Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Những nguyên nhân gây táo bón mà bạn nên biết

Những thói quen xấu, chế độ ăn không hợp lý cũng như sức khỏe không ổn định là những nguyên nhân cơ bản nhất gây nên tình trạng táo bón mà hiện nay nhiều người mắc phải.

Cùng các chuyên gia dinh dưỡng trường Cao đẳng Y Dược TPHCM tìm hiểu những nguyên nhân gây ra căn bệnh táo bón đầy phiền toái này

Nhịn đi vệ sinh

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Thường xuyên nhịn vệ sinh khiến ruột sẽ tiếp tục công việc tái hấp thu nước, làm cho tình trạng táo bón ngày càng nặng.

Dư thừa canxi

Uống quá nhiều viên bổ sung canxi khiến nhu động ruột giảm đi, tác động đến phản ứng của ruột, gây táo bón.

Uống quá nhiều sắt

Cũng như canxi, khi bạn uống quá nhiều sắt cũng khiến việc đi vệ sinh khó khăn hơn do nồng độ sắt cao có thể làm giảm nhu động của trực tràng.

Trầm cảm

Khoảng 33% bệnh nhân táo bón có triệu chứng trầm cảm do trầm cảm khiến quá trình chuyển hóa trong cơ thể giảm xuống và gây ảnh hưởng nhu động ruột.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm cũng khiến phân khó tống xuất ra ngoài do các thuốc này có hoạt tính anticholinergic (ức chế phó giao cảm) có thể gây táo bón.

Phụ thuộc thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng sẽ làm giảm sự nhạy cảm của ruột, khiến ruột khó hoạt động bình thường nếu không có thuốc.

Đái tháo đường

Những người bị đái tháo đường lâu năm sẽ bị tổn thương thần kinh, trong đó có hệ thần kinh ruột, khiến nhu động ruột giảm đi, gây táo bón.

Chế độ ăn nhiều béo ít xơ

Một trong những cách trị táo bón hiệu quả nhất là ăn nhiều chất xơ từ các loại rau củ quả như chuối tiêu, khoai lang , bưởi.