Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Sơ xuất trong sinh hoạt khiến bạn có nguy cơ cao lây nhiễm viêm gan B

Virus viêm gan B là loại virus vô cùng nguy hiểm, tốc độ lây truyền vô cùng nhanh chóng Tuy nhiên nếu được chữa trị kịp thời người bệnh có thể giảm nguy cơ tử vong.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Nguyên nhân cách điều trị hiệu quả căn bệnh nhức đầu

Nguyên nhân và cách chữa Bệnh học nội khoa đau dạ dày

Viêm gan B là một loại bệnh học do virus hướng gan gây ra

Viêm gan B là một loại bệnh học do virus hướng gan gây ra

Viêm gan siêu vi B hay còn được gọi là viêm gan B là một loại bệnh học gây ra bởi một loại virus hướng gan gây ra. Bình thường người mới nhiễm loại virus này không có những dấu hiệu cụ thể để nhận biết được bệnh tuy nhiên một số ít các trường hợp sẽ cho thấy những triệu chứng vô cùng rõ ràng như cảm giác cơ thể suy nhược, mệt mỏi, chán ăn, vàng da, nước tiểu đục và đặc biệt người bệnh sẽ cảm thấy rất sợ những loại thức ăn chứa nhiều chất đạm. Những người mắc virus viêm gan B sẽ có nguy cơ cao dẫn đến ung thư gan và sau đó tử vong.

Nếu như đối với căn bệnh HIV  virus sẽ lây truyền qua 3 đường gồm máu, mẹ sang con và đường tình dục thì đối với bệnh viêm gan B cũng lây truyền qua những con đường đó nhưng tốc độ nhanh gấp 100 lần. Chính vì vậy mà chúng ta cần biết những nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm viêm gan B để có được những biện pháp phòng tránh hợp lí

Lây nhiễm viêm gan B  qua đường máu

Nên nhớ rằng bạn chắc chắn sẽ bị lây nhiễm virus gây bệnh viêm gan B nếu chúng ta dùng chung kim tiêm hoặc nhận máu từ người có mầm bệnh. Ngoài ra việc sử dụng chung những đồ vật cá nhân với người mắc bệnh cũng là một trong những con đường phổ biến khiến chúng ta dễ bị mắc bệnh, ví dụ như khi chúng ta sử dụng chung bàn chải đánh răng hay dao cạo nguy cơ trầy xước da hoặc chảy máu là rất cao. Tương tự đối với việc xỏ lỗ tai, xăm mình bằng những dụng cụ không được vệ sinh cẩn thận. Thông qua những con đường này thì virus viêm gan B dễ dàng xâm vào vào trong cơ thể và qua thời gian số lượng nhân lên phát triển thành bệnh.

Viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu

Viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu 

Lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục

Việc quan hệ tình dục với những người mắc bệnh viêm gan B mà không sử dụng những biên pháp an toàn thì nguy cơ mắc bệnh rất cao. Theo tin tức bác sĩ thì virus viêm gan B có khả năng lây truyền kì nhanh phải từ 50-100 lần so với virus HIV qua máu, dịch âm đạo, tinh dịch trong lúc xảy ra quan hệ tình dục không an toàn. Hành động quan hệ tình dục cùng giới hoặc khác giới đều có khả năng lây nhiễm bệnh viêm gan B.

Lây nhiễm viêm gan B qua đường từ mẹ sang con

Trong khi phụ nữ đang trong thời kì mang thai mà bị nhiễm virus viêm gan B thì có thể dẫn đến sự lây nhiễm bệnh từ mẹ sang bào thai. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh trong khoảng thời gian 3 tháng đầu thai kì thì tỉ lệ lây nhiễm chỉ rơi vào khoảng 1% tuy nhiên nó sẽ tăng lên vào những giai đoạn tiếp theo. Ở 3 tháng giữa của thời kì mang thai thì phần trăm lây nhiễm có thể lên đến 10% và tăng đến 60-70% vào những tháng cuối và nguy cơ mắc bệnh của sẽ sơ sinh sẽ là 90% nếu như trẻ không được sử dụng những biện pháp bảo vệ hợp lý ngay khi sinh. Vì thế nếu trường hợp mẹ bị nhiễm viêm gan B để làm giảm đi khả năng lây bệnh thì cần đem trẻ đi tiêm phòng ngay trong thời 24h đầu ngay sau khi sinh.

Những biểu hiện dễ nhận biết của bệnh nhân viêm gan B

Những biểu hiện dễ nhận biết của bệnh nhân viêm gan B

Một số điều chúng ta cần lưu ý đối với bệnh viêm gan B

Các bác sĩ tư vấn rằng trong cuộc sống cũng như sinh hoạt chúng ta cần có thói quen và nên chú ý những điều sau để phòng tránh và có biện pháp điều trị kịp thời đối với bệnh viêm gan B :

  • Không dùng chung những vật dụng cá nhân với những người mắc bệnh
  • Khám sức khỏe 3 tháng 1 lần theo định kì để có phát hiện sớm nhất nếu bị lây nhiễm
  • Hạn chế sử dụng bia rượ vì đây chính là nguyên nhân dẫn đến dễ lây nhiễm và phát triển bệnh
  • Cần đến cơ sở y tế để có biện pháp chữa trị ngay khi có dấu hiệu bệnh
  • Tiêm phòng miễn dịch với virus viêm gan B
  • Chế độ ăn uống phù hợp

Nguồn: bacsy.edu.vn