Do thói quen ăn uống và sinh hoạt không đúng cách và tâm lý coi thường bệnh nên táo bón là căn bệnh rất dễ mắc ở nhiều người ở nhiều lứa tuổi.
- Những nguyên nhân gây táo bón mà bạn nên biết
- Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang suy nhược cơ thể
- 15 thực phẩm gây táo bón bạn nên hạn chế sử dụng
Trái kiwi
Một nghiên cứu từ các bác sĩ hàng đầu cho thấy những người ăn trái kiwi hàng ngày có chuyển động ruột tốt hơn nhờ một loại enzyme được gọi là actinidain. Mỗi trái kiwi có khoảng 2,5 g chất xơ và chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin K, vitamin C và vitamin E, kali và folate. Hàm lượng chất xơ và nước cao làm cho nó trở thành một loại trái cây tuyệt giúp làm giảm táo bón nhanh.
Táo
Táo có hàm lượng chất xơ cao. Chúng chứa khoảng 1,2 g chất xơ hòa tan và 2,8 g chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan chủ yếu ở dạng chất xơ được gọi là pectin. Pectin hoạt động như thuốc nhuận tràng, do đó làm mềm phân và giảm thời gian vận chuyển ruột (thời gian tiêu hóa). Hơn nữa, táo cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng cách tăng số lượng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột.
Lê
Lê rất giàu chất xơ. Một quả lê cỡ trung bình chứa 5,5 g chất xơ, chúng có thể giúp giảm táo bón do có nhiều fructose và sorbitol hút nước ở đại tràng do đó kích thích đi vệ sinh. Hãy thử uống nước ép lê để giảm táo bón nhanh hơn.
Cam
Cam rất nhiều vitamin C và chất xơ giúp tăng số lượng lớn phân của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy cam là nguồn cung cấp naringenin tốt, đây là một flavonoid hoạt động như thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp đi vệ sinh dễ dàng hơn.
Quả sung
Mận
Chuối
Quả mọng