Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tác dụng Glucosamin điều trị bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là bệnh lý rất thường gặp ở tuổi già như một phần sự lão hóa của cơ thể. Glucosamin là hoạt chất được biết đến có tác dụng trong hỗ trợ điều trị viêm  khớp gối mạn tính và thoái hóa khớp.

Bệnh thoái hóa khớp và tác dụng của glucosamine

Vậy các dạng bào chế thuốc glucosamine kết hợp với một số chất khác có công dụng thần dược như quảng cáo hay không? Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tới bạn đọc nhưng kiến thức quan trọng về vấn đề này

Bệnh thoái hóa khớp và tác dụng của glucosamine

Bệnh thoái hóa khớp ( Hư khớp) là bệnh học rất thường gặp của chuyên khoa cơ xương khớp được coi như một phần của sự lão hóa do liên quan nhiều tới tuổi tác, tới sử dụng quá mức các khớp… dẫn tới hư hại sụn khớp, tiêu sụn, tiêu xương… gây đau, biến dạng, mất chức năng hoạt động khớp.

Các khớp thường bị thoái hóa là những khớp vận động nhiều, chịu lực nhiều như: Cột sống cổ, cột sống lung, khớp vai, gối, háng…

Chẩn đoán thoái hóa khớp dựa vào lâm sàng với đặc điểm đau vùng khớp bệnh liên quan đến vận động, làm việc đau nghỉ ngơi sẽ bớt đau.. Đồng thời quan sát trên cận lâm sàng như hình ảnh biến dạng đầu khớp trên XQ, MRI… sẽ cho kết luận chính xác.

Điều trị thoái hóa khớp không triệt để mà làm chậm tiến triển của bệnh qua các biện pháp không dùng thuốc, thuốc và sau cùng là phẫu thuật.

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gồm các nhóm điều trị triệu chứng trong giai đoạn chính: Giảm đau, kháng viêm, tiêm corticoid tại chỗ…Ngoài ra nhóm thuốc có tính hỗ trợ điều trị nguyên nhân kể đến: Glucosamin, chondroitin, sụn cá mập…

Theo các bác sĩ tư vấn, Glucosamin là chất do cơ thể tự tổng hợp được tìm thấy tron sụn khớp khỏe mạnh, theo tuổi tác sự tổng hợp glucosain giảm dần, sụn khớp thoái hóa tiêu sụn, tiêu đầu xương, các thành phần như glucosamine, collagen typ 2, chondroitin cũng thiếu hụt. Do vậy việc bổ sung các thành phần này chính là cung cấp nguyên liệu cho sụn tái tạo bù đắp lại những hư hỏng trong thoái hóa khớp. Nên nói glucosamine chính là chất hỗ trợ điều trị nguyên nhân thoái hóa khớp, tuy nhiên nguyên nhân gây thoái hóa khớp còn rất nhiều yếu tố khác, nên hiệu quả cũng rất khó đánh giá.

Lưu ý khi sử dụng Glucosamin cho bệnh thoái hóa khớp

Lưu ý khi sử dụng Glucosamin cho bệnh thoái hóa khớp

Trong cuốn Cẩm nang sức khỏe ghi rất rõ, Glucosamin thường được dùng cho các tình trạng thoái hóa khớp, viêm khớp cấp và mạn tính.

Glucosamin dạng thực phẩm chức năng được sản xuất, bày bán và sử dụng rộng rãi với các thành phần kết hợp như: Vitamin, chondroitin, collagen…

Thời gian dùng liên tục từ 2-3 tháng, nhắc lại sau mỗi 6 tháng hoặc ngắn hơn tùy từng trường hợp. Liều lượng và thời gian sử dụng không đủ sẽ không mang lại hiệu quả, ngược lại dùng liên tục, quá liều và không có đánh giá sau sử dụng có thể gây ra những tác dụng phụ hoặc làm cho bệnh tiến triển nặng hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy glucosamine không phải có hiệu quả với tất cả các bệnh nhân, nên nếu sau 3-6 tháng điều trị không thấy biến chuyển thì nên dừng thuốc, đổi biện pháp điều trị. Nên uống glucosamine trong hoặc sau bữa ăn với nhiều nước để dễ hấp thu. Với những người dị ứng với hải sản, bệnh nhân đái tháo đường nên thận trọng khi sử dụng do glucosamine là 1 loại đường amino được chiết xuất từ vỏ tôm cua.

Khi mắc bệnh thoái hóa khớp nên đến các trung tâm Y tế để điều trị

Một số tác dụng phụ khác như: Gây chảy máu, khởi phát hen suyễn trên nhóm bệnh nhân nguy cơ hay gây rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, mạch nhanh khi sử dụng cũng cần được lưu ý theo dõi. Glucosamin có tương tác thuốc với tetracylin, paracetamol, thuốc hạ mỡ mãu… nên  tránh dùng với nhau. Không dùng cho trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

Nguồn: bacsy.edu.vn