Phụ nữ khi mang thai cần phải lưu ý nhiều điều trong cuộc sống hàng ngày đặc biệt là một số thực phẩm gây ảnh hưởng có hại cho thai nhi.
- Sự suy giảm về khả năng nghe và nhìn ở người cao tuổi
- Một số bệnh thường gặp ở trẻ vào lúc thời tiết giao mùa
- Nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ
Mang thai là nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả của người phụ nữ, và đặc biệt xung quanh cuộc sống cũng có rất nhiều điều mà chúng ta cần chú ý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, trong đó chế độ dinh dưỡng và những loại thực phẩm nên tránh là những điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng cần phải biết. Sau đây là một số tư vấn của giảng viên Cao đẳng dược Hà Nội về những loại thực phẩm cần nên tránh xa
Sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng
Theo lời khuyên từ các bác sỹ thì phụ nữ trong quá trình mang thai cần uống thêm sữa mỗi ngày để có thể bổ sung thêm hàm lượng các dưỡng chất như vitamin D, protein, canxi hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý rằng không phải bất cứ loại sản phẩm từ sữa nào cũng tốt và an toàn cho những bà mẹ đang mang thai, những loại sữa thô hay thực phẩm chế biến từ sữa thô tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại và nguy hiểm bởi trong thành phần chúng có thể mang chủng Listeria, một loại vi khuẩn gây nên hiện tượng sảy thai.
Nước hoa quả chưa qua quá trình tiệt trùng
Nước uống hoa quả tiện lợi và có ích cho sức khỏe, bổ sung thêm thành phần rau củ và trái cây trong khẩu phần ăn của bạn, tuy nhiên các bác sĩ tư vấn những loại nước chưa được trải qua quá trình tiệt trùng tiềm ẩn rất nhiều những loại vi khuẩn gây hại như Listeria hay E. Coli. Chúng gây đến những ảnh hưởng về sự phát triển của thai nhi.
Thịt tái và cá sống
Những loại thịt tái, sushi là đối tượng mà chúng ta cần tránh xa trong quá trình mang thai bởi chúng chứa rất nhiều những loại vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Chính vì vậy phụ nữ có thai cần đặc biệt quan tâm đến những loại thực phẩm liệu rằng chúng đã được nấu chín hay chưa?
Khoai tây đã mọc mầm
Trong thành phần những củ khoai tây đã mọc mầm có chứa loại độc tố tên là solaninne, loại chất độc này tích tụ lâu trong cơ thể người mẹ sẽ khiến thai nhi gặp phải những vấn đề về dị tật, dị dạng vô cùng nguy hiểm.
Dứa
Có thể chúng ta không quan tâm nhiều nhưng những sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết thành phần của dứa có chứa chất bromelain với khả năng làm mềm tử cung và kích thích sự co bóp của tử cung và nguy hiểm nhất đây là chất với khả năng phá thai cực kì lớn. Không chỉ dừng lại ở đó dứa là loại quả có tính nóng gây nên một số loại dị ứng thường gặp như sự nổi mẩn, táo bón, nóng người,… điều này được khuyến cáo là không tốt đối với sức khỏe thai nhi và mẹ bầu. Tuy nhiên ở cuối giai đoạn mang thai, khi có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh chúng ta lại cần nên ăn nhiều thơm, uống nước ép để giúp quá trình sinh nở được thuận lợi hơn.
Đu đủ xanh
Mủ và rất nhiều loại enzym có chứa trong đu đủ xanh và chưa chín hẳn có thể gây ra những cơn co thắt tử cung dữ dội và nó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sảy thai trong 3 tháng đầu. Vì vậy mà trong bữa ăn của các bà mẹ đang mang thai cần tránh xa loại quả này.
Rượu và những loại thức uống có cồn
Những chuyên gia đều có lời khuyên rằng thai phụ thì nên tránh xa những loại chất kích thích, rượu và đồ uống có chứa cồn để ngăn ngừa hiện tượng ngộ độc rượu ảnh hưởng đến thai nhi. Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một thực nghiệm nào chứng minh được rằng uống một lượng rượu gây nên ảnh hưởng đến thai nhi nhưng không có nghĩa là chúng không mang đến những tổn thương khác.
Nguồn: bacsy.edu.vn