Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những sai lầm cha mẹ thường gặp khi hạ sốt cho trẻ

Trẻ bị sốt cao khiến cha mẹ lo lắng và sử dụng nhiều biện pháp khác nhau giúp bé nhanh hạ sốt. Tuy nhiên rất nhiều sai lầm khi hạ sốt cho trẻ của mẹ khiến tình trạng thêm tệ hơn.

Con bị sốt khiến nhiều bà mẹ lo lắng
Con bị sốt khiến nhiều bà mẹ lo lắng

Khi trẻ rét run do sốt cao rất nhiều bà mẹ thường có thói quen đắp chăn ấm, sử dụng thuốc hạ sốt hay hạ nhiệt bằng đá lạnh… Tuy nhiên đây đều là những biện pháp hạ sốt sai lầm đặc biệt đôi khi hạ nhiệt không đúng cách có thể khiến cho tình trạng sức khỏe của trẻ tiến triển nặng hơn.

Đắp nhiều chăn, mặc ấm cho trẻ khi chúng kêu lạnh

Các y sĩ đa khoa cho hay “cứ 10 bà mẹ thì có 9 người khi con kêu lạnh đều mặc ấm, đắp chăn cho trẻ” tuy nhiên điều này khiến cho nhiệt độ cơ thể của trẻ bị đẩy lên cao và cho đến khi bắt đầu có những biểu hiện co giật, tím tái. Nguyên nhân là do hiện tượng co mạch ngoại vi khi bị sốt cao khiến bé có những cảm giác lạnh nhưng thực tế thì cơ thể nóng rực.

 Vì vậy chúng ta cần nhớ rằng không nên đắp chăn cho trẻ khi chúng kêu lạnh, cũng không nên đóng kín cửa mà cần mở quạt thoáng (không thốc gió trực tiếp vào người bé) và dùng thuốc hạ nhiệt để giảm sốt.

Không nên đắp chăn cho trẻ khi chúng kêu lạnh
Không nên đắp chăn cho trẻ khi chúng kêu lạnh

Hạ sốt nhanh chóng

Sốt là một trong những triệu chứng thường xuyên mắc phải ở những trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm cần được theo dõi và chăm sóc đúng cách. Nhiều ông bố, bà mẹ tin vào những kinh nghiệm nuôi con khỏe mạnh truyền miệng trong dân gian, cứ có hiện tượng thân nhiệt cao thì cần phải được hạ sốt thật nhanh mà không hề biết rằng hạ sốt đột ngột có thể khiến cho bé gặp nguy hiểm do cơ thể không kịp thích nghi với sự thay đổi, vì vậy mà việc giảm sốt chỉ nên được chúng ta thực hiện một cách từ từ.

Sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc 

Trên thị trường ngày này có rất nhiều những loại thuốc khác nhau được sử dụng để hạ sốt như: Pamindol, Decolsin, Panadol, Deconal,…..tuy nhiên trong thành phần của đều có chứa một hoạt chất có tên là Paracetamol. Có rất nhiều người không biết điều này nên đã sử dụng kết hợp không khoa học kiểu  Decogen thì chữa cúm, Pamin thì hạ sốt, giảm đau,…. Điều này có thể khiến cho bé bị ngộ độc do sử dụng qúa nhiều loại thuốc có chứa Paracetamol.

Tránh sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc để hạ sốt cho trẻ
Tránh sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc để hạ sốt cho trẻ

Các bác sĩ tư vấn rằng hiện nay có một số dòng thuốc thành phần chứa loại hoạt chất có tên là ibuprofen chúng cũng mang tác dụng hạ sốt tuy nhiên không phải là loại thuốc được ưu tiên sử dụng đối với trẻ nhỏ. Cũng tuyệt đối không phối hợp nhiều thuốc vì nó có thể kéo thân nhiệt của con xuống dưới nhiệt độ bình thường, điều này vô cùng nguy hiểm đối với trẻ.

Sử dụng biện pháp chườm lạnh

Chườm lạnh là phương pháp được rất nhiều phụ huynh lựa chọn sử dụng khi con bị sốt vì cho rằng điều này sẽ giúp bé nhanh chóng hạ nhiệt do tiếp xúc với khăn lạnh hay nước. Tuy nhiên, sử dụng chườm lạnh có thể khiến cho những mạch máu bên ngoài da có thể bị co lại, ngăn cản hoạt động thải nhiệt qua da làm bé càng sốt lâu hơn. Cách tốt nhất mà chúng ta nên áp dụng đó là hãy dùng nước ấm để lau người cho bé nhé.

Nguồn: bacsy.edu.vn