Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Quan hệ tình dục khi mang thai như thế nào là an toàn?

Quan hệ tình dục khi mang thai như thế nào để cả hai cùng thoả mãn mà không ảnh hưởng đến thai nhi và sức khoẻ của mẹ luôn là vấn đề được các cặp vợ chồng quan tâm.

Quan hệ tình dục khi mang thai an toàn theo hướng dẫn của chuyên gia

Quan hệ tình dục khi mang thai an toàn theo hướng dẫn của chuyên gia

Thực tế trong điều kiện thai kỳ khỏe mạnh việc quan hệ tình dục không ảnh hưởng gì tới em bé. Tuy nhiên một số trường hợp bạn thấy khó khăn để thích nghi với những thay đổi tâm sinh lý phụ nữ trong thai kỳ. Để giải quyết những khó khăn này, bạn có thể tham khảo những ý kiến sau.

Quan hệ tình dục liệu có tác động xấu tới em bé?

Bào thai được bảo vệ an toàn trong nước ối. Nếu bào thai phát triển bình thường và không có chống chỉ định nào của bác sĩ tư vấn về phụ khoa thì bạn có thể yên tâm quan hệ, chỉ cần bạn chú ý nhẹ nhàng và lựa chọn tư thế thích hợp thì sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi. Trạng thái cực khoái, thậm chí còn có tác dụng ru thai nhi, vì nó làm giải phóng một loại hormon kích thích co bóp dạ con.

Trong giai đoạn này, một số thai phụ thấy mất ham muốn, trong khi một số khác lại đặc biệt đạt được nhiều cực khoái hơn nhờ vào tác dụng của hormon. Thậm chí, còn có những phụ nữ cảm nhận được cực khoái lần đầu tiên nhờ vào quan hệ trong quá trình mang thai.

Những lưu ý khi quan hệ tình dục để không ảnh hưởng tới thai nhi

Người phụ nữ được hoàn toàn quyết định việc có quan hệ tình dục hay không. Cảm nhận và nhu cầu tình dục của phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể tăng hoặc giảm do thay đổi về hoóc môn, tâm lý. Nếu người vợ muốn thì hãy quan hệ tình dục, còn không muốn thì đừng cố chiều chồng, nó có thể dẫn đến gánh nặng tâm lý khi mang thai.

Những lưu ý khi quan hệ tình dục để không ảnh hưởng tới thai nhi

Những lưu ý khi quan hệ tình dục để không ảnh hưởng tới thai nhi

Cả hai vợ chồng cần vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục trước và sau khi quan hệ. Đặc biệt là người chồng phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và không có viêm nhiễm sinh dục để tránh viêm nhiễm cho vợ, đồng thời cũng là cách bảo vệ cho con. Tốt nhất bạn nên dùng bao cao su.

Vợ chồng bạn cần chú ý không nên xuất tinh vào trong âm đạo khi người vợ đang mang thai. Tinh dịch có thể làm mất cân bằng gây ẩm ướt, viêm nhiễm gây ra các bệnh lý học, hoặc co bóp âm đạo ảnh hưởng tới em bé.

Những trường hợp nào không nên quan hệ tình dục trong thai kỳ?

Một số trường hợp khi quan hệ mà xuất hiện những bất thường như: xuất huyết âm đạo hay cảm giác khó chịu… thì tốt nhất vợ chồng bạn ngưng quan hệ và hỏi ý kiến bác sĩ.

Nếu như trước đây bạn đã từng bị sẩy thai, chảy máu, cao huyết áp, mang thai đôi, động thai, nguy cơ bị vỡ nước ối vào cuối thai kì hoặc có bất kỳ sự bất thường nào khác trong thai kỳ… bạn cần thận trọng xin lời khuyên của bác sĩ, vì vợ chồng bạn có thể phải ngừng quan hệ hoặc có những lưu ý khi quan hệ.

Kế hoạch cho 9 tháng tình dục an toàn

– Trong 3 tháng đầu: Thông thường, 3 tháng đầu tiên người vợ thường bị giảm ham muốn do mệt mỏi, cảm giác buồn nôn vào buổi sáng, cần ngủ nhiều hơn… Thêm vào đó, ngực có thể trở nên đau trong suốt quá trình giao hợp, vì việc cử động có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu ở ngực. Vì vậy, người chồng cần hết sức hiểu và thông cảm cho vợ mình. Trong thời gian này, nếu vợ bạn vẫn có ham muốn thì hai vợ chồng vẫn có thể quan hệ bình thường, nhưng cần nhẹ nhàng và tuyệt đối không xuất tinh vào âm đạo.

Thay việc quan hệ tình dục bằng các cử chỉ âu yếm,... tăng hạnh phúc cho cả hai

Thay việc quan hệ tình dục bằng các cử chỉ âu yếm,… tăng hạnh phúc cho cả hai

– Trong 3 tháng giữa: Sau khi giai đoạn thích nghi đã qua, nhiều phụ nữ nhận thấy ham muốn trong tình dục và khoái lạc tăng lên và cảm giác đó càng mạnh hơn, vì sự sung huyết mạch làm âm đạo ít mở hơn. Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam bổ sung thêm, sự cực khoái có thể gây co bóp tử cung, có thể đau nhưng không ảnh hưởng đến em bé.

– Trong 3 tháng cuối: Tình dục vẫn có thể được, nhưng có thể bị khó chịu do kích thước của bụng. Nhìn chung, hoạt động tình dục bị chậm xuống. Các bà mẹ tương lai tập trung hơn vào sự hiện diện của em bé và mệt mỏi hơn và đứa bé cũng chuyển động nhiều hơn. Nếu cảm thấy khó khăn, vợ chồng bạn có thể thay việc quan hệ tình dục bằng các cử chỉ âu yếm, vuốt ve… điều này cũng làm tăng hạnh phúc cho vợ chồng bạn.

Quan hệ tình dục là một trong những phương thức biểu đạt cảm xúc, hạnh phúc của mỗi cặp vợ trường. Tuy nhiên đừng để vì mất kiểm chế mà bản thân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Theo đó các cặp vợ chồng nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để 9 tháng mang thai là những ngày tháng đẹp!

Nguồn: bacsy.edu.vn