Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những nguyên nhân nào gây nên tình trạng suy giảm thị lực?

Hiện nay tỷ lệ người dân bị suy giảm thị lực và mắc các bệnh về mắt đang có chiều hướng tăng rõ rệt trong giới trẻ học đường và giới công chức văn phòng. Vậy những nguyên nhân nào gây nên tình trạng này?

Hiện nay tỷ lệ người dân bị suy giảm thị lực và mắc các bệnh về mắt đang có chiều hướng tăng

Hiện nay tỷ lệ người dân bị suy giảm thị lực và mắc các bệnh về mắt đang có chiều hướng tăng

Suy giảm thị lực là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Suy giảm thị lực là tình trạng giảm khả năng nhìn ở một mức độ nào đó, gây ra những vấn đề không thể khắc phục được bằng đeo kính hoặc ở những người có khả năng nhìn kém khi không đeo kính hoặc kính áp tròng, phổ biến nhất là tật khúc xạ. Suy giảm thị lực có triệu chứng điển hình đầu tiên có thể kể tới là mắt bị mờ, khả năng nhìn bị suy giảm không rõ ràng hay không thể tập nhìn tập trung vào một điểm. Có thể nói đây chính là hệ quả không tốt do một tổn thương hay nhiều tổn thương hoặc bệnh lý nào đó ở mắt diễn ra trong một thời gian tương đối dài. 

Nguyên nhân nào gây suy giảm thị lực?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ một số nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm thị lực bao gồm:

Tư thế ngồi sai

Tư thế ngồi học hay ngồi đọc sách sai cách cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới mờ mắt suy giảm thị lực. Ngồi sai tư thế sẽ khiến cho khoảng cách từ mắt tới sách vở cũng không đúng, mắt có thể xa hơn hoặc quá gần với sách vở gây tức mắt, nhức mắt và dễ bị cận. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu giải thích cho tình trạng học sinh hiện nay bị cận rất nhiều. Đặc biệt khi ngồi sai tư thế không chỉ khiến suy giảm thị lực mà còn ảnh hưởng tới xương, cong vẹo cột sống

Sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài

Các thiết bị điện tử ngày nay khi sử dụng nhiều khiến cho đôi mắt phải hoạt động quá tải vì không chỉ tiếp xúc với máy tính làm việc tối thiểu 8 tiếng mỗi ngày, mà còn xem ti vi, sử dụng điện thoại. Tình trạng tiếp xúc với các thiết bị này lâu dần sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về mắt như: Bị choáng váng, hoa mắt, mỏi mắt, mắt bị mờ..

Mắc các tật khúc xạ

Tật khúc xạ là một trong những nguyên nhân có thể nói là hàng đầu dẫn tới gây mắt bị mờ. Có thể nói, tỷ lệ các bạn trẻ đang ở lứa tuổi học sinh rất dễ bị tật khúc xạ như cận thị, loạn thị là tương đối là cao. Khi bị các tật khúc xạ trong thời gian dài sẽ dẫn tới nguy cơ cao mắt bị mắc một số bệnh lý khác thậm chí là mù lòa.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường, gây ra bởi lượng đường trong máu cao, gây tổn hại võng mạc mắt. Các triệu chứng của bệnh võng mạc tiểu đường bao gồm mờ mắt, gặp vấn đề khi nhìn vào ban đêm và các điểm tối trong tầm nhìn trung tâm. Có thể mất vài năm mới suy giảm thị lực nghiêm trọng, theo Reader’s Digest.

Đục thủy tinh thể 

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây khiếm thị phổ biến nhất trên thế giới, chiếm 51%. Đục thủy tinh thể thường xảy ra ở người cao tuổi từ 65 tuổi là từ 50 – 70% và được mô tả là nhìn mờ, màu sắc mờ dần, nhìn 1 hóa 2. Sự hình thành của đục thủy tinh thể là từ từ và nếu không được điều trị có thể gây giảm thị lực và mất thị lực hoàn toàn.

Các giải pháp giúp bạn ngăn suy giảm thị lực

Bác sĩ chuyên khoa mắt cho biết những giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm thị lực như sau:

Thực hiện massage mắt thường xuyên

Sẽ giúp làm chậm tiến triển của những căn bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị. Làm giảm nguy cơ bị tăng độ cận nếu kiên trì massage đều đặn mỗi ngày.

Tạo thói quen chớp mắt đều đặn

Việc thường xuyên chớp mắt cũng giúp đôi mắt được nghỉ ngơi. Cách thức tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Một người bình thường trung bình chớp mắt khoảng 15 – 20 lần mỗi phút.

Bổ sung các loại thực phẩm có nhiều vitamin, kẽm, lutein, zeaxanthin và các khoáng chất

Các loại thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt, rau xanh, cá, trứng, đu đủ, gấc, bí đỏ, khoai lang nghệ, ớt vàng…

Chườm mắt bằng khăn ấm

Chườm khăn ấm lên mắt là 1 biện pháp thư giãn mắt được áp dụng từ thời xa xưa. Hơi ấm từ khăn sẽ giúp các cơ mắt được thư giãn, thúc đẩy sự hình thành nước mắt và giảm bớt sự khó chịu

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Phần lớn các thiết bị điện tử đều có ánh sáng xanh gây ảnh hưởng đến mắt. Vì vậy cần hạn chế, giữ khoảng cách đến màn hình để bảo vệ đôi mắt

Chăm sóc mắt là phải chăm sóc toàn diện, từ chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi đến điều trị triệt để những bệnh mắc phải. Để giảm nguy suy giảm thị lực, cần phải làm sao để tránh tình trạng mắt phải điều tiết quá mức, tức là giảm thời gian và cường độ làm việc của mắt. Khi có biểu hiện mắt bị mờ, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám tìm nguyên nhân và điều trị.