Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thực hư về loại thuốc “đánh bay” nồng độ cồn sau khi uống bia rượu

Trước hình thức xử phạt nặng nề thì nhiều người đã lợi dụng trắng trợn về loại thuốc có thể “đánh bay” nồng đồ cồn khi uống bia rượu, vậy thực hư về loại thuốc này như thế nào?

Hình thức xử phạt với những người uống rượu bia khi tham gia giao thông

Hình thức xử phạt với những người uống rượu bia khi tham gia giao thông

Đứng trước nhiều vụ tại nạn nghiêm trọng xảy ra do rượu bia thì các cơ quan đã ban hành các Nghị định mới nhằm xử phạt, hạn chế tối đa tại nạn giao thông. Cụ thể, theo Nghị định số 100/2019 áp dụng từ ngày 1/1/2020, khi lái xe có nồng độ cồn trong máu, hơi thở sẽ bị xử phạt sẽ rất nặng. Mức phạt thấp nhất là 200.000 đồng. Với nồng độ cồn từ 0-0,24 mg/lít khí thở, người điều khiển xe sẽ bắt đầu bị phạt tiền và giữ giấy phép lái xe. Mức xử phạt cao nhất (khi nồng độ cồn trên 0,4 mg/lít khí thở) đối với người điều khiển xe ô tô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400.000-600.000 đồng.

Theo Cẩm nang sức khỏe, việc này đã đánh trúng tâm lý của người dân, nhất là các tài xế lo sợ về mức xử phạt mới đối với người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, những ngày qua trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng và kẹo được quảng cáo giúp “tẩy nhanh nồng độ cồn”, “giải rượu bia thần tốc”, “xả nhanh lượng cồn, hỗ trợ giảm nhanh cơn say”…

Thực hư về loại thuốc “đánh bay” nồng đồ cồn sau khi uống bia rượu

Thực hư về loại thuốc “đánh bay” nồng đồ cồn sau khi uống bia rượu

Trước thông tin lan truyền rằng có loại thuốc có thể “thổi bay” nồng độ cồn sau khi uống rượu, bia, ngày 6/1, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết biết chưa một sản phẩm dược phẩm nào được cấp phép lưu hành tại Việt Nam có công dụng như vậy. Các bác sĩ tư vấn cũng cho biết thêm, ngay cả thế giới cũng chưa có loại thuốc nào chứng minh được công dụng này. Hiện chỉ có một số thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hoá, làm tăng việc đào thải qua gan, giảm hấp thu rượu chứ không thể làm hết nồng độ cồn trong máu cũng như hơi thở.

Theo đó các bác sĩ cũng cho biết thêm, trên thực tế có một số thuốc gây cảm ứng enzym gan, giúp gan tăng cường chuyển hoá, đào thải rượu. Tuy nhiên, loại thuốc này phải chỉ được dùng trong cấp cứu y khoa (nghiện rượu, ngộ độc…) với sự chỉ định của bác sĩ. Quá trình sử dụng thuốc phải được theo dõi chặt chẽ tại cơ sở y tế vì có thể gây ra phản ứng nguy hại cho sức khoẻ. Ví dụ với 1 đơn vị cồn (tương đương 300 ml bia hoặc 30 ml rượu), bình thường cơ thể phải mất khoảng 1 giờ đồng hồ mới đào thải hết nhưng nếu sử dụng thuốc quá trình chuyển hóa có thể diễn ra nhanh hơn 30-45 phút. Tuy nhiên vẫn không thể “thổi bay” được nồng độ cồn trong chốc lát. Do đó người dân nên cảnh giác không nên tin vào các lời quảng cáo hoa mỹ, dẫn đến tình trạng tiền mất tật mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguồn: bacsy.edu.vn