Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thông tin và tác dụng cần biết về thuốc Klamentin 250

Klamentin 250 là một loại thuốc thường được sử dụng với công dụng kháng viêm diệt khuẩn rất tốt. Để nắm rõ hơn thông tin cũng như tác dụng của dược phẩm này, các bạn đọc hãy theo dõi bên dưới bài viết này.

 Thông tin và tác dụng cần biết về thuốc Klamentin 250
Thông tin và tác dụng cần biết về thuốc Klamentin 250

Thuốc klamentin 250 và tác dụng cần biết

Theo chia sẻ của các giảng viên khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết thành phần chủ chốt của thuốc klamentin 250 chủ yếu là Amoxicilin. Hợp chất này là một loại kháng sinh bán tổng hợp thuộc họ beta – lactam có phổ diệt khuẩn rộng đối với nhiều vi khuẩn Gram âm và Gram dương, được tạo nên trên nguyên lý ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Tuy nhiên, loại hợp chất này lại có một đặc tính chính là rất dễ bị phân hủy khi có sự tấn công của beta – lactamase, do vậy Amoxicilin không có tác dụng đối với những chủng vi khuẩn sản sinh ra các enzym này.

Thành phần tiếp theo của thuốc klamentin 250 là Acid clavulanic. Hợp chất này có cấu tạo beta – lactam, gần như tương đồng với Penicilin, do đó chúng có khả năng ức chế beta – lactamase, mà nguyên nhân là bởi hoạt động của các vi khuẩn Gram âm và Staphylococcus sinh ra. Ngoài ra, Acid clavulanic còn sở hữu công năng là kìm hãm sự phát triển của các beta – lactamase truyền qua plasmid gây kháng các Penicilin và các Cephalosporin.

Với sự kết hợp giữa hai hợp chất là Acid clavulanic và Amoxicilin trong tthuốc klamentin 250, nên Amoxicilin không bị beta – lactamase phá hủy. Đặc biệt, chúng còn giúp cho hợp chất này phát triển rộng hơn trên phổ kháng khuẩn của Amoxicilin. Giúp ức chế một acchs hiệu quả đến những vi khuẩn thông thường đã kháng lại Amoxicilin, kháng các Penicilin khác và các Cephalosporin.

Amoxicilin và Acid clavulanic đều được hấp thụ rất dễ dàng bằng con đường uống, nồng độ tối đa mà chúng đạt được là khoảng 1 – 2 giờ sau khi uống. Mặt khác, việc hấp thụ của loại dược phẩm này không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Do đó, để đạt được hiệu quả tốt nhất các Bác sĩ Tư vấn rằng khi sử dụng chúng là nên uống ngay trước bữa ăn.

Sinh khả dụng đường uống của Amoxicilin là 90 % và của Acid clavulanic là 75 %, khoảng thời gian để hAmoxicilin bán thải vào trong huyết thanh là khoảng 1 – 2 giờ và Acid clavulanic là khoảng 1 giờ. Đồng thời, có khoảng 55% – 70% Amoxicilin và 30% – 40% Acid clavulanic được thải qua nước tiểu dưới dạng hoạt động.

Chỉ định dùng thuốc Klamentin 250 phù hợp

Không ngoại lệ với những loại dược phẩm khác, thuốc Klamentin 250 cũng có một số chỉ định đối với những trường hợp như sau:

  • Điều trị ngắn hạn các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới
  • Suy gan nặng, suy thận nặng.
  • Đường tiết niệu sinh dục, da và mô mềm, xương và khớp.
  • Mẫn cảm với các Penicilin và Cephalosporin.
  • Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.
  • Tiền sử bị vàng da hay rối loạn chức năng gan khi dùng Penicilin.

Thận trọng khi sử dụng Klamentin 250

Thận trọng khi sử dụng Klamentin 250

Một số đối tượng cần chú ý thật thận trọng khi sử dụng Klamentin 250

Phụ nữ có thai và cho con bú.

Điều trị kéo dài có thể gây bội nhiễm.

Nên điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận.

Khi sử dụng thuốc klamentin 250 kháng sinh diệt khuẩn, thì hợp chất Probenecid làm giảm sự bài tiết Amoxicilin ở ống thận, do đó làm gia tăng nồng độ Amoxicilin trong máu. Bên cạnh đó, Klamentin 250 còn có thể dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian chảy máu và đông máu cùng đó thuốc có thể làm giảm tác động của thuốc ngừa thai bằng đường uống.

Tác dụng phụ khi sử dụng Klamentin 250

Phản ứng phản vệ, phù Quincke, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu tán huyết, viêm đại tràng giả mạc, hội chứng Stevens – Johnson. Ngoài ra thuốc Klamentin 250 còn gây ra chứng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn hay tiêu chảy. Do vậy mà các dược sĩ tốt nghiệp từ Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ rằng liều dùng của thuốc klamentin 250 được tính theo Amoxicilin là nên uống thuốc ngay trước bữa ăn để giảm thiểu hiện tượng không dung nạp thuốc ở dạ dày – ruột.

Đối với trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên khi sử dụng Klamentin có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như viêm xoang, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn nặng: 45mg/ kg thể trọng/ ngày, chia làm 3 lần. Nhiễm khuẩn nhẹ: 25 mg/ kg thể trọng/ ngày, chia làm 3 lần. Thời gian điều trị kéo dài từ 5 đến 10 ngày. Điều trị không được vượt quá 14 ngày mà không khám lại.