Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Sự suy giảm về khả năng nghe và nhìn ở người cao tuổi

Quá trình lão hóa là quá trình hoàn toàn tự nhiên xảy ra ở người điều này thể hiện vô cùng rõ ràng ở một số giác quan khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Con người khi về già các bộ phận bắt đầu lão hóa dần
Con người khi về già các bộ phận bắt đầu lão hóa dần

Con người khi về già các bộ phận bắt đầu lão hóa dần, đây là điều hiển nhiên và không thể tránh khỏi. Điều này thể hiện rất rõ qua những bộ phận cơ thể tiếp xúc trực tiếp với với môi trường bên ngoài. Điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhất đó chính là sự suy giảm trong giác quan nhìn và nghe của con người khi về già.

Thính giác

Cùng với sự gia tăng của độ tuổi, sự thay đổi cấu trúc ở cơ quan Corti (cơ quan thính giác) khiến cho số lượng tế bào lông và tế bạch bị suy giảm một cách đáng kể, cùng với đó quá trình cung cấp máu cho vùng ốc tai cũng có thể nhận thấy được sự khác biệt. Con người thường khi bước chân vào tuổi 40 sẽ bắt đầu cảm nhận được những thay đổi  này. Biểu hiện rõ nhất mà chúng ta có thể nhận ra đó là cơ thể chúng ta sẽ không còn phân biệt được những phụ âm hơi hay phụ âm rung, bên cạnh đó thì trường hợp viễn thính cũng rất hay bị bắt gặp ở những người cao tuổi, nhất là đối với các cụ bà. Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì có đến 1/3 số người già có độ tuổi trên 65 bị suy giảm về thính giác. Bình thường nhiều người có suy nghĩ cho rằng tình trạng sa sút tâm thần ở người già xảy ra bởi sự suy giảm về thính lực tuy nhiên sự thật không phải vậy, bởi vì không thể nghe rõ nên người già khó tham gia và ăn nhập vào câu truyện, cản trở quá trình giao tiếp với những người xung quanh.

Cùng với sự gia tăng của độ tuổi cơ quan thính giác bị suy giảm một cách đáng kể
Cùng với sự gia tăng của độ tuổi cơ quan thính giác bị suy giảm một cách đáng kể

Những biểu hiện cho thấy sự suy giảm về thính lực:

  • Người già có xu hướng nói to hơn với những người xung quanh.
  • Trong cuộc giao tiếp thường xuyên có yêu cầu nhắc lại.
  • Khi nói chuyện với một nhóm người biểu hiện ít nói, không muốn tham gia vào cuộc nói chuyện bởi không hiểu mọi người đang nói điều gì.

Chính vì vậy trong khi chúng ta giao tiếp với người lớn tuổi nên học cách nói chuyện chậm rãi, đứng đối diện và nói thật rõ ràng, trầm, không lên giọng vì người già khó nghe được những âm thanh có tần số cao. Ngoài ra chúng ta cần nên biết ráy tai cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho sự suy giảm về thính lực xuất hiện ở người già vì thế mà chúng ta phải nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ phận tai. Đối với những trường hợp được xác định là thính lực bị ảnh hưởng nặng thì máy trợ thính sẽ trở thành loại công cụ hỗ trợ đắc lực giúp người già có thể nghe và cảm nhận mọi thứ rõ ràng hơn

Bộ phận thị giác

Bên cạnh thính giác thì thị giác cũng là một trong số những bộ phận phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ quá trình lão hóa của cơ thể người. Sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội  cho biết những nguy cơ có thể làm đục thủy tinh thể xuất hiện như là tình trạng suy dinh dưỡng, bệnh đái tháo đường, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, sử dụng các loại thuốc steroid,… hay tham gia vào một số cuộc phẫu thuật mắt trước đó.

Tình trạng đục thủy tinh thể khiến cho mắt người già mờ đi và thị lực càng ngày càng giảm dần, mặc dù không cảm thấy đau đớn nhưng rất dễ bị chói mắt. Một số biểu hiện chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được như: thường xuyên phải thay kính, khả năng nhìn về đêm suy giảm, hình ảnh trở nên nhạt dần,…. Đục thủy tinh thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Tình trạng bệnh phát triển ở cả hai mắt và thường xuất hiện khi người ta ở khoảng độ tuổi 50, hầu hết thì con người khi về già đều gặp phải những tình trạng đục thủy tinh thể, tùy vào thể trạng mỗi người mà mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau.

Người già lệ đạo dễ bị tắc hơn gây nên hiện tượng tăng nhãn áp
Người già lệ đạo dễ bị tắc hơn gây nên hiện tượng tăng nhãn áp

Đối với tình trạng bệnh này thì phương pháp được sử dụng trong điều trị chủ yếu đó là phẫu thuật. Để cải thiện tình trạng này thì tùy vào nhu cầu thị lực của mỗi người, chúng ta nên thực hiện liệu pháp nếu như chúng ảnh hưởng và khó khăn nhiều trong cuộc sống hàng ngày.  Hiện nay bằng những kỹ thuật tiên tiến và đội ngũ y bác sỹ với chuyên môn và tay nghề tốt, việc đặt thủy tinh thể đã không còn gặp quá nhiều khó khăn với sự hỗ trợ này mắt người có thể nhìn một cách gần như là bình thường.

Bên cạnh đó người già thì mi mắt trở nên suy yếu, lệ đạo dễ bị tắc hơn gây nên hiện tượng tăng nhãn áp. Tuyến lệ giảm cũng là nguyên nhân khiến mắt ở trạng thái khô, vì vậy mà người già cần được kiểm tra và khám sàng lọc bệnh bằng cách thực hiện đo nhãn áp thường xuyên.

Con cháu và những người thân xung quanh cần giúp đỡ chăm sóc và giúp người già khắc phục được phần lớn sự suy giảm chức năng của các cơ quan, giúp cuộc sống sinh hoạt và giao tiếp giữa mọi người trở nên dễ dàng hơn. Đây là điều kiện thuận lợi giúp người già hòa nhập, tự tin và giảm bớt những căng thẳng trong cuộc sống.

Nguồn: bacsy.edu.vn