Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thực phầm gì tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu?

Khi mang thai cơ thể có nhiều thay đổi, bà bầu phải ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tốt cho mẹ lẫn thai nhi. Vậy bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu.

Tắc ruột do ăn trái cây không đúng cách bạn nên thận trọng

Những thực phẩm bà bầu nên ăn khi mang thai

Thời gian 3 tháng đầu là thời điểm quan trọng đối với người phụ nữ khi mang thai vì thời gian này có hiện tượng ốm nghén và không muốn ăn uống. Nếu như ăn uống không kiêng cữ rất dễ sảy thai hoặc thai nhi phát triển không tốt. Vì vậy chị em không nên bỏ bữa và ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển cho mẹ và thai nhi nhé!

Một điều khác cần lưu ý là trong 3 tháng đầu, bà bầu chỉ cần tăng từ 0,9kg – 2,3kg mà thôi. Thời điểm này, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều biến đổi sinh lý cũng như việc thai nhi sẽ phát triển về hệ thần kinh, não bộ… Vì vậy, các chị em cần chú ý dinh dưỡng cho mình, không nên bỏ bữa.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý các bà bầu trang 3 tháng đầu, bà bầu chỉ cần tăng từ 0,9kg – 2,3kg mà thôi. ở thời điểm nhạy cảm này, cơ thể mẹ có nhiều biến đổi sinh lý cũng như việc phát triển về thần kinh và não bộ của thai nhi nên mẹ cần ăn đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Cùng với đó là cần bổ sung các loại sau:

Chất đạm: Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 10 – 18g protein khoảng 1 – 2 ly sữa, 50 -10gr thịt nac, cá trứng,… và các loại đậu vào thực đơn tăng cân để đảm bảo mức cân nặng hợp lý. Những thực phẩm trên có khả năng giúp cho các tế bào mô của thai, tuyến vú và mô tử cung của bà bầu phát triển trong thời gian mang thai.

Chất sắt: Bà bầu cần bổ sung tối thiểu là 15gr sắt. Sắt có nhiều trong thịt, tim, gan, cật, các loại hạt và rau xanh. Việc bổ sung sắt cho cơ thể là để giúp tăng thể tích máu , phòng ngừa thiếu máu.

Các loại hạt tốt cho bà bầu

Các loại hạt tốt cho bà bầu

Acid folic (vitamin B9): Việc bổ sung tốt acid folic sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin B9 là một chất vô cùng cần thiết và phải bổ sung khi mang thai, vitamin B9 có nhiều trong các loại hạt như mè, vừng,..; các loại rau xanh thẫm màu và có nhiều trong cả gan, tim, thịt gia cầm.

Canxi: Việc cung cấp canxi giúp cho sự hình thành xương, răng vững cho thai nhi. Việc người mẹ không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết trong thời gian mang thai sẽ khiến cho em bé bị còi xương suy dinh dưỡng, đau nhức xương khớp và vọp bẻ sau này. Mẹ có thể bổ sung canxi qua thức ăn như: tôm, cua, trứng, các loại hạt đậu, sữa,..

Vitamin C: Trong rau xanh, trái cây có chứa nhiều vitamin C giúp xương sụn phát triển tốt là một trong những chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng.

Vitamin D: Khi mang thai, bà bầu cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính và chỉ phơi nắng trước 8h sáng. Hoặc có thể bổ sung vitam D qua thức ăn: trứng, sữa.

Ngoài ra, việc bổ sung những chất trên giúp bà bầu không mắc các bệnh về đường tiêu hóa khi trong thời kỳ mang thai cũng như phát triển của trẻ.

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Trong chuyên mục hỏi đáp sức khỏe bà bầu có nhận được rất nhiều câu hỏi: “bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để tốt cho thai nhi và sức khỏe của mẹ”. Bác sĩ tư vấn trả lời như sau:

  • Hạn chế ăn các loại cá có chứa nhiều thủy ngân như cá biển (cá thu, cá ngừ…). Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa thủy ngân sẽ gây hại đến não của thai nhi.
  • Bà bầu không nên ăn các loại củ đã mọc mầm như khoai tây, tỏi, hành,.. vì trong các củ đã mọc mầm này chứa nhiều chất độc không tốt cho thai nhi.

Thực phẩm bà bầu không nên ăn là gì?

Thực phẩm bà bầu không nên ăn là gì?

  • Không ăn thức ăn bị ôi, thiu, mốc, có mùi lạ, thức ăn tái hay thức đã nguội.
  • Không ăn các thực phẩm chưa qua tiệt trùng.
  • Hạn chế ăn thực phẩm dễ gây động thai, sinh non như: gừng, ớt, đu đủ xanh, long nhãn, táo mèo, đào…
  • Không nên uống đồ có ga, có chứa cafein, cocain như: nước ngọt, cà phê,… Các loại này rất có hại cho phôi thai của bạn cũng như gây nguy cơ xảy thai. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.
  • Không nên dùng đồ uống có cồn vì chúng sẽ gây hại cho thai nhi. Trẻ sinh ra dễ bị dị dạng một bộ phận nào đó trên cơ thể cũng như phát triển chậm so với tuổi.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà các bà bầu nên cần, hãy đảm bảo sức khỏe để tốt cho thai nhi và mẹ nhé!

Nguồn: bacsy.edu.vn