Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tác hại từ việc uống và tiêm thuốc trắng da là gì?

Gần đây, hình thức tiêm truyền thuốc trắng da với thành phần chính được quảng cáo là glutathione đã được nhiều chị em tin dùng. Vậy Tác hại từ việc uống và tiêm thuốc trắng da là gì?

Tác hại từ việc uống và tiêm thuốc trắng da là gì?

Tác hại từ việc uống và tiêm thuốc trắng da là gì?

Thuốc uống trắng da

 Các loại thuốc uống trắng da được quảng cáo bán hàng rầm rộ trên internet cũng như tại các cửa hàng mỹ phẩm, hiệu thuốc với muôn vàn nhãn hiệu, chủng loại, xuất xứ. Thành phần của loại thuốc thường được quảng cáo là có: Collagen, glutathione, isoflavone, sữa ong chúa…

Theo tìm hiểu của chuyên mục cẩm nang sức khỏe, người bán cũng rất đa dạng các tầng lớp và mặc dù không nắm rõ về nguồn gốc, cơ chế tác dụng, hiệu quả thật sự nhưng vẫn rất đắt khách. Bởi lẽ quảng cáo mãnh mẽ cùng với tâm lý mong muốn đẹp nhanh, giá lại hợp lý nên rất nhiều chị em mua về dùng thử.

Theo chia sẻ của A.S, sau khi sử dụng hết ba hộp thuốc uống trắng da giá khoảng 19 triệu đồng, da anh đã trắng rõ rệt. Nhưng sau 6 tháng, da của anh bắt đầu nổi mẩn ngứa, lan mạnh thành từng vùng loang lổ toàn thân và đau rát, suốt ba tháng không há miệng ăn cơm được mà chỉ dùng ống để hút cháo. Khi đó, khuôn mặt anh gần như bị biến dạng, toàn thân đau rát, ngứa ngáy.  Sau khi sử dụng thuốc tây, thuốc nam hơn ba tháng, làn da của A.S mới dần hồi phục.

Các chuyên gia cho biết, các loại thuốc trắng da trên thị trường đều chứa các chất chống oxy hóa, ngăn tạo hắc tố melanin…quan trọng nhất kế đến là glutathione về lý thuyết có thể giúp làm trắng da. Tuy nhiên, Việc sử dụng hoạt chất này với mục đích làm trắng da hiện còn nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn vì những phản ứng phụ nguy hiểm khi sử dụng quá liều.

Tiêm glutathione để làm trắng da

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin sức khỏe làm đẹp, nhiều cơ sở làm đẹp cũng như các cá nhân sau khi nghe tin về tác dụng làm trắng da của glutathione đã công khại hoặc lén lút tiêm truyền glutathione để làm trắng da mà không lường trước những hậu quả có thể xảy ra.

Glutathion dùng đường tiêm tĩnh mạch đúng là có tác dụng phụ làm trắng da, tuy nhiên trên thế giới không có nước nào cho phép sử dụng glutathione với mục đích làm trắng da. Do tác dụng này chỉ mang tính chất tạm thời, hết tiêm da lại  trở về màu như cũ. Hơn nữa, việc tiêm glutathione đường tĩnh mạch sẽ gây nhiều tai biến nguy hiểm như: Mẩn đỏ, bong tóc da, suy thận, thậm chí là sốc phản vệ có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được sơ cấp cứu kịp thời.

Tiêm glutathione để làm trắng da

Tiêm glutathione để làm trắng da

Mặt khác, glutathione khi tiêm liên tục sẽ gây cản trở quá trình sản sinh melanin – Sắc tố có chức năng bảo vệ da trước tác động của các bức xạ cực tím và có thể dẫn đến ung thư da.

Những đối tượng không được dùng thuốc làm trắng là những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với glutathione cũng như các thành phần khác trong thuốc làm trắng hoặc những người có cơ địa dị ứng cần hết sức thận trọng vì nguy cơ sốc phản vệ rất cao. Những người từng trải qua cấy ghép nội tạng, phẫu thuật cũng được khuyến cáo không nên sử dụng

Dưỡng trắng da cần chống nắng trước

Màu sắc của da phụ thuộc nhiều vào mật độ sản sinh ra melanin, mà đây là quá trình tự nhiên của cơ thể nên hầu hết các biện pháp làm trắng da đều chỉ mang tính tạm thời, da sẽ sớm sạm đen trở lại nếu không có biện pháp bảo vệ, chống nắng.

Sắc tố melanin sẽ tăng sản sinh khi da tiếp xúc với các bức xạ cực tím, do vậy chống nắng lại là biện pháp làm trắng da hiệu quả do loại bỏ tác nhân sản sinh ra melanin.

Nguồn: bacsy.edu.vn