Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc kháng sinh

Kháng sinh là một nhóm thuốc được dùng phổ biến trong việc điều trị nhưng có rất nhiều người bệnh lại thường sử dụng một cách bừa bãi dẫn tới những hậu quả nặng nề và biến chứng nguy hiểm.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc kháng sinh

Theo các bác sĩ tư vấn, thuốc kháng sinh cũng có hai mặt, vì thế nếu bệnh nhân sử dụng một cách bừa bãi không khoa học, không theo chỉ định của bác sĩ thì sẽ dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc, một số sai lầm có thể kể đến như:

Uống thuốc mau dứt triệu chứng mới là thuốc tốt

Khi bị bệnh, ai cũng muốn bệnh mau khỏi, chính vì thế mà bệnh nhân tin rằng thuốc “mạnh” mới là thuốc tốt. Vì thế, một số (không phải tất cả) bác sĩ (hoặc nhà thuốc) đã “chiều lòng” bệnh nhân mà kê đơn thuốc kháng sinh liều cao, hoặc dùng kháng sinh thế hệ mới trong khi bệnh chưa cần tới các loại kháng sinh đó. Rồi bệnh nhân truyền miệng cho nhau “bác sĩ A” giỏi, nhà thuốc B” bán thuốc tốt, nên uống thuốc vào bệnh khỏi  nhanh…nhưng nhiều người không thể hiểu được nếu sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi sẽ trở thành độc dược, khi dùng liều cao thì sẽ tỷ lệ thuận với nguy cơ gặp tác dụng phụ. Nhẹ thì ngứa ngáy khó chịu, nổi ban, nặng có thể bị sốc phản vệ dẫn đến tử vong…

Uống thuốc không đủ liều

Đã có rất nhiều người bệnh thiếu hiểu biết nên cho rằng uống thuốc tây khỏi là thôi, không uống hết liều nhưng trên thực tế thuốc kháng sinh phải sử dụng đúng và đủ liều mới có thể phát huy tác dụng. Khi dùng kháng sinh, mới thấy triệu chứng bệnh giảm, dùng chưa đủ thời gian mà đã dừng thuốc thì chỉ làm vi khuẩn suy yếu, và chúng có thể bùng phát “lợi hại” hơn xưa. Vi khuẩn sẽ sản sinh ra thế hệ sau “gan lì” hơn và tất nhiên, kháng sinh không còn tác dụng với chúng. Đó là lý do vì sao phải dùng kháng sinh đủ ngày, “đánh” kháng sinh là phải “đánh” tận gốc vi khuẩn.

Uống thuốc không đủ liều

Nhiều người dùng thuốc theo sự mách bảo

Rất nhiều các bậc phụ huynh thường truyền tai nhau về bệnh của con mình nên thường học theo cách chữa bệnh của nhau, thực tế đây là một việc làm sai lầm. Bởi ngay cả khi bệnh giống hệt nhau thì việc dùng kháng sinh trên mỗi cá thể bệnh nhân lại khác nhau. Vì thế các bác sĩ khuyến cáo khi có bệnh thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị theo phác đồ các bác sĩ đưa ra.

Dùng lại thuốc của lần trước

Với tâm lý ngại đi khám bệnh và tiếc tiền thuốc, không ít bệnh nhân sử dụng lại thuốc của lần trước còn lại khi có triệu chứng bệnh giống nhau. Đây là một sai lầm lớn, bởi có thể bệnh lần sau dù có triệu chứng “giống” với lần trước nhưng chưa chắc đã phải cùng là một bệnh. Vì thế bệnh nhân không nên sử dụng kháng sinh bừa bãi, hết hạn sử dunhj hay để quá lâu để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tự ý đổi thuốc

Kháng sinh dù có mạnh đến đâu cũng cần có thời gian nhất định để phát huy tác dụng, không thể vừa uống, bệnh đã khỏi. Nhiều cha mẹ cho con uống thuốc chưa hết liều nhưng thấy con không có dấu hiệu thuyên giảm thì yêu cầu bác sĩ đổi thuốc ngay. Nhiều trường hợp bác sĩ giải thích thì không nghe và đã đi khám nhiều nơi. Trên thực tế, nếu bệnh nhân dùng thuốc không có tác dụng, họ sẽ cần xem xét đến các khía cạnh như: Bệnh nhân đã tuân thủ đúng liều chưa? Khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể bệnh nhân như thế nào… rồi mới ra chỉ định tiếp theo. Vì thế các lời khuyên của bác sĩ đều dựa trên sự hiểu biết y học cũng như kiến thức chuyên môn, bệnh nhân không nên tự ý làm trái.

Nguồn: bacsy.edu.vn