Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ bằng cách nào?

Tay chân miệng bệnh thường gặp ở trẻ khi thời tiết giao mùa và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy làm cách nào để phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ?

Nguyên nhân khiến trẻ dễ bị mắc bệnh tay chân miệng.

Theo các bác sĩ, bệnh tay chân miệng có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng phổ biến nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi. Nguyên nhân khiến trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh này đó là vì trẻ chưa có ý thức vệ sinh, hay chơi đùa với bạn bè, dùng chung đồ vật…

Phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ bằng cách nào?

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh tay chân miệng. 

Bên cạnh đó, do sức đề kháng của trẻ còn kém, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên khả năng chống chọi lại bệnh cũng kém hơn. Trẻ khỏe mạnh có thể bị lây bệnh do nuốt phát nước bọt của trẻ bị bệnh bắn ra trong lúc ho, hắt hơi hoặc cầm, nắm, sờ phải đồ chơi, sàn nhà… dính nước bọt, dịch tiết mũi họng của trẻ bị bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh tay chân miệng còn có thể lây cho trẻ qua bàn tay chăm sóc của các cô bảo mẫu, cha mẹ hoặc người lớn khác, ví dụ như qua việc thay tã, lau mặt mũi… cho trẻ bị bệnh, sau đó vô tình không rửa tay và tiếp xúc với trẻ khỏe mạnh. Virus gây bệnh tay chân miệng sẽ xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triễn rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc.

Cách phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ.

Theo tin tức Y tế, hiện tại chưa có vaccin phòng bệnh tay chân miệng, chính vì thế để phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau:

Vệ sinh ăn uống: Cho trẻ ăn uống đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng để phòng tránh bệnh nhi khoa này.

Phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ bằng cách nào -2

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng là cách phòng tránh bệnh tay chân miệng.

Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thu gom và xử lý chất thải của trẻ: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Điều trị kịp thời và cách ly khi phát hiện trẻ mắc bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Trẻ bị bệnh tay chân miệng phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.ly và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Nguồn: Tổng hợp.

Bacsy.edu.vn.