Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thời điểm “vàng” giúp các mẹ dễ thụ thai nhất trong tháng

Xác định thời gian ngày rụng trứng cũng như nắm chắc chu kì kinh nguyệt của bản thân giúp các mẹ tính toán được khoảng thời gian dễ dàng nhất cho quá trình thụ thai.

Tính toán thời gian rụng trứng giúp quá trình thụ thai được dễ dàng hơn
Tính toán thời gian rụng trứng giúp quá trình thụ thai được dễ dàng hơn

Khoảng thời gian giúp các chị em thụ thai một cách hiệu quả sau khi bắt đầu quan hệ tình dục được xác định là kéo dài 6 ngày trong vòng mỗi tháng, đó là khoảng thời gian từ 5 ngày trước và 1 ngày sau khi rụng trứng. Có thể chúng ta đã biết rằng trứng chỉ có thể tồn tại 1 ngày sau khi rụng trong khi tinh trùng có thể sống đến 1 tuần. Vì vậy mà nếu chúng ta biết tính một cách chính xác thời gian rụng trứng thì khả năng thụ thai thành công là rất lớn.

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một cách chi tiết về cách tính ngày rụng trứng cũng như cách sử dụng que thử rụng trứng để mẹ dễ thụ thai hơn.

Khoảng thời gian nào mẹ bắt đầu rụng trứng

Theo trang tin tức giaoductretho.net thì phụ nữ thường có khả năng mang thai rất cao nếu quan hệ vào khoảng thời gian một hoặc 2 ngày trước khi rụng trứng, tuy nhiên làm thế nào để có thể xác định một cách chính xác hai ngày này?

Theo thông thường thì thời gian rụng trứng của một người phụ nữ phụ thuộc rất lớn vào thời gian hành kinh cũng như là chu kì kinh nguyệt, mỗi cá thể đều có một chu kì kinh nguyệt khác nhau, chúng có thể kéo dài từ 22-36 ngày.  Khoảng thời gian được tính thì sau khi rụng trứng 12-14 ngày phụ nữ sẽ bắt đầu xuống kinh. Những chị em có chu kì kinh nguyệt kéo dài trong vòng 28 ngày thì khả năng rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa của chu kỳ. Tuy nhiên đối với những chu kì ngắn hơn thì chúng ta có thể rụng trứng ngay sau vài ngày kết thúc chu kì kinh nguyệt, chu kì dài thời gian rụng trứng rơi vào khoảng 2 tuần sau khi kết thúc chu kì. Để tăng khả năng thụ thai chúng ta hãy thực hiện quan hệ tình dục cách 2-3 ngày một lần.

 Phụ nữ có khả năng mang thai cao nếu quan hệ một hoặc 2 ngày trước khi rụng trứng
Phụ nữ có khả năng mang thai cao nếu quan hệ một hoặc 2 ngày trước khi rụng trứng

Cách nhận biết thời gian sắp rụng trứng

Nếu chúng ta để ý thì hoàn toàn có thể tự nhận biết được những ngày trứng bắt đầu rụng. Tuy nhiên để chắc chắn ta có thể sử dụng những phương pháp dưới đây.

Sử dụng que thử rụng trứng

Các giảng viên Y sĩ đa khoa cũng cho biết hiện nay có rất nhiều dạng que thử rụng trứng khác nhau, tùy thuộc vào từng dạng mà chúng ta có thể thử trực tiếp sau khi tiểu hoặc đựng mẫu thử vào ly. Nếu que thử chỉ hiện một vạch đỏ thì đây không phải là lúc thuận lợi cho quá trình thụ thai, ngược lại nếu 2 vạch đỏ xuất hiện thì bạn hãy nắm bắt thời điểm này thật nhanh nhé.

Ngoài ra đối với một vài que thử kĩ thuật số thì các biểu tượng như mặt cười có thể hiện lên để cho chúng ta biết được chúng ta có phải đang trong những ngày dễ dàng cho việc thụ thai nhất hay không .

Những loại que thử này hoạt động theo nguyên tắc sự gia tăng hormone lutein có thể làm thay đổi các dải màu trên que thử, chính vì vậy chúng ta nên hạn chế một cách tối thiểu lượng chất lỏng có thể được nạp vào cơ thể khoảng 2h trước khi tiến hành kiểm tra bởi sự xuất hiện của quá nhiều chất lỏng có thể gây khó khăn hơn cho quá trình phát hiện rụng trứng do nồng độ nước tiểu có thể bị pha loãng.

Chúng ta có thể sử dụng que thử để phát hiện thời gian rụng trứng
Chúng ta có thể sử dụng que thử để phát hiện thời gian rụng trứng

Nếu không muốn sử dụng que thử bằng nước tiểu bác sĩ tư vấn chúng ta cũng có thể sử dụng dạng que thử nước bọt. Việc chúng ta cần làm đó là không ăn uống bất kì thứ gì và cho nước bọt của mình lên trên que thử vào buổi sáng, chờ một thời gian cho nước bọt khô lại và so sánh vạch này để biết được liệu mình có đang trong giai đoạn rụng trứng hay không.

Phụ nữ có kinh nguyệt không đều cản trở tới quá trình thụ thai

Chu kì kinh nguyệt không đều không có nghĩa rằng những người phụ nữ đó có ít khả năng thụ thai hơn, chỉ là chúng ta khó có khả năng xác định chính xác thời gian tốt nhất cho quá trình thụ thai. Chính vì vậy chúng ta cũng có thể theo dõi dịch nhầy của mình hàng ngày để có thể nắm bắt được một cách chính xác khoảng thời gian rụng trứng. Bên cạnh đó nếu kinh nguyệt của bạn có những dấu hiệu không đều hay thời gian kéo dài kinh nguyệt lên đến hơn 36 ngày thì chúng ta nên đến để nhận sự kiểm tra và tư vấn của các chuyên gia bác sĩ để phát hiện những bất thường và có phương pháp điều trị kịp thời.

Nguồn: bacsy.edu.vn