Tìm hiểu công dụng chữa bệnh từ cây Hoa hiên

Hoa hiên là loại cây thuộc họ hành còn được gọi với một số tên khác là kim trâm thái, hoàng hoa…trong Đông y hoa hiên được xem là một loại thảo dược trị bệnh vô cùng hiệu quả.

Hoa hiên thường mọc hoang hoặc được trồng làm cảnh

Hoa hiên và một số thông tin cần biết

Hoa hiên có tên khoa học là Hemerocallis fulva L, đây là một loại cỏ sống lâu năm, thường được trồng làm cảnh, hay mọc hoang ở những nơi ẩm mát như Đà Lạt, Sa Pa… Hoa hiên có thân rễ rất ngắn, có rễ mẫm nhưng nhỏ. Rễ củ hình trụ dài xếp thành chùm. Lá hình sợi, dài 30cm -50cm, rộng 2,5 cm hay hơn, xếp thành 2 dãy trong một mặt phẳng, gốc có bẹ to mọc ốp vào nhau, đầu thuôn nhọn, thường gập xuống, gân song song, hai mặt nhẵn cùng màu, trên mặt có nhiều mạch. Trục mang hoa cao bằng lá, phía trên phân nhánh, có 6-12 hoa. Cây thường ra hoa vào mùa hạ và mùa thu, hoa to, màu vàng đỏ, có mùi thơm , tràng hoa hình phễu, phía trên xẻ thành 6 phiến. Nhị 6. Bầu có 3 ngăn. Quả hình 3 cạnh. Hạt bóng, màu đen.

Theo y học cổ truyền, hoa hiên vị ngọt, tính mát có tác dụng trị vàng da do rượu, vú sưng đau, tiểu tiện ra sỏi, sạn, chảy máu cam. Thường dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm đau, chữa sốt, thủy thũng, thân thể bị vàng, chảy máu cam, tiểu tiện khó khăn, vú sưng đau, lỵ, sưng đau khớp xương, nôn ra máu.

Tác dụng dược lý của cây Hoa hiên

Về tác dụng dược lý, bác sĩ Lê Thị Thanh Nhàn hiện đang là giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM dùng nước sắc hoa hiên thời gian Quick giảm rõ rệt, nghĩa là tăng tỷ lệ protrombin toàn phần. Cũng như vitamin K, nước sắc hoa hiên có tác dụng chống lại tác dụng của dicumarin. Tiểu cầu tăng , hồng cầu tăng, nhưng số lượng bạch cầu và công thức bạch cầu không thay đổi. Tăng trương lực của tử cung và thành ruột cô lập. Tác dụng ngoại vi rõ rệt hơn là tác dụng trung ương.

Ứng dụng cây hoa hiên vào một số bài thuốc chữa bệnh

Hoa hiên được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh

• Chữa tắc tia sữa: Hoa hiên 12g, bồ công anh 40 g. Sắc lấy nước uống ngày một thang, chia làm 3 lần uống trong ngày, dùng liền 7 thang.
  • Trị bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh: Hoa hiên 10g, lá dâu 20 g. Nấu canh ăn hàng ngày.
  • Chữa đái buốt đái rắt: Rễ hoa hiên 15g, mã đề 12g, râu ngô 12g, sắc uống ngày một thang, chia làm 2 lần uống trong ngày uống liền 5-10 ngày.
  • Trị kinh nguyệt không đều: Hoa hiên 15g, ích mẫu thảo 12g, ngảI cứu 12 g, rễ củ gai 20 g. sắc lấy nước uống ngày một thang chia làm 2 lần uống trong ngày, uống liền 7 ngày.
  • Trị mất ngủ: Hoa hiên 12g, lá dâu tằm 20 g, lá vông nem 10 g. Nấu canh ăn hàng ngày. Hoặc đem hoa hiên phơi khô trong râm, sao qua lửa, hằng ngày hãm uống thay chè.
  • Trị chảy máu cam: Lá hoa hiên 15g -20g, nấu với 300 ml nước, cô còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.

Bên cạnh những lợi ích mà Hoa hiên mang lại thì các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM lưu ý với các bạn đọc rằng không dùng  hoa hiên để ăn sống vì sẽ bị ngộ độc nên thật cẩn trọng.

Nguồn: bacsy.edu.vn