Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tiết lộ những bí mật về căn bệnh trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh xuất hiện ngày càng nhiều và phổ biến ở các quốc gia trên thế giới gây ảnh hưởng lớn. Vậy chúng ta cần biết những điều gì về bệnh lý này?

 Trầm cảm càng ngày càng trở thành căn bệnh phổ biến và đe dọa đến sức khỏe con người
Trầm cảm càng ngày càng trở thành căn bệnh phổ biến và đe dọa đến sức khỏe con người

Trong xã hội hiện đại trầm cảm càng ngày càng trở thành căn bệnh phổ biến và có những đe dọa đến sức khỏe con người. Bệnh có thể gây nên sự ảnh hưởng nghiêm trọng gây đau đớn về tinh thần và cả đến những thói quen sinh hoạt hàng ngày, thậm chí chúng còn có tác động tiêu cực đến các mối quan hệ xung quanh người bệnh như gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp. Tuy nhiên hậu quả lớn nhất cũng như là nguy hiểm nhất mà chúng mang lại đó chính là ảnh hưởng tới khả năng sinh tồn, những người trầm cảm thường rất dễ có suy nghĩ tự sát và đây cũng chính là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong ở độ tuổi từ 15-29. Các bác sĩ cũng cho biết trầm cảm là căn bệnh có nguy cơ xảy ra ở tất cả các lứa tuổi trong cuộc sống tuy nhiên chúng đặc biệt cần được chú ý ở bốn nhóm độ tuổi đó chính là trẻ vị thành niên, thanh niên, người già và nhất là phụ nữ sau sinh.

Những điều chúng ta cần nên biết về căn bệnh trầm cảm: 

Trầm cảm dễ xảy ra hơn ở những người hướng nội

Các bác sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Hà nội cho biết những người sống trong tâm lý hướng nội thường có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh trầm cảm và những biểu hiện, triệu chứng của bệnh cũng vì thế mà nhiều hơn so với những người xung quanh.

Trầm cảm dễ xảy ra hơn ở những người hướng nội
Trầm cảm dễ xảy ra hơn ở những người hướng nội

Trầm cảm dễ xảy ra hơn ở những người hướng nội

Những đặc điểm có thể bắt gặp ở người hướng nội như là cảm giác sợ hãi hay những thay đổi về tâm trạng có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm nếu những điều tiêu cực đó xảy ra trong thời gian kéo dài. Cũng theo các bác sĩ cho biết thì sự cô đơn hay nghiện facebook cũng được cho là triệu chứng thường thấy của bệnh trầm cảm.

Quan tâm nhiều hơn đến chất lượng giấc ngủ

Có một thực tế là chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tinh thần có những liên quan chặt chẽ và vô cùng mật thiết với nhau. Các giảng viên Cao đẳng Dươc Hà Nội sau khi thực hiện các nghiên cứu cho thấy rằng nếu chúng ta không ngủ đủ giấc có thể gây nguy cơ mắc phải các bệnh trầm cảm cao hơn so với những người bình thường. Bên cạnh đó thì những bệnh nhân rối loạn trầm cảm nặng có thể gặp phải nhiều rắc rối đối với giấc ngủ, điều gây ảnh hưởng và làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh.

Bệnh nhân rối loạn trầm cảm nặng có thể gặp phải nhiều rắc rối đối với giấc ngủ
Bệnh nhân rối loạn trầm cảm nặng có thể gặp phải nhiều rắc rối đối với giấc ngủ

Có thể dự đoán được nguy cơ trầm cảm dựa vào kích thước của não bộ

Những người có dấu hiệu của bệnh trầm cảm hay bệnh lý rối loạn lo âu thường có ít lượng chất xám trong não hơn so với những người bình thường đặc biệt là đối với những vùng phải kiêm nhiều chức năng như nhịp tim, huyết áp, khả năng nhận thức, ra quyết định và cả tình cảm. Điều này có khả năng cao trong rối loạn chức năng để xử lý cảm xúc, từ đó gây nên những triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Nguồn: bacsy.edu.vn