Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh có được không?

Trẻ sơ sinh có được sử dụng men vi sinh hay không? đó là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh đã gửi về chuyên mục Cẩm nang sức khỏe thời gian gần đây.

Trẻ sơ sinh có được sử dụng men vi sinh không?

Trẻ sơ sinh có được sử dụng men vi sinh không?

Theo chuyên gia Truong Cao dang Duoc Sai Gon Như nhiều người đã biết, men vi sinh có công dụng giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh đã được các chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên nó có tốt với trẻ sơ sinh hay không? thì xin mời các bạn theo dõi câu trả lời dưới đây!

Có được dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh được không?

Theo các Bác sỹ nội khoa nhận định rằng, trẻ càng nhỏ thì càng cần phải được bảo vệ, nhất là bảo vệ hệ tiêu hóa vì hệ tiêu hóa các bé còn non yếu. Do đó cho trẻ nhỏ sử dụng men vi sinh là vô cùng cần thiết. 

Các loại men vi sinh được bác sĩ chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn đã bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn, biểu hiện là việc đi ngoài phân sống, tiêu chảy, trướng bụng, khó tiêu,…Bổ sung vi khuẩn có ích trong ruột làm nhiệm vụ lên men thức ăn, sản xuất ra acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của những vi khuẩn có hại, hạn chế bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, và giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ vậy đường ruột được lành mạnh để làm tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn. 

Bổ sung các men vi sinh giúp nâng cao sức đề kháng cho đường ruột cho trẻ nhỏ là rất cần thiết. Phần lớn men vi sinh lưu hành trên thị trường hiện nay đều thuộc loại thực phẩm chức năng. Do đó có thể đưa ra kết luận rằng trẻ sơ sinh cũng có thể sử dụng men vi sinh để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý trong việc lựa chọn loại men vi sinh phù hợp với trẻ con dưới 1 tuổi.

Lựa chọn loại men vi sinh phù hợp với trẻ sơ sinh

Mặc dù men vi sinh rất tốt cho sức khỏe của bé nhưng các mẹ cần phải lựa chọn đúng loại men vi sinh theo đúng độ tuổi của bé. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh và không phải loại nào cũng dùng được đối với trẻ sơ sinh. Số lượng men vi sinh có thể dùng cho trẻ sơ sinh không phải nhiều. Do đó cha mẹ cần phải lựa chọn loại men phù hợp với trẻ, điển hình nhất có thể kể đến những loại men vi sinh như: Lactobacillus plantarum, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus casei.. thuộc chủng Lactobacillus đã được tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng.

Ngoài ra, trên thị trường còn có loại men vi sinh chứa các lợi khuẩn sống và được bào chế ở dạng dung dịch. Với công nghệ bào chế hiện đại, dung dịch chứa các lợi khuẩn sống không trải qua quá trình gia nhiệt để tiệt trùng nên vẫn giữ nguyên hoạt tính của vi khuẩn. Khi được đưa vào cơ thể qua đường uống, những vi khuẩn có ích này ngay lập tức phát huy tác dụng lên hệ tiêu hóa giúp giảm ngay lập tức các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn, táo bón….

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh cho trẻ

Có không ít bậc phụ huynh vì thiếu kiến thức khi cho trẻ sử dụng men vi sinh, dẫn tới việc điều trị mất đi tác dụng, do đó các bậc phụ huynh cần phải lưu ý khi dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Lưu ý khi dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Không được pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng, điều này sẽ làm giảm hoạt lực của các lợi khuẩn có trong men vi sinh do nhiệt độ cao. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng của vi khuẩn có ích, các mẹ cần chú ý trong quá trình pha chế để đảm bảo vi sinh vật sống tới được đường ruột và phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Chuyên mục giáo dục trẻ thơ chia sẻ kinh nghiệm khi sử dụng men vi sinh cho trẻ, cha mẹ cần phân biệt hàng thật, hàng giả, tránh sử dụng các sản phẩm ăn theo các thương hiệu, để bảo đảm an toàn cho trẻ.

Tránh nhầm lẫn với men tiêu hóa: Rất nhiều cha mẹ nhầm lẫn giữa men tiêu hóa và men vi sinh, đây là nhẫm lẫn tai hại khiến cho tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ nặng thêm. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ sinh ra cơ chế tự động giảm tiết enzyme để tiêu hóa thức ăn, khiến việc ăn uống của trẻ phụ thuộc nhiều vào men tiêu hóa.

Nguồn: bacsy.edu.vn