Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những tác dụng phụ sau khi điều trị ung thư thanh quản bằng xạ trị cần biết

Nắm được thông tin về các tác dụng phụ sau khi điều trị ung thư thanh quản bằng xạ trị sẽ giúp bệnh nhân và người nhà biết thêm cách chăm sóc, phòng các biến chứng xảy ra.

Những tác dụng phụ sau khi điều trị ung thư thanh quản bằng xạ trị cần biết

Theo các bác sĩ tư vấn, Ung thư thanh quản là căn bệnh khá phổ biến hiện nay mà nhiều người mắc phải. Đối với những người bệnh ung thư nhẹ, có thể điều trị bằng cách cắt bỏ sau đó chỉ cần nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống tốt. Đối với bệnh nhân đã ung thư ở giai đoạn nặng hơn chúng ta điều trị bằng cách xạ trị.

Những tác dụng phụ sau khi điều trị ung thư thanh quản bằng xạ trị

Ung thư thanh quản được điều trị chủ yếu qua xạ trị. Tuy nhiên thì cách điều trị này có rất nhiều ảnh hưởng, mặt khác ảnh hưởng khá mạnh. Cách điều trị này dành cho những bệnh nhân đã sang giai đoạn cuối cùng, không thể cắt bỏ và không phải tế bào ung thư lành. Điều trị sẽ gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi người.

Ung thư thanh quản điều trị bằng cách trị xạ đầu tiên sẽ ảnh hưởng tới răng miệng. Cụ thể là ảnh hưởng tới lợi. Vì vậy, trước khi xạ trị,  bác sĩ thường dặn bệnh nhân vệ sinh răng miệng thật tốt, ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi thật tốt để có thể điều trị bệnh ở điều kiện tốt nhất. Bởi khi xạ trị sẽ dễ bị kích thích và khá nhạy cảm, gây nên các tác dụng phụ trên cơ thể khiến người bệnh khá mệt mỏi trong thời gian dài.

Bệnh nhân cảm thấy bị sưng và có cảm giác đau nhức

Bệnh nhân cảm thấy bị sưng và có cảm giác đau nhức

Trước khi điều trị bệnh nhân sẽ được các bác sĩ kiểm tra qua sức khỏe, kiểm tra các phản ứng thuốc, thực hiện các thủ tục xét nghiệm. Tiêm thuốc tê hoặc uống các loại thuốc cần thiết. Sau quá trình điều trị, phản ứng phụ đầu tiên mà bệnh nhân gặp phải là cảm thấy hơi sưng và đau miệng, sẽ mệt mỏi. Sau khi hết thuốc tê, bạn sẽ cảm thấy đau nhức nhiều hơn. Phải sau vài ngày hiện tượng này giảm dần.Thay đổi khác nữa là ở tuyến nước bọt, cơ thể bạn sẽ tiết ít nước bọt hơn, vị giác không còn cảm nhận được rõ vị. Nếu chúng ta chăm chỉ vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày, thì hiện tượng đau sẽ giảm nhanh sau khi xạ trị.

Hiện tượng khô miệng và thiếu nước bắt đầu xuất hiện

Tác dụng phụ thứ hai mà bệnh nhân nào cũng sẽ gặp chính là hiện tượng khô miệng. Vì tuyến nước bọt không có khả năng tiết nước bọt nữa hoặc bị hạn chế. Thế nên bạn sẽ vô cùng khó chịu và đau rát. Trường hợp này bệnh nhân cần phải tích cực uống nước và bổ sung các khoáng chất cũng như các loại Vitamin.

Điều trị ung thư thanh quản bằng cách xạ trị, còn gây nên tác dụng phụ như không thể nói được nhiều và bị thay đổi giọng nói. Thời gian điều trị càng dài càng lâu thì khả năng nói của người bệnh sẽ càng yếu. Xuất hiện rõ hơn sau nhiều lần điều trị. Có thể bị trong thời gian ngắn và hiện tượng trở lại khi thay đổi thời tiết. Hoặc bị tác động bởi điều kiện thời tiết. Bởi bị chiếu xạ, nên thanh quản sẽ phù nề cảm giác như có cục hạch ở cổ gây nên bất lợi ở giọng nói.

Xuất hiện các biểu hiện nhạy cảm ở lưỡi và vị giác

Hầu hết tất cả các bệnh nhân đi xạ trị đều cảm nhận thấy bị đắng mồm. Số ít sẽ thấy không còn vị giác, hay còn gọi là mất vị giác. Những người bệnh này cần cung cấp thật nhiều nước cho cơ thể. Có như vậy mới làm giảm vị đắng đồng thời để hạn chế những tác dụng phụ cho lần xạ trị sau.

Xuất hiện các biểu hiện nhạy cảm ở lưỡi và vị giác

Trong cuốn cẩm nang sức khỏe ghi rất rõ, sau thời gian xạ trị, bệnh nhân thường bị mệt mỏi dài ngày, kém ăn, uể oải. Hầu như người bệnh không muốn làm gì, đặc biệt một số người có cơ địa yếu và nhạy cảm còn bị nổi mẩn đỏ ở da, khô da và cảm giác khô rát. Khi da tiếp xúc với quần áo, gây khó chịu và bí bách. Thời gian dài điều trị, dần dần các cơ và người sẽ mệt mỏi. Có người sẽ bị rụng tóc, lông và tóc không thể mọc được nữa. Vì thế, người bệnh cần phải mặc quần áo khô thoáng, nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng. Khi xảy ra biến chứng cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ đem lại hữu ích cho tất cả mọi người.

Nguồn: bacsy.edu.vn