những em bé đầu tiên được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hiện nay như thế nào không ạ?

Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Trả lời: Ngày 30/4/1998, cách đây 21 năm, ba em bé thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) đầu tiên của Việt Nam ra đời. Đây chính là một trong những thành tựu xuất sắc của nền y học Việt Nam. Ba bé được đặt tên là Phạm Tường Lan Thy, Lưu Tuyết Trân và Mai Quốc Bảo. Bé Phạm Tường Lan Thy là kết quả của cuộc thụ tinh trong ống nghiệm được bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng (nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ) thực hiện, Lan Thy từng nổi tiếng năm 2016 với danh hiệu hot girl Đường lên đỉnh Olympia và hiện nay đang đi du học tại Nhật Bản. Lưu Tuyết Trân ở Mỹ Tho, Tiền Giang – hiện là sinh viên đại học còn Mai Quốc Bảo cũng là một thành tựu của thụ tinh trong ống nghiệm, em hiện là một chàng trai cao hớn học giỏi và có năng khiếu thể thao rất tốt. Sự xuất hiện của 3 em đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong nền y học Việt Nam vói kĩ thuật IVF.

Vâng quả thật kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm IVF chúng ta nhắc đến khá nhiều nhưng chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta vẫn chưa biết nhiều về kỹ thuật này. Qua những chia sẻ thú vị ngày hôm nay cùng Bác sĩ đến từ trường Cao đẳng y dược Pasteur độc giả đã có them nhiều kiến thức vô cùng bổ ích. Xin cảm ơn Bác sĩ và chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác ở các số tiếp theo.

Nguồn: bacsy.edu.vn