Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những sai lầm thường gặp khi đánh răng

Nhiều người đánh răng quá nhanh, chỉ một lần mỗi ngày, thực hiện sai cách, dùng bàn chải hơn 3-4 tháng… khiến răng chưa sạch, lâu ngày dễ dẫn đến sâu.

Dùng đủ lượng kem cần thiết để chải răng, tránh quá nhiều.

Đánh răng là hoạt động không thể thiếu mỗi ngày, giúp làm sạch vi khuẩn, các mảng bám từ thức ăn. Nếu đánh răng không đúng cách cũng dễ mắc các bệnh về răng miệng. Nghiên cứu gánh nặng bệnh tật cầu năm 2019 ước tính các bệnh răng miệng ảnh hưởng đến gần 3,5 tỷ người trên toàn thế giới, trong đó sâu răng vĩnh viễn là tình trạng phổ biến nhất với khoảng 2 tỷ trường hợp. Dưới đây là một số sai lầm mà nhiều người mắc phải khi đánh răng mà bạn nên lưu ý để phòng tránh.

Không đánh răng hai lần mỗi ngày

Theo Bác sĩ giảng viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết: Không nên chỉ đánh răng một lần vào buổi sáng mà thực hiện hai lần một ngày có thể loại bỏ vi khuẩn và mảng bám. Các bề mặt của răng dễ dính thức ăn và bàn chải có thể len lỏi vào trong các ngóc ngách để làm sạch. Bạn có thể xem răng như một cái đĩa. Sau khi ăn, nếu bạn chỉ rửa thì có thể đĩa sẽ không sạch. Bạn cần phải cọ rửa bằng xà phòng rửa bát và miếng bọt biển.

Đánh răng ngay sau khi ăn

Sau lúc ăn 20-30 phút, miệng của bạn khá chua và men răng cũng yếu hơn. Nếu đánh răng ngay sau lúc ăn, bạn với nguy cơ khiến cho mòn men răng nhanh hơn. Khi men răng ít hơn, vi khuẩn dễ xâm nhập và gây sâu răng, nhiễm trùng hơn. Bạn buộc phải chờ chí ít 30 phút sau lúc ăn mới đánh răng hoặc ví như vội thì có thể rửa sạch bằng nước hoặc dùng nước súc mồm để trung hòa axit.

Kỹ thuật đánh răng ko đúng

Đánh răng chưa đúng cách là sai lầm nhiều người thường mắc phải. Để thực hành đúng, bạn đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ so với nướu, đánh nhẹ nhõm bằng phương pháp đi lại bàn chải theo di chuyển tròn. Chuyển động bàn chải lên xuống để làm sạch mặt nhai của răng, khoang miệng và lưỡi.

Một số người chỉ khiến sạch mặt trước của răng vì ấy là phần dễ tiếp cận nhất và người khác thấy. Tuy nhiên, phần đỉnh và mặt sau của răng ở bên trong miệng cũng dễ bị 500-700 loài vi khuẩn sống trong mồm của bạn tấn công.

Đánh răng quá nhanh

Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến cáo cần đánh răng tối thiểu hai phút mỗi lần để dòng bỏ mảng bám. Tuy nhiên, không ít người đánh răng ngắn hơn thời lượng này. Nếu bạn có những thứ trong miệng như niềng răng, cầu răng hoặc cấy ghép răng thì cần đánh răng lâu hơn để khiến sạch

Chải quá mạnh

Theo Bác sĩ giảng viên đang giảng dạy tại Trường Đại Học Lương Thế Vinh cho hay: Cho dù bạn dùng bàn chải đánh răng bằng tay hay dùng điện, phương pháp hiệu quả nhất để khiến cho sạch răng là lặp đi lặp lại chứ không cần sử dụng lực quá mạnh. Vì đánh răng quá mạnh với thể khiến mòn men răng và gây ra tình trạng tụt nướu chân răng hoặc co rút nướu.

Sử dụng quá nhiều kem đánh răng

Trong những quảng cáo, bạn thường thấy kem đánh răng luôn phủ kín lông bàn chải. Nhưng thực tế, người lớn chỉ 1 lượng nhỏ kem đánh răng bằng hạt đậu hoặc 1 nửa chiều dài của bàn chải đánh răng tiêu chuẩn. Florua trong kem đánh răng trường hợp sử dụng quá nhiều làm đổi thay hình trạng và cấu trúc của răng.

Dùng một bàn chải đánh răng quá lâu

Bàn chải đánh răng chỉ sử dụng khoảng 3 đến 4 tháng. Sau thời kì này, lông bàn chải dễ bị sờn lòng và ko sạch được răng. Do đó, gia đình phải thay bàn chải định kỳ.