Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tắc ruột do ăn trái cây không đúng cách bạn nên thận trọng

Tắc ruột có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn có thể do ăn trái cây sai cách với những loại đầy chất dinh dưỡng và quen thuộc như: ổi,  hồng, sơ ri,…

Nguyên nhân bệnh lý tắc ruột non

Nguyên nhân bệnh lý tắc ruột non

Giai đoạn đầu của bệnh tắc ruột thường khó xác định do dễ nhầm với táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa thông thường vì thế khi phát hiện bệnh đã quá muộn nhiều trường hợp ruột bị hoại tử, thủng ruột. Vậy tắc ruột là gì?

Nguyên nhân bệnh tắc ruột 

Tắc ruột có nhiều nguyên nhân gây ra, theo như Bác sĩ tư vấn tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ có 2 nhóm nguyên nhân chính là tắc ruột cơ năngtắc ruột cơ học.

Tắc ruột cơ năng: do liệt ruột, các nguyên nhân thường gặp là:

 • Viêm màng bụng do thủng dạ dày, viêm ruột thừa…
 • Do tổn thương thần kinh trung ương.
 • Do ngộ độc chì, alkaloid…
 • Tổn thương tuỷ sống, máu tụ sau màng bụng cơn đau quặn thận
 • Liệt ruột sau mổ, thường xảy ra trong 3 ngày đầu.
 • Tắc ruột do rối loạc cơ thắt: thực tế rất ít gặp.

Với tắc ruột cơ năng thì điều trị bằng nội khoa.

Với tắc ruột cơ học: Nguyên nhân gây tắc ruột ở đây là do một vật gây chướng ngại rõ rệt, phẫu thuật có thể giải quyết được nguyên nhân này và điều trị bằng ngoại khoa. Nguyên nhân gây tắc ruột cơ học là:

 • Tắc ruột do bít: Trong nhóm này, những rối loạn tại chỗ tiến triển từ từ, nên trong việc điều trị cần có thời gian để hồi sức tốt trước khi phẫu thuật. Các nguyên nhân thường gặp là:
 • Bị bít tắc trong lòng ruột: Do giun đũa, do bã thức ăn đó là việc người bệnh ăn quá nhiều trái cây một lúc khiến cho dạ dày chưa kịp phân hủy dẫn đến gây tắc, do sỏi đường mật….
 • Tại thành ruột các khối u lành tính hay ác tính làm viêm hẹp lòng ruột hay tổ chức thành ruột phát triển lấp lòng ruột.
 • Do dính ruột: Dính ruột bào thai, dính ruột sau mổ.
 • Tắc ruột do thắt: Đối với loại này tiến triển rất nhanh gây hoại tử ruột. Nguyên nhân gây thắt đè ép trực tiếp vào thành ruột, làm tắc mạch máu nên các quai ruột nhanh chóng bi hoại tử và thủng cho nên nếu gặp phải trường hợp này cần phải tranh thủ mổ càng sớm càng tốt để sức khỏe đảm bảo.
 • Khối u ở ngoài ruột đè vào: Do u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u sau phúc mạc, u mạc treo ruột

Dấu hiệu nhận diện tắc ruột non

Đối với bệnh lý tắc ruột có nhiều biểu hiện như:

 • Khi bị tắc ruột, người bệnh thường đau bụng và trướng bụng. Thường đau quặn, đôi khi co thắt ở vùng thượng vị hay quanh rốn.
 • Khi tắc, phản xạ của ruột non là thường gây trướng bụng nhiều hơn.
 • Người bệnh nôn mửa và bí trung, đại tiện. Nôn thường xảy ra muộn, nếu nôn ra chất phân là do tắc ở đoạn cuối của ruột non. Khi tất cả phân ở đoạn ruột dưới chỗ tắc được thụt tháo sạch thì bí trung, đại tiện là rõ nhất.
 • Khi ruột bị tắc, dịch ứ đầy lòng ruột do sự giảm hấp thụ và sự tăng tiết dịch. Các dịch tiết trong dạ dày, tụy, dịch mật cũng tích tụ trong lòng ruột. Và ứ dịch trong ruột, bệnh nhân nôn nhiều khiến cho bệnh nhân bị mất nước và chất điện giải khiến cho bệnh nhân thấy choáng váng. Nếu quá trình này diễn ra trong thời gian dài, ruột giãn ra có thể gây thủng và hoại tử ruột. Ngoài ra, có thể dẫn đến tử vong.

Triệu chứng tắc ruột ron

Triệu chứng tắc ruột ron

Tắc ruột non hoàn toàn hay bán phần thì đều có những triệu chứng tương tự nên cần phải chú ý phân biệt, việc tắc ruột non hoàn toàn ở giai đoạn đầu có thể rất khó chẩn đoán. Việc khám bụng thường thấy bệnh nhân nhạy cảm đau lan tỏa. Cần chú ý phát hiện hiện tượng thoát vị hay các khối u. Thăm khám trực tràng thường chỉ thấy một vòm trống rỗng, nhưng đôi khi có thể phát hiện một khối u hay phân bị nêm chặt.

Đối với bệnh nhân thắt nghẹt ruột có thể sốt, nhịp tim đập nhanh, cảm giác đau rõ rệt ở bụng, cảm ứng phúc mạc, tiếng động ruột bị giảm, hay thấy một khối u ở giai đoạn muộn.

Chính vì vậy, khi có hiện tượng đau bụng, buồn nôn bất thường cần đi đến ngay cơ sở Y tế để kịp thời khám chữa bệnh và cùng theo dõi tin tức Y tế mới nhất để cập nhật những tin tức về bệnh lý tắc ruột non. Hãy lắng nghe sức khỏe của mình để có một sức khỏe tốt.

Nguồn: bacsy.edu.vn