Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những tác hại không tưởng của việc mất nước đối với cơ thể

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người. Con người có thể chịu đựng đói ăn trong vài tháng, nhưng thiếu nước trong ba ngày đã có nhiều nguy cơ tử vong.

Nước có vai trò như thế nào đối với sức khỏe con người

Nước có vai trò như thế nào đối với sức khỏe con người

Để tìm hiểu những tác hại của việc thiếu nước chúng ta cùng trò chuyện với Bác sĩ tư vấn Nguyễn Hữu Định- Giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur để hiểu rõ hơn về vai trò của nước đối với cơ thể con người.

Hỏi: Thưa bác sĩ mất nước là gì?

Mất nước là tình trạng lượng chất lỏng ở trong cơ thể bị sụt giảm nghiêm trọng. Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp cơ thể thực hiện các chức năng sinh lí bình thường. Nó tạo cơ sở cho tất cả các dịch cơ thể, bao gồm cả máu và nước tiêu hóa, nó viện trợ trong việc vận chuyển và hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng như loại bỏ các chất thải. Con người chúng ta nếu không bổ sung lượng nước bị mất, có thể phải chịu hậu quả nghiêm trọng. Trong y học, thuật ngữ mô tả hiện tượng mất nước quá nhiều là “giảm thể tích”.

Mất nước nhẹ đến vừa phải có thể sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, mất nước nhẹ, trong thời gian dài mà không được điều trị thì sẽ dẫn đến tình trạng nguy hiểm. Mất nước nghiêm trọng là một cấp cứu y tế và có thể gây tử vong nếu không được bù đủ lượng nước đã mất.

Hỏi: Vậy nguyên nhân gây mất nước là gì thưa bác sĩ?

Tình trạng mất nước xảy ra khi lượng nước mất đi quá nhiều so với nước đi vào. Hàng ngày cơ thể chúng ta vẫn mất đi một lượng nước qua nước tiểu và phân, tuy nhiên khi lượng nước đó được bồi phụ đầy đủ sẽ không gây ra bất kì ảnh hưởng đến sức khỏe.  

Một số nguyên nhân gây mất nước nghiêm trọng:

  • Nôn mửa quá nhiều
  • Tiêu chảy
  • Đổ quá nhiều mồ hôi do hoạt động thể lực mạnh mẽ
  • Sốt cao
  • Sử dụng một số loại thuốc “ lợi tiểu”, “nhuận tràng”.

Một số trường hợp mất nước do không thể ăn /uống nước (đau dạ dày, đau họng)

Khi thiếu nước cơ thể chúng ta sẽ trở nên mệt mỏi, thậm chí là tử vong

Khi thiếu nước cơ thể chúng ta sẽ trở nên mệt mỏi, thậm chí là tử vong

Hỏi: Thưa bác sĩ triệu chứng của mất nước là gì?

Mất nước nhẹ có thể sẽ không gây ra những triệu chứng nguy hiểm, tuy nhiên, khi mất nước ngày càng nặng có thể gây ra:

Giảm lượng nước tiểu, nước tiểu có màu vàng sậm / nâu nhạt

Khô, dính miệng

Rất ít hoặc không có nước mắt khi khóc

Mệt mỏi hoặc buồn ngủ

Chóng mặt, lơ mơ

Mắt trũng

Trong trường hợp mất nước nghiêm trọng có thể gây ngừng thở và dẫn đến hôn mê.

Hỏi: Khi bị mất nước phương pháp điều trị là gì?

Trả lời: Bù dịch là phương pháp hiệu quả để điều trị mất nước.

Những trường hợp mất nước nghiêm trọng cần phải nhập viện, bù dịch qua đường tĩnh mạch. Mất nước mức độ nhẹ có thể tự bù dịch qua con đường ăn uống, nếu bạn đã bù đủ lượng dịch mất thì lượng nước tiểu trở lại bình thường, nước tiểu trong, vàng nhạt

Hỏi: Để phòng ngừa việc mất nước chúng ta có những biện pháp nào?

Trả lời: Để phòng ngừa mất nước chúng ta phải bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể. Một ngày chúng ta nên uống từ 1.5-2 lít nước khoáng, ngoài ra bổ sung thêm bằng cách ăn hoa quả và rau xanh. Uống nước cả khi không khát nước bởi nếu khát nước mới bổ sung tức là cơ thể đã thiếu nước. Sau khi vận động thể lực nên bổ sung nước từ từ từng ít một để cơ thể kịp thời thích nghi.

Hi vọng với những chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Hữu Định- Giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur sẽ phần nào giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vai trò của nước đối với cơ thể. Cũng như khi cơ thể mất nước chúng ta cần làm gì để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe trong một thời gian dài.

Nguồn: bacsy.edu.vn