Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ăn quá nhiều đường có thể gây tổn thương não và suy gan

Đường là loại gia vị quen thuộc tuy nhiên ít ai biết ăn nhiều đường có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm trong đó có tổn thương não và suy gan.

Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo ăn nhiều đường có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm dưới đây.

Ăn nhiều đường gây tổn thương não, giảm trí nhớ.

Một nghiên cứu đăng năm 2013 trên tạp chí chuyên về bệnh Alzheimer và mất trí nhớ thấy rằng những người bị tiểu đường tuýp 2 do tiếp nhận quá nhiều đường cũng bị ảnh hưởng chức năng não.

Ăn nhiều đường có nguy cơ suy gan và tổn thương não

Ăn nhiều đường có nguy cơ suy gan và tổn thương não.

Nghiên cứu khác năm 2007 thấy rằng những người có đường huyết cao có trí nhớ kém hơn so với những người có đường huyết thấp.

Và một nghiên cứu khác do các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa Đại học Charité, Berlin cũng thấy rằng đường huyết cao thật sự làm thay đổi cấu trúc vật lý của não.

Ăn nhiều đường bị suy gan.

Việc tiếp nhận lượng lớn đường tinh chế có thể tạo nên quá nhiều áp lực và khiến gan của chúng ta gặp khó khăn trong việc chuyển hóa.

Bên cạnh đó, lượng đường dư thừa này còn bị chuyển hóa thành chất béo, đưa vào máu và quay lại gan, dẫn đến những vấn đề đáng ngại như cholesterol, gan nhiễm mỡ, gây tác hại không kém gì chất cồn có thể gây ra, và có thể dẫn đến suy gan, xơ gan.

Và đó không phải đã là tất cả, đường gây hại cho cơ thể chúng ta theo nhiều cách khác nhau, tác động đến huyết áp, tim mạch, làn da…

Tạp chí của Hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đăng một nghiên cứu mà qua đó, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng đường làm giảm chức năng của tim; và nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy sự liên hệ giữa lượng đường tiếp nhận cao với nhiều loại ung thư.

an-nhieu-duong-co-hai-cho-suc-khoe2

Ăn nhiều đường có nguy cơ suy gan.

Detox đường bằng cách nào?

Việc detox đường là có thể, tuy rằng, tất nhiên là khó, và khó chính nhất là thói quen, khẩu vị và tâm lý của chúng ta.
Nếu bạn là người đã nghiện” đường, khoảng thời gian đầu cắt giảm có thể khiến bạn bị mệt mỏi, dễ cáu bẳn.

Nhưng hãy cố lên vì chỉ cần khoảng 3 ngày thôi, cơ thể bạn sẽ dần thích nghi được, trở lại bình thường, thậm chí còn hoạt động tốt hơn trước đó.

Và ngoài việc tránh sử dụng đường tinh luyện, bạn cũng cần lưu ý tránh cả những loại thực phẩm ngọt như mật ong, mật mía… và đặc biệt là các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Để có thể detox hiệu quả, bạn hãy chuyển sang dùng thực phẩm tươi, ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám chứa tinh bột chuyển hóa chậm…

Bạn có thể sẽ cần mất thời gian làm quen lại, cũng như mất nhiều thời gian hơn trong việc chuẩn bị bữa ăn của mình thay vì chỉ vài phút ăn liền, nhưng những thay đổi đường dài này sẽ giúp cuộc sống của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc hơn nhiều. Hãy thay đổi đi, bạn nhé!

Nguồn: Afamily/TTVN.