Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tiết lộ những thông tin bạn nên biết về bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi, bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đặc biệt là trẻ nhỏ vì vậy bạn cần có biện pháp phòng tránh hiệu quả

Bệnh thủy đậu là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Bệnh thủy đậu là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ 

Bệnh thủy đậu hay còn được với cái tên khác là trái rạ, bệnh gây ra bởi một loại virus có tên là virus varicella zoster. Các bác sĩ cho biết nhiều năm về trước đây là loại bệnh được xem lành tính hầu như ai cũng một lần mắc phải, tuy nhiên với sự phát triển của nền y học hiện đại thì đã có loại vắc xin phòng bệnh này. Mặc dù vậy nhưng chúng ta vẫn phải có những hiểu biết về bệnh để có những biện pháp phòng tránh hiệu quả

Dấu hiệu của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu thường xuất hiện những bóng nước, vết ban đỏ, rất ngứa ở mặt và các bộ phận trên cơ thể ngay cả mí mắt, miệng và bộ phận sinh dục. Ban đầu mới xuất hiện chỉ là những vết ban đỏ rồi xuất hiện các bóng nước và sau thời gian chúng hình thành những vết sẹo ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Khi mắc bệnh người thường có các biểu hiện như mệt mỏi, sốt và nhức đầu. 

Người bệnh thường có dấu hiệu sốt và cơ thể mệt mỏi

Người bệnh thường có dấu hiệu sốt và cơ thể mệt mỏi

Bệnh thủy đậu có nguy cơ lây lan cao

Loại bệnh này thường có thể lây lan một cách vô cùng nhanh chóng qua môi trường không khí, khi người bệnh bị hắt xì hay ho. Ngoài ra chúng ta cũng rất dễ bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với các dịch tiết ra từ các bóng nước. Những người mắc thủy đậu có thể lây nhiễm cho những người xung quanh khoảng 2 ngày trước khi có hiện tượng phát ban đỏ đến lúc đã hình thành sẹo. Nếu chúng ta tiếp xúc trực tiếp với virus varicella zoster thì thời gian ủ bệnh có thể là từ 20-21 ngày. Chính vì vậy nếu bé có dấu hiệu bệnh cần giữ trẻ tránh xa những bé khác chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh và nghỉ học đến khi bệnh khỏi hoàn toàn. 

Những biến chứng của bệnh thủy đậu

Với đa số nhiều người thì thủy đậu chỉ gây ra những triệu chứng như người phát ban và cảm giác mệt mỏi nhiều hơn là sự ảnh hưởng nặng đến tình trạng sức khỏe.

Cách tốt nhất để phòng ngừa thủy đậu là tiêm vắc xin phòng bệnh

Cách tốt nhất để phòng ngừa thủy đậu là tiêm vắc xin phòng bệnh

Tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh nhân có thể gặp phải xuất huyết, viêm não, viêm phổi, mất nước, nhiễm trùng da và một số có thể gặp phải hội chứng nghiêm trọng như sốc nhiễm độc hay nhiễm trùng xương khớp. Thường thì ở trẻ sơ sinh, người lớn, phụ nữ có thai có sự suy giảm hệ miễn dịch thì có nguy cơ cao gặp những biến chứng của thủy đậu hơn so với người khỏe mạnh. 

Phương pháp phòng bệnh thủy đậu

Hiện tại thì tiêm phòng vắc xin được coi là phương pháp tốt nhất giúp chúng ta chống lại nguy cơ mắc bệnh thủy đậu. Theo những tin tức bác sĩ thì tác dụng của vắc xin phòng bệnh đã được chứng minh là có tác dụng vô cùng hiệu quả giúp chúng ta có thể ngăn ngừa sự xâm nhập của virus varicella zoster gây ra bệnh thủy đậu theo thống kê của các tổ chức y tế thì tỉ lệ phòng bệnh là 80-85% tức là cứ 100 người tiêm vắc xin phòng bệnh thì có khoảng 15-20 người có nguy cơ mắc bệnh tuy nhiên chỉ ở mức độ nhẹ.

Nguồn: bacsy.edu.vn