Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Phác đồ điều trị đau mắt đỏ hiệu quả

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc và lây lan thành dịch nếu không được điều trị kịp thời, vì vậy bạn nên trang bị cho mình kiến thức để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ.

Phác đồ điều trị đau mắt đỏ hiệu quả

Phác đồ điều trị đau mắt đỏ hiệu quả

Bệnh đau mắt đỏ là một trong những bệnh học được khuyến cáo nhiều nhất do mức độ lây lan của chúng. Nếu không chú ý trong việc điều trị và kiêng kị, bệnh đau mắc đỏ có thể lan rộng thành dịch. Nguyên nhân dẫn đến đau mắc đỏ thường do vi khuẩn như liên cầu, phế cầu, tụ cầu hoặc virus Adenovirus gây ra. Theo các bác sĩ, bệnh đau mắt thường gặp nhất vào mùa hè đến cuối mùa thu do những yếu tố thuận lợi của thời tiết  như độ ẩm không khí cao, từ nắng nóng chuyển sang mưa, giao mùa,….môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm,… tạo thuận lợi cho các viruts gây bệnh đau mắt đỏ phát triển. Đồng thời đây cũng là thời điểm con người nhạy cảm với thời tiết nên hệ thống miễn dịch yếu, cảm giác mệt mỏi nên dễ bị nhiễm bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ có triệu chứng gì?

Bệnh đau mắt đỏ thường có triệu chứng mắt đỏ và có ghèn, ban đầu thường đau một mắt trước dau đó lan sang mắt còn lại gây cảm giác khó chịu ở mắt, cộm mắt như có cát, buổi sáng khó mở được mắt do dử mắt nhiều dính chặt. Kèm theo đó, mi mắt sưng nề, mắt đỏ, mọng, đau nhức và hay chảy nước mắt. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, đau họng, sốt nhẹ, ho, xuất hiện hạch ở tai. Khi bị đau mắt đỏ, thị lực của bệnh nhân không bị suy giảm, vẫn nhìn thấy bình thường nhưng nếu để nặng có thể có màng trong mắt, phù đỏ,…và có thể xảy ra trường hợp nguyên trọng hơn.

Bệnh đau mắt lây qua con đường nào?

Theo các bác sĩ tư vấn chuyên khoa mắt cho biết, nếu bạn không bị đau mắt đỏ nhung nếu tiếp xúc với với người bị bệnh qua đường nước mắt, hô hấp, bắt tay, nước bọt; trong đó nước mắt là nơi chứa nhiều virút gây bệnh đau mắt đỏ nhất. Tiếp xúc trực tiếp với những vật dụng, môi trường chứa nguồn bệnh nhất là đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, gối,….hoặc nơi đông người, cự ly tiếp xúc gần như bệnh viện, trường học, xe buýt,…

Bệnh đau mắt lây qua con đường nào?

Ngoài ra, bệnh đau mắt có thể bắt nguồn từ chính bản thân mỗi người do thói quen hay dụi mắt, sờ vào miệng, mũi trong khi tay chưa được vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy để tránh những nguyên nhân từ môi trường xung quanh hay từ chính mình, bản thân người bệnh cũng như người chưa mắc nên cẩn thận, vệ sinh sạch sẽ và tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Cách chữa trị bệnh đau mắt đỏ hiệu quả

Khi bị đau mắt đỏ, bạn nên đến bác sĩ để thăm khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp chữa trị bệnh đau mặt đỏ an toàn hiệu quả. Tuy nhiên bạn cũng có thể áp dụng những phương pháp trị bệnh đau mắt đỏ tại nhà như sau:

Trị bệnh đau mắt đỏ an toàn tại nhà bằng nước muối sinh lý: Theo các sinh viên theo học Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, khi bị bệnh đau mắt việc sử dụng nước muối sinh lý có tác dụng hiệu quả trong việc làm trôi đi mầm bệnh, làm ẩm, đẩy rỉ ra ngoài và làm dịu bề mặt nhãn cầu. Trung bình mỗi ngày bạn rửa 10 lần; ngoài ra việc dùng nước mắt nhân đạo hay chất bôi trơn, chất làm ẩm có thể giúp mắt dễ chịu hơn.

Trong quá trình chữa trị bệnh đau mắt đỏ bằng thuốc bạn có thể áp dụng các phương pháp hỗ trợ trị đau mắt như: Chườm nước đá; dùng hỗ hợp mật ong và sữa với tỉ lệ 1:1 bôi lên mắt; dùng rau mùi phơi khô sắc lấy nước dùng để rửa mắt, biện pháp này giúp làm giảm cảm giác nóng cũng như giảm đau và sưng bên trong mắt.; ngoài ra, bạn có thể cắt một lắt khoai tây đặt lên vùng mắt bị đau. Việc sử dụng các biện pháp này không hiệu quả chữa bệnh đau mắt đỏ nhanh như dùng thuốc nhưng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều khi bị đau mắt đỏ.

Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả

Bệnh học đau mắt đỏ là bệnh dễ mắc và lây thành dịch nhưng bạn có thể phòng ngừa bằng cách vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, tránh tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm, vệ sinh thân thể sạch sẽ nhất là tay, không dùng tay cho lên mắt. Đặc bị khi bị bệnh đau mắt bạn không nên tiếp xúc với người khác nhằm tránh gây thành dịch.

Đau mắt đỏ mặc dù không nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm. Vì vậy mỗi người nên trang bị cho mình kiến thức cần thiết để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như người thân yêu của bạn.

Nguồn: Cao đẳng y dược Pasteur