Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Những thông tin cần biết về bệnh ngoại khoa

Bệnh ngoại khoa là một loại bệnh khá hay gặp ở nước ta có thể chữa lành bằng thuốc men hoặc phải phẫu thuật. Tùy theo mức độ của bệnh mà có những liệu pháp chữa riêng biệt.

Bệnh ngoại khoa là gì?

Bệnh ngoại khoa là gì?

Bệnh ngoại khoa là gì ?

Bệnh ngoại khoa là bệnh xảy ra do sự rối loạn hoạt động hay cấu trúc của các cơ quan trong cơ thể. Đa số các trường hợp mắc bệnh ngoại khoa đều có thể chữa trị bằng thuốc men và phần còn lại sẽ được chữa lành bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là kỹ thuật mổ xẻ để lấy bỏ đi hoặc sửa chữa lại những cơ quan trong cơ thể bị hư hỏng, với mục đích đưa cơ thể hoạt động trở lại bình thường hoặc gần như bình thường.

Vì thế, đây là một phương pháp điều trị rất nhanh và hiệu quả nhưng cũng là một phương pháp tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm trong quá trình điều trị.

Phải làm gì trước khi mổ

Để tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm, sau đó là đến bước gây mê và khám qua để đánh giá mức độ phẫu thuật. Người nhà cần cung cấp những thông tin của bệnh nhân cho bác sĩ để bác sĩ hiểu rõ tình trạng bệnh nhân nhất. Và bạn đừng quên hỏi kỹ bác sĩ phẫu thuật của mình về tất cả những gì liên quan đến cuộc mổ mà bạn muốn biết thêm. Không được ăn uống gì và bình tâm chờ đợi đến khi vào phòng mổ.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ngoại khoa hiệu quả nhất

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ngoại khoa hiệu quả nhất

Đối với những bệnh không cấp cứu, bạn nên ăn nhẹ vào đêm trước mổ, ngưng các thuốc kháng viêm hay chống đông máu trước mổ khoảng 1 tuần. Có thể tiếp tục uống thuốc tim mạch, tiểu đường nhưng ngưng thuốc trong ngày phẫu thuật. Vào ngày mổ bạn nên nhịn ăn uống hoàn toàn, tắm rửa sạch sẽ, đại tiểu tiện trước khi vào phòng mổ.

Một số bệnh phẫu thuật khác như bướu giáp, sỏi túi mật, thoát vị bẹn ,…bác sĩ có thể cho thực hiện các xét nghiệm tầm soát buối sáng và phẫu thuật vào buổi trưa nếu mọi thông số cho phép.

Chăm sóc sau khi mổ

Khi hồi tỉnh sau mổ, bác sĩ sẽ dùng thuốc để bạn không thấy đau và không bị ói. Bạn nên ngồi dậy sớm và tập đi lại ngay khi có thể (trong vòng 24 giờ đầu), đi vệ sinh và đi quanh giường bệnh, điều này có thể tránh biến chứng sau mổ.

Cần chăm sóc bệnh nhân sau mổ chu đáo

Cần chăm sóc bệnh nhân sau mổ chu đáo

Nếu không có căn dặn gì đặc biệt, bạn có thể uống nước hay ăn cháo khi thấy đói, ăn uống trở lại bình thường sau 2-3 ngày, xuất viện sau 1 vài ngày. Đau vết mổ sẽ giảm dần mổi ngày và đau nhiều hơn khi vận động, đây là điều bình thường. Khoảng 7 đến 10 ngày bạn không còn cảm giác đau nữa.

Các biến chứng có thể gặp sau khi mổ

Khi phải can thiệp ngoại khoa để điều trị bệnh thì có thể xảy ra những biến cố liên quan đến gây mê, phẫu thuật và quá trình lành bệnh sau mổ. Tuy có rất nhiều loại biến chứng có thể xảy ra nhưng tỷ lệ xảy ra lại cực kỳ thấp trên những bệnh nhân khỏe mạnh

Theo tin tức Y tế mới nhất thì những biến chứng thường gặp hơn trong và sau phẫu thuật là: chảy máu, nhiễm trùng vết mổ. Ngoài ra phẫu thuật trên đường tiêu hóa còn có thể gặp: liệt ruột, tắc ruột, xì dò miệng nối, viêm phúc mạc…

Như vậy, vừa rồi là những thông tin hữu ích cho các bệnh ngoại khoa và cách chữa trị. Ngoài ra để phục hồi nhanh, bạn nên kết hợp với châm cứu bấm huyệt để tăng hiệu quả trị bệnh.

Nguồn: bacsy.edu.vn