Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tìm hiểu những cách giúp giảm huyết áp hiệu quả

Rất nhiều người quan tâm đến việc có cách nào để giảm huyết áp mà không cần sử dụng thuốc? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp câu trả lời chi tiết cho câu hỏi này.

Các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Cao huyết áp có nhiều nguyên nhân và nguy cơ khác nhau. Thông thường, hầu hết những người mắc cao huyết áp phải sử dụng thuốc để điều chỉnh áp lực máu. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều bệnh nhân đã thực hiện những thay đổi về lối sống để giảm thiểu sự phụ thuộc vào thuốc hạ huyết áp.

Dưới đây là một số phương pháp tự nhiên giúp giảm huyết áp mà bạn có thể áp dụng:

Thực hiện thể dục đều đặn

Luyện tập hoặc vận động thể chất trong ít nhất 30 phút mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp. Hoạt động thể chất đều đặn có thể giảm từ 3 đến 5 điểm huyết áp và giúp giảm dần sự phụ thuộc vào thuốc hạ huyết áp. Các môn thể thao như đi bộ nhanh, chạy bộ chậm, bơi hoặc đạp xe rất phù hợp cho bệnh nhân cao huyết áp.

Bổ sung kali

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Kali là một khoáng chất thiếu hụt đối với bệnh nhân cao huyết áp. Bạn có thể bổ sung kali thông qua việc ăn chuối, khoai tây nướng cả vỏ, nước cam, sữa chua tách kem và các nguồn thực phẩm khác.

Giảm lượng muối

Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp giảm huyết áp. Hạn chế việc tiêu thụ muối vào cơ thể ở mức khoảng 1500mg mỗi ngày. Để giảm lượng muối, tránh ăn các món chế biến sẵn giàu muối.

Ngừng hút thuốc lá

Chất nicotine có trong thuốc lá có thể làm tăng huyết áp và gây ra tình trạng cao huyết áp mạn tính. Ngừng hút thuốc lá sẽ giúp giảm huyết áp và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giảm cân

Thừa cân gây tăng tải cho tim và gây ra cao huyết áp. Việc giảm cân có nghĩa là giảm tải cho tim và giúp điều chỉnh huyết áp.

Hạn chế uống rượu, bia

Uống rượu, bia trong mức vừa phải có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Phụ nữ nên hạn chế uống nhiều hơn 1 ly rượu mỗi ngày và nam giới nên hạn chế uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày.

Giảm stress

Thư giãn và kiểm soát stress là điều quan trọng để kiểm soát huyết áp. Mỗi người có cách riêng để vượt qua stress. Thiền và yoga là những biện pháp giúp giảm stress và hỗ trợ giảm huyết áp.

Giảm tiêu thụ caffein

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Cà phê có thể tăng huyết áp trong thời gian ngắn, kể cả đối với những người không có cao huyết áp. Do đó, nếu bạn có cao huyết áp, chỉ nên uống 1 đến 2 ly cà phê mỗi ngày.