Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tiết lộ nguyên nhân gây nguy cơ tử vong hàng đầu với bệnh nhân tim mạch

Tình trạng thiếu máu cơ tim gây nên những tổn thương cơ tim làm suy giảm chức năng của tim và gây ra những bệnh lý nguy hiểm như loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim.

Thiếu máu cơ tim gây ảnh hưởng và suy giảm chức năng của tim

Thiếu máu cơ tim gây ảnh hưởng và suy giảm chức năng của tim

Thiếu máu cơ tim hay còn gọi là thiếu máu cơ tim cục bộ là tình trạng bệnh lý có thể gây ảnh hưởng và suy giảm chức năng của tim, chức năng bơm máu đến các bộ phận trong cơ thể gây nên những nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Tình trạng mạch vành vị tắc nghẽn sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim với nguy cơ tử vong cao. Đây cũng được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong ở những người mắc bệnh về tim mạch. 

Bệnh thiếu máu cơ tim

Theo tin tức từ trang thông tin bác sĩ Việt Nam cho hay tình trạng tắc nghẽn ở những động mạch vành khiến lượng máu và oxy đến nuôi dưỡng cơ tim suy giảm dẫn đến những tình trạng xuất hiện những cơn đau thắt ngực đây là biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim.

Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp người bị mắc căn bệnh này không hề gặp phải những vấn đề bất thường hoặc có biểu hiện triệu chứng cụ thể nào trước đó điều này được các chuyên gia xếp vào dạng thiếu máu cơ tim im lặng. Khi các động mạch bị tắc nghẽn thì lượng máu được dẫn đến để nuôi tim suy giảm một cách trầm trọng, Người mắc bệnh có thể có một số triệu chứng cụ thể như là những cơn đau ở ngực thường xuyên xuất hiện và có thể lan sang những bộ phận khác như vai, cánh tay, cổ kèm theo đó là những biểu hiện như: Đau vùng thượng vị, buồn nôn, mệt mỏi, khó thở nhất là những khi cố gắng dùng sức, tim đập nhanh, dồn trống ngực, chóng mặt thậm chí có thể dẫn đến ngất xỉu. 

Thiếu máu cơ tim có thể dẫn đến tình trạng hoại tử

Thiếu máu cơ tim có thể dẫn đến tình trạng hoại tử 

Biến chứng của bệnh thiếu máu cơ tim

Đối với những bệnh nhân không được chữa trị đúng cách hoàn toàn có thể gặp phải nhiều biến chứng như :

Suy tim: khi mà bộ phận cơ thêm không được nhận đủ lượng máu cần thiết cho những hoạt động hàng ngày của cơ thể thì sẽ dẫn đến tình trạng suy tim, tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau mà nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Nhồi máu cơ tim: Sự nứt vỡ của những mảng xơ vữa động mạch gây nên những cục máu đông và tắc nghẽn khiến một vùng cơ tim có thể bị hoại tử do tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng trong một thời gian dài.

Rối loạn nhịp tim: Biến chứng này thường gặp do sự hoạt động của các cơ tim không linh hoạt với các xung động dẫn đến sự nhanh, chậm bất thường của nhịp tim.

Phương pháp sơ cứu với bệnh nhân thiếu máu cơ tim

Những trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp cần được sơ cứu đúng cách và cấp cứu kịp thời của bác sĩ bởi tỉ lệ dẫn đến tử vong của những trường hợp này rất cao. Nếu bạn hoặc những người xung quanh có dấu hiệu của bệnh thiếu máu cơ tim cần thực hiện theo những chỉ dẫn sau: 

Bệnh nhân thiếu máu cơ tim cấp cần được cấp cứu kịp thời

Bệnh nhân thiếu máu cơ tim cấp cần được cấp cứu kịp thời 

  • Ngồi yên hoặc nằm nghỉ ngơi, dừng ngay những hoạt động hoặc công việc đang làm
  • Sử dụng những thuốc giãn mạch có thể sử dụng dạng ngậm hoặc dạng xịt. 
  • Nếu trường hợp cơn đau vẫn tiếp tục cần gọi cấp cứu và nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh bởi đây có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim. 

Phương pháp chẩn đoán thiếu máu cơ tim

Hiện nay thì đã có rất nhiều những phương pháp hiện đại khác nhau có thể thực hiện những chẩn đoán thiếu máu cơ tim như có thể dụng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: Chụp X- quang, cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ (MRI), siêu âm tim, điện tâm đồ, chụp động mạch vành để kiểm tra những tình trạng gây tắc nghẽn động mạch vành.

Nguồn: bacsy.edu.vn