Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol như thế nào cho hiệu quả?

Paracetamol được biết như một loại thuốc hạ sốt được sử dụng khá phổ biến với công dụng hạ sốt, tuy nhiên để sử thuốc đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol như thế nào cho hiệu quả?

Sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol như thế nào cho hiệu quả?

Sơ lược thông tin về thuốc Paracetamol

Paracetamol là một loại thuốc Tây Y có thể giảm đau, giảm viêm khớp và hạ sốt. Khi nhắc đến paracetamol thì người ta sẽ biết rằng đây là loại thuốc để điều trị các bệnh như đau đầu, đau mỏi vai gáy, đau răng, đau cơ, đau lưng. Nó không có tác dụng giảm sưng viêm khớp nhưng có thể làm giảm đau trong triệu chứng đau viêm khớp nhẹ. Paracetamol cũng có tác dụng và sử dụng trong mục đích khác mà chưa được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng thuốc.

Không phải tất cả các thương hiệu đều được liệt kê trong tờ rơi vì có rất nhiều thương hiệu và các hình thức có sẵn của paracetamol. Các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyến cáo không nên lạm dụng hoặc sử dụng quá liều. Bởi lẽ paracetamol có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cơ thể khi sử dụng quá liều. Việc sử dụng quá liều sẽ gây ra nhiễm độc gan vì thế trên tờ hướng dẫn sử dụng sẽ có ghi liều lượng 1gram (1000 mg) mỗi liều và 4gram (4000 mg) mỗi ngày áp dụng cho người lớn.

Nếu như bạn có triệu chứng cần sử dụng paracetamol khi đã uống quá ba loại đồ uống có cồn thì hãy nên hỏi ý kiến của bác sĩ và quan trọng không nên dùng quá 2gram (2000mg) mỗi ngày. Bạn không nên sử dụng paracetamol khi đã bị bệnh về gan do rượu (xơ gan) và không tự ý sử dụng thuốc khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn không muốn bệnh của mình ngày càng xấu đi. Hãy cho bác sĩ biết rằng bạn có tiền sử bệnh gan hoặc đã nghiện rượu để bác sĩ có thể chuẩn đoán và cho bạn liều lượng chính xác để sử dụng paracetamol.

Paracetamol được chứa nhiều loại thuốc kết hợp với nhau nên khi sử dụng một số thuốc đi kèm như thuốc giảm đau, thuốc ho, dị ứng thì hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi sử dụng paracetamol. Nếu bạn tự ý uống kết hợp nhiều loại thuốc cùng với paracetamol mà chưa thông qua sự đồng ý hay ý kiến của bác sĩ thì có thể bạn vô ý sử dụng quá liều mà không hay biết.

Trước khi kết hợp với các loại thuốc bạn đang dùng với paracetamol thì hãy đọc kỹ nhãn hiệu của bất kì loại thuốc nào xem coi nó có chứa paracetamol, acetaminophen hoặc APAP hay không. Khi đã dùng thuốc này thì tuyệt đối không uống bia rượu. Vì trong rượu sẽ có nguy cơ làm tăng nguy hiểm về chức năng gan khi dùng paracetamol.

Liều lượng và cách dùng thuốc paracetamol

Để sử dụng thuốc paracetamol một cách an toàn thì nên đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Cũng như đã nói ở phần trên thì người lớn đã uống khoảng 3 loại đồ uống có cồn thì tuyệt nhiên sẽ không sử dụng quá 2 gram (2000mg) mỗi ngày và nên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Cứ mỗi một đối tượng là người lớn nên dùng 4 gram (4000mg) mỗi ngày để giảm đau.

Đối với trẻ trên 2 tuổi thì sẽ có thuốc paracetamol riêng dành cho trẻ em và cần sử dụng liều lượng đúng theo nhãn thuốc hoặc chỉ định của bác sĩ khi sử dụng cho một đứa trẻ dưới 2 tuổi. Thuốc paracetamol được đặc chế theo nhiều hình thức như dạng lỏng, viên nén hoặc là viên sủi để tiện dụng cho mọi đối tượng cần sử dụng.

Viên uống paracetamol thì bạn có thể đặt vào miệng và uống được ngay cùng với nước. Còn về dạng viên sủi hoặc bột sủi thì hãy cho 4 muỗng cà phê vào cốc và cho paracetamol dạng sủi vào hòa tan rồi uống. Nếu muốn đảm bảo được đủ lượng cần dùng có trong một liều đó thì bạn hãy tráng cốc qua nước lạnh và uống thật nhiều nước.
Nếu bạn có một hoặc nhiều trong những triệu chứng sau thì hãy ngưng sử dụng paracetamol và gọi bác sĩ đến ngay:

  • Đã uống paracetamol sau 7 ngày nhưng vẫn không giảm các cơn đau đối với người lớn (5 ngày đối với trẻ em).
  • Đã uống paracetamol sau 3 ngày nhưng vẫn không hạ sốt, giảm sốt.
  • Sau khi uống paracetamol xuất hiện phát ban, nhức đầu hơn, bị đỏ hoặc sưng ở nhiều bộ phận cơ thể.
  • Hoặc các triệu chứng làm sức khỏe của bạn tồi tệ hơn (các triệu chứng khác).

Paracetamol với công dụng hạ sốt đặc biệt hiệu quả

Paracetamol với công dụng hạ sốt đặc biệt hiệu quả

Bạn đọc tham khảo thêm về thuốc: Enterogermina

Lưu ý khi sử dụng thuốc paracetamol

Các bác sĩ khuyến cáo những trường hợp bị mẫn cảm hoặc dị ứng với các thành phần paracetamol hay acetaminophen của thuốc thì tuyệt đối không sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng thuốc paracetamol một cách an toàn cho sức khỏe thì nên ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng nếu bạn mắc các bệnh về gan có tiền sử về bệnh xơ gan do nghiện rượu.

Đối với phụ nữ đang mang thai mà có triệu chứng cần sử dụng paracetamol thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ xem thuốc có hại cho thai nhi hay không và thuốc sẽ đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé khi bú. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú là đối tượng tuyệt đối quan trọng trong việc sử dụng bất kì các loại thuốc nói chung và paracetamol nói riêng.

Tác dụng không mong muốn của paracetamol

Nếu bạn có những tác dụng phụ hoặc bị dị ứng với thành phần của thuốc khi sử dụng paracetamol thì hãy ngừng sử dụng thuốc và nhận sự trợ giúp của y tế khẩn cấp nếu như gặp trường hợp có tác dụng không mong muốn như sau:

  • Bị sốt thấp, phát ban, khó thở, bị sưng ở vùng mặt.
  • Nước tiểu màu vàng đậm, phân đất sét.
  • Bị buồn nôn liên tục, đau bao tử và không có cảm giác ngon miệng.
  • Mắt có tròng trắng ngã màu hơi vàng.

Đây chỉ là một trong nhiều những trường hợp có tác dụng phụ của thuốc paracetamol dễ nhận biết nhất. Tùy cơ địa của mỗi người mà sẽ bị tác dụng phụ gây ra khác nhau. Nhưng không phải ai sử dụng paracetamol cũng sẽ bị mà chỉ có một số ít người mẫn cảm hoặc dị ứng với thành phần của thuốc thì sẽ gặp những trường hợp này thôi. Nên bạn cũng đừng quá lo lắng.

Nguồn: bacsy.edu.vn