Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thiếu ngủ một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường mọi người chủ yếu nghĩ do lười vận động, thừa cân, béo phì tuy nhiên bị thiếu ngủ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

nguyen nhan gay benh tieu duong

Thiếu ngủ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược chính quy thì mọi người cần phải đảm bảo giấc ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày để tránh việc bị tiểu đường. Vì thiếu ngủ cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến và dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe của con người.

Tiểu đường căn bệnh phổ biến trong xã hội

Tiểu đường là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại và khi nhắc đến các nguyên nhân thì mọi người sẽ thường nghĩ tới các tác nhân gây bệnh như là cơ thể lời vận động, thừa cân, béo phì. Nhưng theo các cứu mới đây, đã chỉ ra rằng thời gian ngủ có ảnh hưởng đến các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Nếu bị hiếu ngủ sẽ làm cho cơ thể không sản xuất được insulin, khi cơ thể bị thiếu insulin là nguyên nhân dẫn đến gia tăng glucose trong máu và nước tiểu là nguyên nhân gây bệnh gây tiểu đường.

Khi bị thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ cơ thể sẽ bị mất cân bằng hormone insulin, làm giảm lượng insulin. Ngoài ra, ngủ không đúng giờ cũng khiến giảm 32% số lượng insulin cơ thể tiết ra, làm tăng lượng corstisonum và làm giảm khả năng tiêu thụ glucozo trong các tế bào não.

Bên cạnh đó, thiếu ngủ cũng có thể gây tăng cân, béo phì. Mà béo phì cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Nếu mất ngủ kéo dài 6 tháng có thể dẫn đến tình trạng tiền tiểu đường và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đối với những người ngủ đầy đủ từ 7 đến 8 tiếng hàng này sẽ rất ít bị mắc tiểu đường.

Điều chỉnh chế độ ngủ để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Để tránh mắc phải căn bệnh tiểu đường mà nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là do thiếu ngủ gây lên, thì việc mọi người cần làm đó là có chế độ ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể sản xuất được đầy đủ chất insulin cần thiết.

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Hoa giảng viên Cao đẳng Dược thì điều chỉnh thời gian ngủ hợp lý và khoa học cách hữu hiệu giúp các bạn giảm nguy cơ mắc bệnh. Để có được giấc ngủ ngon, đúng thời gian và đủ giờ thì các bạn có thể áp dụng một số cách sau đây.

nguyen nhan gay benh tieu duong

Điều chỉnh giấc ngủ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn:

Nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các mô hình giấc ngủ. Tắm nắng buổi sáng tăng nhiệt độ cơ thể, phóng thích các kích thích tố (bao gồm cortisol), và trì hoãn việc giải phóng các hoóc môn kích thích giấc ngủ (như melatonin), làm dễ buồn ngủ vào buổi tối, giúp bạn tránh được nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Tăng cường vận động:

Tập thể dục giúp tăng cường cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, không nên tập các động tác mạnh vào buổi tối. Tránh ngủ ngày, ngủ không đúng giờ.

Sử dụng thuốc Thuốc:

Nếu muốn sử dụng thuốc để ngủ thì các bạn cần rất cẩn trọng, thuốc cần phải được sử dụng theo sự kê đơn và được bác sĩ tư vấn. Không nên tự ý sử dụng cá loại thuốc ngủ khi không được chỉ định của bác sĩ. Khi đi ngủ, các bộ phận trong cơ thể nghỉ ngơi và tăng cường việc thải độc tố. Chính vì thế, giấc ngủ ngon không chỉ ảnh hưởng tốt cho sức khỏe, thể chất mà còn cả tinh thần và tình cảm.

Sử dụng thực phẩm:

Nhiều loại thực phảm không tốt cho giấc ngủ như rượu bia, thuốc lá, trà, cà phê, sô cô la… không nên dùng vào buổi tối.

Tránh xa những tác động bên ngoài:

Âm thanh, ánh sáng sẽ gián đoạn giấc ngủ. Có thể sử dụng bịt mắt khi ngủ, tắt điện thoại để tránh bị gián đoạn giấc ngủ.

Thư giãn:

Tinh thần thoải mái giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn. Có thể nghe nhạc nhẹ, tắm bằng nước ấm để thư giãn. Stress, áp lực công việc cũng gây mất ngủ.

Như vậy, thông qua bài viết các bạn đã có thêm kiến thức bổ ích về nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, đây là căn bệnh phổ biến mọi người rất dễ mắc phải trong xã hội hiện đại ngày nay. Vì thế các giảng viên Cao đẳng điều dưỡng đa khoa đưa ra lời khuyên dành cho các bạn hãy chăm chỉ hoạt động thể dụng thể thao, có lối sống lành mạnh và đặc biệt là có chế độ ngủ hợp lý để tránh bị mắc bệnh tiểu đường đảm bảo sức khỏe của bản thân

Nguồn: Bác sĩ đa khoa