Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những phát minh làm “chấn động” y học trong năm 2016

Những phát minh làm chấn động trong giới y học thế giới sẽ được đi vào thực tiễn trong năm sau 2017. Đây là những phát minh vừa được công bố trong Hội nghị sáng kiến Y học 2016 tổ chức tại Cleveland Clinic bang Ohio của Mỹ.

phat-minh-y-hoc
Những phát minh làm “chấn động” y học trong năm 2017

7 phát minh làm chấn động y học sẽ đi vào ứng dụng năm 2017

Đây là những phát minh trong tương lai gần sẽ làm thay đổi nền y học trên thế giới

Ứng dụng microbiome trong y học

Microbiome: được coi là bộ gen thứ 2 của con người sau AND, microbiome cực kì bé nhỏ, chúng chiếm 90% trong cơ thể. Đây là một khái niệm được tìm ra từ năm 1990 bởi bác sĩ Relman của Đại học Standford. Tuy nhiên đến tận hôm nay người ta mới nhận thấy chức năng thần kì của nó. Các hóa chất trong microbiome bài tiết ra sẽ can thiệp và tiêu hóa thức ăn đã được nghiên cứu để dùng cho mục đích chữa bệnh, thậm chí còn được dùng để cho nghiên cứu và khám phá ra các cơ chế gây bệnh và phát triển của bệnh tật. Các công ty công nghệ sinh học hiện đang chuyển từ thị trường di truyền sang thị trường microbiome. Mục địch để tìm ra các giải pháp chữa bệnh và cho ra đời sản phẩm Probiotic ngăn chặn sự cân bằng của vi khuẩn độc hại ngay trong cơ thể người. Năm 2017 sẽ được coi là năm của microbiome với những sản phẩm được hứa hẹn mang lại cuộc sống tốt hơn cho con người.

phat-hien-dot-pha-cua-y-hoc-chi-can-xet-nghiem-mau-cung-phat-hien-ung-thu
Ứng dụng microbiome trong y học

Thuôc đái tháo đường mới với nhiều công dụng:

Thuốc đái tháo đường mới giảm biến chứng về tim mạch và tử vong sẽ được trình làng vào năm tới. Đây là những tín hiệu vui cho những người mắc phải căn bệnh này. Gần 1 thập kỉ qua xuất hiện làm sóng của các loại thuốc đái tháo đường tuýp 2. Tuy nhiên di chứng của no để lại vì biến chứng và tỉ lệ sống ngắn.

Năm 2016 vừa rồi xuất hiện một loại thuốc làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong như empaglifozin đã làm giảm nguy cơ tim mạch, hay như thuốc liraglutide lại có hiệu ứng toàn diện hơn với nhiều cơ quan cho cơ thể. Với những kết quả đạt được năm 2017 dự đoán sẽ đánh dấu một mốc quan trọng trong dòng sản phẩm cho bệnh nhân đái tháo đường không biến chứng này.

nhung-phat-minh-y-hoc-lam-thay-doi-the-gioi-nam
Liệu pháp mới điều trị bệnh bạch cầu

Liệu pháp mới điều trị bệnh bạch cầu:

Liệu pháp này có khả năng tìm kiếm kháng nguyên và tấn công tiêu diệt các tế bào ung thư ngoại lai đi kèm và giảm thiểu tái phát. Đây là những đột phá mới cho những người được chuẩn đoán bị mắc bệnh ung thư liên quan đến bệnh bạch cầu. Những đột phá y học này có thể thay thế phương pháp hóa trị liệu loại bỏ tác dụng phụ và tạo điều kiện kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Sinh thiết dịch để tìm ra AND khối U

Từ lâu, y học đã mơ tới việc tránh được các lỗi sai lầm khi xét nghiệm sinh thiết (xét nghiệm y khoa phổ biến) giấc mơ này sẽ trở thành hiện thực bằng việc ra đời các xét nghiệm máu có tên là “sinh thiết dịch lỏng” để tìm ra chỉ dấu của AND thực. Lợi thế của phương pháp này là các ADN tuần hoàn không tế bào có trong máu rất phong phú. Đây được cho là phát minh lớn nhất trong năm 2016 và hứa hẹn trong năm 2017.

thu-tinh-trong-ong-nghiem
Sinh thiết dịch để tìm ra AND khối U

Ra đời ketamine trị trầm cảm kháng thuốc.

Một loại thuốc trị trầm cảm được sử dụng để gây mê có tên là Ketamin ra đời thập niên 1960 được y học phát hiện có khả nâng ức chế hoạt động của tế bào thần kinh. Kết quả cho thấy vượt xa mong đợi 70% bệnh nhân trầm cảm bị kháng thuốc cải thiện được triệu chứng trong vòng 24 giờ sau khi được tiêm một liều thấp ketamine.

Tự xét nghiệm chuẩn đoán vi rút HPV

HPV là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và tỉ lệ tử vong của phụ nữ đối với bệnh này cũng rất cao, nhưng trên thực tế số người được điều trị và xét nghiệm HPV là cực thấp. Để khắc phục tình trạng này các nhà khoa học đã phát minh ta bộ dụng cụ tự chẩn đoán HPV có thể giúp phụ nữ tự xét nghiệm cho bản thân và gửi mẫu lên phòng thí nghiệm.

hien-mau-co-anh-huong-den-suc-khoe-khong-2
Tự xét nghiệm chuẩn đoán vi rút HPV

Stend hấp thụ sinh học

Đây là một dụng cụ để chữa bệnh động mạch vành, và gấy ra những biến chứng ngoài mong muốn nhất là hiện tượng máu đông. Để khắc phục tình trạng trên tháng 7/2016 FDA đã phê duyệt cho phép sử dụng ống stend hấp thụ sinh học mới hay còn gọi là tự hủy. Đây là đột phá mới trong việc điều trị bệnh động mạch vành.

Nguồn: Bacsy.edu.vn Tổng hợp