Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Những lợi ích tuyệt vời từ quả bơ bạn nên biết

Quả bơ là một trong những nguồn cung cấp chất béo lành mạnh phổ biến nhất kèm theo giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Loại quả này mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu những lợi ích từ loại quả này nhé. Sau khi tham khảo những lợi ích dưới đây, bạn chắc hẳn sẽ muốn ăn ngay loại quả bổ dưỡng này đấy!

Theo các bác sỹ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TP. HCM, quả bơơ được thêm vào nhiều chế độ ăn uống khác nhau vì lợi ích của loại quả này vô cùng đa dạng, hương vị thơm ngon và kết cấu kem mềm của “phần thịt” bên trong cũng giúp chúng được ưa chuộng.

Được biết, một quả bơ chứa 320 calo, 17 gram carbohydrat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, E, K và B6, chỉ 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường.

Bơ cũng là nguồn tuyệt vời của magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3, là tác nhân tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh.

Lợi ích của quả bơ đối với sức khỏe

Bơ giàu axít béo tốt cho tim mạch

Quả bơ là một loại thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn. Có đến 77% calorie trong bơ là từ chất béo.

Phần lớn chất béo trong quả bơ là axít oleic – axít béo không bão hòa đơn có lợi trong việc giảm viêm và chống lại các gen liên quan đến ung thư. Các axít béo lành mạnh khác cũng góp phần  giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Chất béo của quả bơ có khả năng chống lại quá trình oxy hóa ở nhiệt độ cao, do đó bạn có thể dùng dầu bơ nấu ăn để đảm bảo an toàn và lành mạnh hơn.

Bơ có chất chống oxy hóa tốt cho mắt

Không chỉ tăng cường khả năng hấp thụ chất chống oxy hóa, bản thân trái bơ của chứa rất nhiều dưỡng chất này. Một trong những lợi ích của quả bơ nằm ở các carotenoid lutein và zeaxanthin, có lợi cho sức khỏe của mắt.

Bơ dùng để giảm cân

Khi ăn bơ, cơ thể có khả năng cảm thấy no và ít đói trở lại hơn. Vì vậy, khi thêm bơ vào chế độ ăn uống, bạn có thể giảm được lượng calorie tiêu thụ hiệu quả. Ngoài ra, bơ còn rất ít carb và giàu chất xơ, có lợi đối với việc giảm cân, cải thiện đường huyết và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Mỗi phần 100g bơ có chứa 7g chất xơ, ứng với 27% nhu cầu hàng ngày và trong đó có 25% là chất xơ hòa tan, hỗ trợ lợi khuẩn và hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bơ giúp làm giảm cholesterol và chất béo trung tính

Bác sỹ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khuyến khích ăn bơ có thể hỗ trợ làm giảm mức cholesterol, hạ mức cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt, đồng thời chúng cũng có hiệu quả làm giảm chất béo trung tính.

Cholesterol và chất béo trung tính đều có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong.

Bơ giúp hỗ trợ hấp thụ dưỡng chất từ thực vật

Không phải cứ tiêu thụ nhiều là đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng vì cơ thể bạn cần có khả năng hấp thụ mới có thể thật sự nhận được những dưỡng chất đó.

Nhiều vitamin như vitamin A, D, E và K là các loại vitamin tan trong chất béo, cùng với các chất chống oxy hóa như carotenoid đều cần kết hợp bổ sung với chất béo thì mới được hấp thụ và sử dụng trong cơ thể.

Ăn bơ không chỉ giúp bạn nhận được dưỡng chất của bơ mà còn tăng cường khả năng hấp thụ nhiều dưỡng chất trong các thực phẩm khác, do đó bạn nên kết hợp bơ vào món ăn, đặc biệt là khi ăn rau để cung cấp lượng chất béo tốt cần thiết.