Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những thông tin cần biết về bệnh cúm A/H1N1 hiện nay

Bệnh cúm virut do cúm A/H1N1 gây nên và có tính lây nhiễm rất cao trong cộng đồng nếu không có phương án phòng ngừa kịp thời.

Những thông tin cần biết về bệnh cúm A/H1N1 hiện nay

Những thông tin cần biết về bệnh cúm A/H1N1 hiện nay

Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Theo các bác sĩ tư vấn, bệnh do virút cúm A/H1N1 gây nên, bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Bệnh thường dễ mắc và lây lan vào mùa đông xuân, nhưng khác với cúm mùa thông thường – chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Trên thực tế, virut cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang…; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay.  Đặc biệt loại vi rút này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 220C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 00C. Do đó, các hồ bơi trong các khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường cho virút phát triển, nhất là vào  tiết trời mưa dầm, thiếu ánh nắng để diệt virút.

Theo đó, bệnh cúm cũng lây truyền từ người này qua người khác bằng đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng. Người mang virút cúm A/H1N1 có khả năng truyền virút cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ…

Những dấu hiệu nhận biết bệnh cúm

Những dấu hiệu nhận biết bệnh cúm

Những dấu hiệu nhận biết bệnh cúm

Khi bị mắc bệnh cúm, bệnh nhân sẽ có biểu hiện sốt trên 380C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Bệnh cúm A/H1N1 có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.

Tuy rằng là căn bệnh học mang tính truyền nhiễm cao nhưng chúng ta cũng có thể tăng cường phòng bệnh bằng cách vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường. Ngoài ra người dân nên thường xuyên theo dõi sức khỏe trong mùa dịch, nếu xác định mắc bệnh cần cách ly với người lành bệnh. Không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng virút như Tamiflu, mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.. Đặc biệt cần ý thức được việc phòng bệnh bằng cách tiêm phòng bệnh cúm hằng năm.

Nếu thấy có những dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ bệnh cúm thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị theo đúng phác đồ và dược sĩ kê đơn đề ra.

Nguồn: bacsy.edu.vn