Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ có thể tiến triển nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến những biến chứng như liệt hay mất chức năng vận động, cảm giác.

Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ

Bài viết tổng hợp dưới đây về các biện pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ, để làm chậm hay ngăn chặn sự phát triển của thoái hóa và để cải thiện triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ.

Các biện pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ không phẫu thuật

Đối với chứng đau xuất phát từ bệnh thoái hóa cột sống cổ, bác sĩ thường sẽ giới thiệu một hoặc kết hợp các lựa chọn điều trị sau đây:

Thay đổi lối sống

 • Một số hoạt động ví dụ như vẹo cổ về phía trước để nhìn màn hỉnh máy tính cũng gây đau hơn cho đốt sống cổ đã bị thoái hóa vì vậy nên dừng hoặc sửa đổi một số hoạt động hoặc thói quen trong vài tuần sẽ thấy các triệu chứng đau giảm rõ rệt.
 • Đối với tư thế khi lái xe ô tô nên duy trì tư thế vững chắc: không ngồi xổm, không gập cổ về phía trước,…
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt chế độ ăn giàu canxi, uống đủ nước.
 • Bỏ các chất gây nghiện như hút thuốc, uống rượu, bia, caffe cũng có lợi cho sức khỏe đặc biệt là bệnh thoái hóa cột sống cổ

Sử dụng một số loại thuốc giảm đau

Một vài loại thuốc có thể giúp giảm đau cũng như cải thiện tình trạng thoái hóa như:

 • Thuốc điều trị triệu chứng, giảm đau chẳng hạn như acetaminophen (như Tylenol), ibuprofen (như Advil, Motrin), NSAID (thuốc giảm đau không steroid) uống (như paracetamol, ibuprofen, naproxen, ức chế cox2) hoặc thuốc giãn cơ (như Vicodin).
 • Có thể thay lựa chọn thuốc tiêm trực tiếp ví dụ như tiêm không steroid.

Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng liệu pháp nhiệt

Liệu pháp nhiệt không những giúp giảm đau mà còn tạo ra sự thư giãn, thoải mái đối với những người bị thoái hóa cột sống cổ. Một số cách có thể áp dụng như sau:

 • Chườm ấm bằng túi chườm hoặc chai nước ấm.
 • Sử dụng các gói gel nóng.
 • Điện sưởi ấm.
 • Tắm nước nóng, ngâm mình bồn tắm nước nóng hoặc phòng xông hơi khô, phòng xông hơi ướt tạo cảm giác thư giãn thoải mái, giảm các cơn đau.
 • Làm chậm quá trình viêm sưng bằng cách chườm đá lạnh, và massage. Nó hiệu quả với những cơn đau do căng cơ.

Tóm lại, theo các bác sĩ tư vấn liệu pháp nhiệt là một lựa chọn không tồi do đơn giản và tiết kiệm. Nó khá đơn giản nhưng có giá trị rất lớn trong việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ, nó có thể kết hợp với các liệu pháp khác.

Các biện pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ không phẫu thuật

Tập thể dục và vật lí trị liệu

Phương pháp  phổ biến nhất để điều trị thoái hóa cột sống cổ là tập thể dục và vật lý trị liệu. Nhưng phương pháp này cần phải được tập luyện kiên trì thường xuyên, trong thời gian dài để đạt hiệu quả:

 • Các bài tập dãn cơ, kéo dài cổ.
 • Bài tập aerobic: Loại tập thể dục này làm tăng lưu lượng máu và mức độ thở khi tim và phổi hoạt động mạnh hơn trong suốt thời gian tập luyện. Như đi xe đạp trên một chiếc xe đạp thẳng đứng hoặc ngả, bơi bằng mặt nạ và ống thở để loại bỏ vòng xoay cổ và đi bộ nhanh.
 • Tập thể dục dưới nước: Phương pháp này giúp giảm áp lực lên cột sống trong khi vẫn cho phép cơ bắp hoạt động. Nếu đau cổ nặng hoặc kèm theo vai, đau lưng, nên tập thể dục dưới nước.
 • Các biện pháp châm cứu, bấm huyệt, liệu pháp massage, liệu pháp kích thích điện: điện châm, xông thuốc vào vùng cổ vai gáy.

Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng biện pháp phẫu thuật

Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ khi đã biến chuyển nặng thì cần phải phẫu thuật trong hai trường hợp:

 • Có các triệu chứng thần kinh: tê tay, các hoạt động hằng ngày gặp khó khăn như đi bộ,… Các triệu chứng có nguy cơ tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn, hay có chỉ định để giảm bớt áp lực lên dây thần kinh.
 • Sau ít nhất 6 tháng điều trị không phẫu thuật mà các triệu chứng không giảm nhẹ mà còn đau nghiêm trọng, các hoạt động hằng ngày trở nên khó khăn cho bệnh nhân.

Hai loại phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay là:

 • ACDF (Cắt bỏ và dung hợp): phương pháp này loại bỏ đĩa đệm bị hư hỏng, giải nén rễ thần kinh, giảm đau tương ứng và chèn ghép xương. Đồng thời tiến hành phẫu thuật nhiệt hạch để giúp duy trì hoặc thiết lập lại chiều cao bình thường của cột sống.
 • Thay thế đĩa đệm nhân tạo: Phẫu thuật này liên quan đến việc loại bỏ đĩa có vấn đề và thay thế bằng đĩa nhân tạo. Mục tiêu của phẫu thuật này là đảm bảo vận động của cột sống cổ. Kết quả thay thế đĩa nhân tạo có thể tốt hơn ở những bệnh nhân có những thay đổi nhỏ về khớp ở các mặt sau.

Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng biện pháp phẫu thuật

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh học nguy hiểm, vì thế khi mắc căn bệnh này bạn cần sớm đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: bacsy.edu.vn