Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Những loại trái cây giúp giảm táo bón nhanh và hiểu quả

Do thói quen ăn uống và sinh hoạt không đúng cách và tâm lý coi thường bệnh nên táo bón là căn bệnh rất dễ mắc ở nhiều người ở nhiều lứa tuổi.

Trái kiwi

Một nghiên cứu từ các bác sĩ hàng đầu cho thấy những người ăn trái kiwi hàng ngày có chuyển động ruột tốt hơn nhờ một loại enzyme được gọi là actinidain. Mỗi trái kiwi có khoảng 2,5 g chất xơ và chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin K, vitamin C và vitamin E, kali và folate. Hàm lượng chất xơ và nước cao làm cho nó trở thành một loại trái cây tuyệt giúp làm giảm táo bón nhanh.

Táo

Táo có hàm lượng chất xơ cao. Chúng chứa khoảng 1,2 g chất xơ hòa tan và 2,8 g chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan chủ yếu ở dạng chất xơ được gọi là pectin. Pectin hoạt động như thuốc nhuận tràng, do đó làm mềm phân và giảm thời gian vận chuyển ruột (thời gian tiêu hóa). Hơn nữa, táo cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng cách tăng số lượng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột.

Lê rất giàu chất xơ. Một quả lê cỡ trung bình chứa 5,5 g chất xơ, chúng có thể giúp giảm táo bón do có nhiều fructose và sorbitol hút nước ở đại tràng do đó kích thích đi vệ sinh. Hãy thử uống nước ép lê để giảm táo bón nhanh hơn.

Cam

Cam rất nhiều vitamin C và chất xơ giúp tăng số lượng lớn phân của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy cam là nguồn cung cấp naringenin tốt, đây là một flavonoid hoạt động như thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Quả sung

Sung là một loại trái cây khác có thể chữa táo bón. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quả sung nuôi dưỡng và thúc đẩy chuyển động ruột và hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên do hàm lượng chất xơ cao của chúng. Hãy thêm sung khô vào ngũ cốc ăn sáng để tận dụng lượng chất xơ cao của chúng.

Mận

Mận được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc tự nhiên để điều trị chứng táo bón nhờ chứa một lượng chất xơ cao. Chất xơ không hòa tan trong quả mận như cellulose làm tăng lượng nước trong phân và làm tăng số lượng phân. Mặt khác, chất xơ hòa tan được lên men ở đại tràng để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp tăng trọng lượng phân để đưa ra ngoài dễ dàng hơn.

Chuối

Chuối chín có nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón. Hàm lượng chất xơ trong chuối hấp thụ nước từ ruột già, do đó làm cho phân mềm. Nó tiếp tục thúc đẩy sự di chuyển của phân qua hệ thống tiêu hóa.

Quả mọng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trường Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, quả mọng như mâm xôi, việt quất rất tốt cho việc giảm táo bón bằng cách giúp phân đi qua đường tiêu hóa dễ dàng. Thêm một vài quả mâm xôi vào sữa chua hoặc sinh tố của bạn để điều trị và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, quả việt quất cũng có thể điều trị các rối loạn đường tiêu hóa như bệnh trĩ và đau nửa đầu.