Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thực trạng Trộn vàng O gây ung thư vào thức ăn heo, gà

Bác sĩ cho biết một số thực nghiệm trên động vật cho thấy vàng O có thể gây ung thư, biến đổi gen và có khả năng di truyền qua các thế hệ.

Sáng 12/11, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với cơ quan công an đã bắt quả tang Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Trường Phú ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) có hai thùng vàng O (phẩm màu công nghiệp dùng cho công nghiệp dệt nhuộm và giấy) để đưa vào thức ăn cho gà và heo.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công ty Trường Phú đã đưa vàng O vào thức ăn chăn nuôi với liều lượng 2 lạng vàng O /1 tấn thức ăn. 2 thùng vàng O còn lại tại công ty có trọng lượng 13 kg, trong khi trọng lượng ban đầu là 30 kg/thùng. Số thức ăn chăn nuôi đã được trộn vàng O đưa ra thị trường rất lớn. Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã niêm phong số thức ăn chăn nuôi và vàng O phát hiện được.

Cũng theo ông Dũng, trong một tháng vừa qua Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã phát hiện Công ty Minh Tâm và một Công ty ở tỉnh Hưng Yên có sử dụng vàng O phối trộn vào thức ăn chăn nuôi, trong đó phát hiện tại công ty Minh Tâm 22 kg, công ty ở Hưng Yên 49 kg vàng O.

“Vàng O không có tác dụng dinh dưỡng mà việc đưa vào thức ăn chăn nuôi chỉ nhằm làm da và chân gà vàng đẹp, thịt heo màu hồng đẹp. Nhưng thực nghiệm trên động vật cho thấy vàng O có thể gây ung thư, biến đổi gen và có khả năng di truyền qua các thế hệ”, ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, hiện hành vi sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi (như chất tạo nạc) bị phạt tối đa 140 triệu đồng, chất ngoài danh mục (như vàng O) bị phạt tối đa 30 triệu đồng, mức phạt quá thấp chưa đủ sức răn đe các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi. Hiện các cơ quan chuyên môn đã đề nghị đưa vàng O vào danh sách chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.