Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những thực phẩm tốt dành cho người mắc bệnh rò hậu môn

Có những loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày mà những bệnh nhân rò hậu môn nên tránh xa bởi nó gây ảnh hưởng và khiến cho kết quả chữa trị không cao.

Mắc bệnh rò hậu môn nên ăn gì?
Mắc bệnh rò hậu môn nên ăn gì?

Mắc bệnh rò hậu môn nên ăn gì?

Rò hậu môn gây nhiều phiền phức cho người bệnh. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị rò hậu môn là rất quan trọng.  việc kết hợp chế độ ăn uống khoa học trong quá trình hỗ trợ điều trị  bệnh rò hậu môn sẽ giúp mang lại hiệu quả cao hơn, thời gian khỏi bệnh nhanh và tỉ lệ tái phát thấp hơn.

Người mắc bệnh rò hậu môn nên ăn gì?

Theo các Bác sĩ đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết việc kết hợp chế độ ăn uống trong quá trình điều trị bệnh rất là cần thiết giúp bệnh có thể nhanh khỏi và không tái phát lại. Vậy chế độ ăn như thế nào là hợp lý cho người mắc bệnh rò hậu môn.

Sau khi phẫu thuật nên ăn những thức ăn nhạt

Với những người sau khi phẫu thuật điều trị rò hậu môn cần có thời gian nghỉ ngơi cùng với việc kết hợp ăn uống. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein, ăn nhiều hoa quả, rau tươi, không ăn đồ cay nóng đặc biệt là ớt và không được uống rượu và lưu ý là phải uống nhiều nước. Cần hạn chế ăn hải sản và thịt cừu, đồng thời cần vệ sinh hậu môn sạch sẽ, việc uống nước nhiều để giúp phân mềm khi đi ngoài và giúp cho vết thương có thể khỏi hoàn toàn.

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin

Trong chương trình tin tức Y tế Việt Nam mới nhất đưa tin, những người sau khi tiểu phẫu rò hậu môn, bệnh nhân nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin chẳng hạn các loại rau tươi như: đậu xanh, củ cải, trái cây, dưa; hình thành thói quen ăn uống bình thường bởi vì sự phát sinh rò hậu môn và sự nóng trong có liên quan mật thiết với nhau, các thực phẩm giàu chất béo có thể dẫn đến nóng trong vì vậy không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm này. Đối với việc bệnh rò hậu môn tái phát và kéo dài lâu khỏi là do sự thiếu hụt các thực phẩm giàu vitamin và protein như thịt nạc, thịt bò, nấm… vì vậy cần bổ sung nhóm thực phẩm này.

 Thịt bò thực phẩm giàu vitamin tốt cho người bệnh rò hậu môn

Thịt bò thực phẩm giàu vitamin tốt cho người bệnh rò hậu môn

Thực phẩm giàu chất xơ

Việc bổ sung chất sơ làm giảm tình trạng táo bón ở người bệnh giúp cho bệnh nhân đi vệ sinh dễ dàng hơn tránh ảnh hưởng đến vết mổ ở hậu môn. Những thực phẩm nên ăn trong mỗi bữa ăn hằng ngày như: súp lơ, rau cải, nấm, bơ,…

Thực phẩm nhuận tràng

Việc phẫu thuật mổ rò hậu môn ảnh hưởng đến quá trình đi vệ sinh của người bệnh rất nhiều đặc biệt là khi rặn mạnh có thể làm vết mổ tổn thương và chảy máu. Nên ăn những thực phẩm nhuận tràng như: rau rền, rau mồng tơi, khoai lang,… để đi đại tiện dễ dàng hơn.

Những thực phẩm người bệnh rò hậu môn nên kiêng

Kiêng những thực phẩm nhiều dầu mỡ

Sau khi phẫu thuật, người bệnh không nên ăn quá nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ, dễ gây ra nóng trong. Những thực phẩm này gây ra táo bón, khó khăn khi đi đại tiện.

Không nên ăn những loại thực phẩm mặn

Khi ăn những thực phẩm quá mặn sẽ làm cho các đường rò bị căng tức lên, gây ra đau đớn cho người bệnh, khó chịu và làm cho vết mổ bị tổn thương, chảy máu. Vì vậy, không nên ăn đồ quá mặn.

Những loại thực phẩm có gia vị cay nóng

Một số loại thực phẩm có gia vị cay nóng như: tỏi, gừng, ớt, tiêu,…sẽ kích ứng cơ thể bị nóng và khiến cho các lỗ rò hậu môn cương đau, sưng tấy lên, vì thế người bệnh cần nên tránh xa những thực phẩm có tính nóng.

Các loại nước uống chứa chất kích thích

Một số loại nước uống như: rượu, bia, caffein, … chứa nhiều chất kích thích nguy hại khiến làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng thêm.

Các loại thực phẩm nặng mùi

Những thực phẩm nặng mùi sẽ làm cho lượng chất thải cũng có mùi khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến các lỗ rò, có thể làm cho lỗ rò bị viêm nhiễm khiến cho bệnh nặng thêm. Những thực phẩm mùi nặng như: các loại hải sản, các món cá chứa vị tanh nhiều, gia vị,…

Trên đây là những điều Bác sĩ tư vấn khuyên bạn nên áp dụng chế độ ăn cho những người mắc bệnh rò hậu môn hay những người mới phẫu thuật rò hậu môn để sức khỏe được đảm bảo và tốt nhất.

Nguồn: bacsy.edu.vn