Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những phương pháp chữa ù tai hiệu quả bảo vệ thính giác

Ù tai là chứng bệnh mọi người đều dễ bị mắc phải, nhưng những người già có tỷ lệ mắc phải cao hơn có thể dẫn tới một số vấn đề nguy  hại về sức khỏe.

chua u tai
Nhiều người dễ bị mắc bệnh ù tai

Theo các giảng viên Truong Cao dang Duoc Sai Gon thì nếu vô tình bạn bị nước vào tai, gây cảm giác ù tai làm bạn không nghe rõ được những âm thanh bên ngoài, thường các bạn có thể sử dụng bông khô lau sạch nhiều lần sẽ hết. Nhưng còn với nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên ù tai các bạn hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này, để có những phương pháp chữa ù tai đúng cách.

Tìm hiểu về bệnh ù tai

Ù tai là một chứng làm cho người bệnh có cảm giác nghe khó diễn tả chính xác. Ù tai là chứng có thể xảy ra với mọi lứa tuổi nhưng những người cao tuổi hay gặp phải bệnh ù tai hơn. Ù tai theo các giảng viên Cao đẳng Y Khoa thường được chia ra làm hư chứng và thực chứng. Khi ù tai đột nhiên xảy ra thì được gọi là thực chứng, còn nếu ù tai xuất hiện sau khi bị những bệnh gây tổn thương tâm, can, tỳ, phế, thận, hoặc mất máu, suy nhược được gọi là hư chứng.

Những phương pháp chữa bệnh ù tai

Chữa ù tai với thuốc

– Khi bị ù tai không thường xuyên, khi mệt ù phảng, cơ thể mệt mỏi, hơi thở ngắn, thính lực bị giảm sút… có thể sử dụng bài thuốc sau: Sài hồ 12g, hoàng kỳ 16g,  xuyên khung 12g, ô dược 10g, thanh bì 10g, tô diệp 12g, mạn kinh 10g, mộc hương 12g, đại phúc bì 10g, Xương bồ 8g đem sắc thuốc để uống hàng ngày.

– Bị ù tai cảm giác như luôn có tiếng ve kêu bên trong tai, mắt khô, choáng váng, móng tay và móng chân khô. Thi đây là do can huyết không đủ. Bạn có thể áp dụng cách sau: Sơn thù 8g, cát lâm 10g, sát căn 20g, hoàng kỳ 16g, phục linh 8g, trư linh 8g, đương quy 12g, thục địa 12g, cảm thảo 6g, bạch thược 12g, xuyên khương 12g đem sắc nước để sử dụng.

– Khi bị ù tai kéo dài, làm thính lực suy giảm, cơ thể mệt mỏi, người sợ lạnh chân tay lạnh, đau lưng mỏi gối tiểu nhiều, són đái, liệt dương… cần chú ý thận dương. Có thể dùng bài thuốc: Lộc nhung 6g, ba kích 12g, bạch thược 12g, từ thạch 6g, nhục thuy dung 8g, nhục quế 8g, đỗ trọng 16g, mẫu lệ 10g, ngũ vĩ 8g, đương quy 12g, độc hoạt 12g. Tất cả đem tán bột luyện mật thành viên uống.

– Trường hợp bị ù tai kiêm đau thắt lưng mỏi gối, váng đầu hoa mắt, người mệt mỏi… có thể dùng bài thuốc: Thục địa 12g, ngưu tất 12g, ngũ vĩ 8g, mạch môn 12g, thiên môn 12g, huyễn hoái 8g, quy bản 10g, từ thạch 6g, sơn thù 8g, bạch thược 12g, sắc uống.

– Khi bị ù tai với người mất ngủ thường có biểu hiện miệng đắng, rêu lưỡi vàng nhạt… Đông y cho tai ù là do đàm hỏa cản trở, có thể dùng bài thuốc: Liên kiều 12g, chi tử 8g, cúc hoa 8g, mẫu đơn bì 8g, tang diệp 12g, xuyên tiêu 8g, quả lâu bì 10g, sắc uống.

Xem thêm:

Tìm hiểu về thuốc bắc đông y trong ngành dược
Ngành Dược học cổ truyền Việt Nam

Một số mẹo chữa ù tai trong dân gian

chua u tai
Phương pháp chữa ù tai

Khi bị ù tai do các tác động của các việc làm như nghe nhạc to khi sử dụng tai phone, nghe loa nhạc to trong vũ trường…dễ dẫn đến bị ù tai các bạn có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt sau để chữa ù tai hiệu quả.

  • Gõ trống tai theo cách úp lòng bàn tay vào hai bên tai, các ngón tay xuôi về phía sau, hơi khum lại, ấn thành nhịp một nặng một nhẹ, làm như vậy 30 lần. Sau đó dùng hai ngón trỏ và giữa gõ vào phía sau tai khoảng 30 lần.
  • Bị bệnh ù tai kéo dài thì chữa ù tai với cách rang 1 ít muối hột, sau đó bỏ vào 1 túi nhỏ, chườm quanh tai khi còn ấm. Hơi nóng dịu nhẹ của muối có tác dụng giảm ù tai ngay.
  • Đặt hai lòng bàn tay lên hai tai, từ từ xoa vành tai theo hình tròn trong 1 phút sao cho hai tai có cảm giác nóng lên. Sau đó, dùng ngón tay giữa bịt vào lỗ tai rồi kéo tay ra, làm nhanh lặp đi lặp lại khoảng 50 lần.

Bệnh ù tai là rất phổ biến và mọi người có thể vô tình bị ù tai, gây giảm thính giác và dẫn đến những cảm giác khó chịu trong tai, vì vậy mọi người nên chủ động giữ gìn tai sạch sẽ, không nên để nước chảy vào tai, không nên dùng các vật cứng để ngoáy tai và nên sử dụng bông mềm để ngoái tai. Trong một số trường hợp đặc biệt thì cần phải chủ động đi gặp bác sĩ tránh gây những hậu quả xấu cho thính giác.

Nguồn: Bacsy.edu.vn