Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những quan niệm sai lầm về bệnh ung thư

Ung thư là căn bệnh ám ảnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên nhiều người có quan niệm sai lầm về căn bệnh này.

Uống rượu không tăng nguy cơ ung thư?

Nhiều người cho rằng uống nhiều rượu không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tại các quốc gia có thu nhập cao, 59% số người tham gia khảo sát cho rằng việc không ăn đủ lượng rau quả mỗi ngày sẽ gây ra nguy cơ ung thư cao hơn so với uống rượu.

Những quan niệm sai lầm về bệnh ung thư 1

Nên tránh xa các đồ uống có cồn để phòng tránh ung thư.

Lý giải nguyên nhân: Một nghiên cứu đã từng chỉ ra rằng khả năng chống chọi với ung thư của rau quả vẫn “chào thua” trước tác hại của rượu. Các bác sĩ tại Mỹ đã từng khẳng định rằng, uống rượu là nguyên nhân của 5 loại ung thư như ung thư tuyến tụy, ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư thực quản và dạ dày.

Chính vì thế, mọi người nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, tránh xa các đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu.

Ung thư có phải là bệnh truyền nhiễm?

Có thể khẳng định rằng, ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm, mặc dù nguy cơ lây lan có thể xảy ra với một số loại virut tác nhân của căn bệnh này.

Lý giải: Mặc dù ung thư không phải là bệnh lây nhiễm, tuy nhiên một số loại virus mầm bệnh lại có thể lây nhiễm thông qua nhiều con đường khác nhau.

Những virus gây bệnh ung thư có thể lây truyền thường gặp là virus HPV gây ung thư cổ tử cung, virus EB gây ung thư vòm họng, virus HBV gây ung thư gan,… Việc các loại virut có liên quan đến ung thư lây lan sẽ làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm trên.

Bệnh ung thư không thể điều trị?

Nhiều người cho rằng bị ung thư không thể điều trị, đặc biệt là ở những quốc gia có nền kinh tế kém phát triển.

Lý giải sai lầm: Thực tế, có nhiều trường hợp bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh ung thư  bằng các loại thuốc ức chế. Thậm chí có trường hợp bệnh nhân mắc ung thư có thể sống đến 100 tuổi ở Nam Kinh – Trung Quốc.

Những quan niệm sai lầm về bệnh ung thư 3

Bệnh ung thư vẫn có thể điều trị được?

Tổn thương tiền ung thư cũng được coi là bệnh ung thư?

Tổn thương tiền ung thư là các bệnh lý phát sinh trong thời gian cơ thể còn bình thường cho đến khi bị ung thư. Có thể kể đến một số bệnh thường gặp như viêm cổ tử cung mạn tính, viêm teo dạ dày mãn tính, loét dạ dày, polyp đại tràng,…

Lý giải sai lầm: Các bác sĩ tư vấn cho rằng những tổn thương tiền ung thư hầu hết không phải bệnh lý ác tính, tuy nhiên chúng có nguy cơ biến chứng trở thành ung thư. Người bệnh cần chủ động điều trị để tránh xảy ra biến chứng.

Ung thư có phải căn bệnh di truyền?

Bệnh ung thư quả thực có tồn tại yếu tố di truyền. Minh chứng là việc những người sống trong các gia đình, dòng họ từng có đối tượng bị căn bệnh này thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các dòng họ, gia đình ung thư thường tồn tại một trong hai biểu hiện sau:

Thứ nhất: có nhiều thành viên mắc nhiều căn bệnh ung thư bất đồng.

Thứ hai: có “truyền thống” mắc một căn bệnh ung thư.

Lý giải sai lầm: Những nghiên cứu về di truyền học hiện đại cũng đã cho thấy: bệnh ung thư chỉ có 5% là do di truyền.

Trong tổng số các ca mắc ung thư, có tới 80% bệnh nhân mắc bệnh do sự tương tác của yếu tố môi trường với yếu tố di truyền.

Do đó, cần khẳng định rằng, ung thư không chỉ dựa vào yếu tố di truyền, mà còn phụ thuộc vào các nguyên nhân gây ung thư và sự di căn của các tế bào mắc bệnh.

Đối với các bệnh như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan, thực quản, cổ tử cung, nguyên nhân chính bắt nguồn từ các yếu tố môi trường và những thói quen không lành mạnh.

Vì vậy, ngay cả khi có quan hệ máu mủ với những người từng mắc bệnh ung thư, bạn vẫn có thể yên tâm tránh xa căn bệnh này bằng nhiều cách như chủ động phòng ngừa, tự chăm sóc bản thân tốt, loại bỏ các thói quen xấu…

Theo Sina Health.