Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những điều ta cần nên biết về tình trạng thiếu máu lên não

Thiếu máu não là căn bệnh không hề xa lạ đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Biết được nguyên nhân cũng như biểu hiện của bệnh giúp chúng ta phòng bệnh tốt hơn.

Thiếu máu lên não thường gặp ở tuổi trung niên và người già

Thiếu máu lên não thường gặp ở tuổi trung niên và người già 

Tình trạng thiếu máu lên não hay thiểu năng tuần hoàn não là loại bệnh rối loạn các chức năng của não gây ra bởi sự tắc nghẽn, chèn ép của các mạch máu có nhiệm vụ nuôi dưỡng não làm giảm đi lượng máu và lượng oxy gây những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương.

Nguyên nhân dẫn đến thiếu máu não

Theo sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa thì có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tuần hoàn não trong đó thì có hai nguyên nhân được cho là chủ yếu là bệnh thoái hóa đốt sống cổ và các bệnh xơ vữa thành mạch máu. Những điều này sẽ làm cho phần mạch máu nuôi não hẹp lại và ngăn cản sự lưu thông máu lên não dẫn đến tình trạng thiếu oxy gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Theo chúng tôi được biết thì có đến 80% các trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu não bởi tình trạng lão hóa và xơ vữa của các động mạch.

Các mảng xơ vữa trong động mạch gây nên tình trạng thiếu máu lên não

Các mảng xơ vữa trong động mạch gây nên tình trạng thiếu máu lên não

Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh rối loạn tuần hoàn não như các dạng dị tật bẩm sinh hay sự bóc tách các thành làm hẹp lòng mạch, các yếu tố chèn ép từ bên ngoài lên các thành động mạch, hiện tượng máu bị đông gây ngăn cản dòng tuần hoàn của máu. Tất cả những nguyên nhân trên đều có thể là lý do dẫn đến sự giảm đi các lượng máu đến để nuôi dưỡng não.

Những biểu hiện của bệnh thiếu máu não

Theo thông tin từ tạp chí bác sĩ thì đây là hiện tượng thường thấy đối với những người bị rối loạn tuần hoàn não nhất là hiện tượng mất thăng bằng những lúc bệnh nhân thay đổi tư thế một cách đột ngột, bất ngờ. Tỷ lệ bệnh nhân có triệu chứng chóng mặt chiếm tỷ lệ lên đến 87%.

Đau đầu kéo dài: Tình trạng này thường xuất hiện sớm nhất ở người bệnh và 90% những người bị thiếu máu não đều nói rằng họ có triệu chứng này. Ban đầu lúc mới xuất hiện chỉ là những cơn đau nhói tuy nhiên theo thời gian chúng sẽ lan sang khắp khu vực đầu, nhức và gây ê ẩm. Người bệnh thường xuyên có cảm giác rất nặng đầu khi phải suy nghĩ nhiều hoặc dị chuyển.

Nên gặp bác sỹ để có sự tư vấn về tình trạng bệnh

Nên gặp bác sỹ để có sự tư vấn về tình trạng bệnh 

Mất ngủ: Khi bị thiếu máu lên não nhiều người còn có thể bị mất ngủ, nửa đêm trằn trọc không ngủ được kéo theo đó là các hiện tượng toàn thân mệt mỏi, kém tập trung, trí nhớ bị giảm suốt và tinh thần rất dễ bị kích động do không được ngủ đủ giấc.

Nhức mỏi chân tay: Bởi vì lượng máu được đưa lên để nuôi dưỡng não không đủ  mà khiến cho nhiều người sẽ có cảm giác như chân tay thường xuyên bị tê bì, nhức mỏi, nhiều người còn có những cảm giác lạnh ở những khu vực dọc theo xương sống, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sức khỏe người bệnh.

Trí nhớ suy giảm:  Suy giảm trí nhớ là hiện tượng tự nhiên trong quá trình lão hóa của cơ thể tuy nhiên khi hiện tượng đau đầu, hoa mắt kéo dài cũng có thể khiến người bệnh bị giảm dần trí nhớ, quên đi những sự việc diễn ra xung quanh.

Làm thế nào để phòng tránh tình trạng thiếu máu não

Thiếu máu lên não là bệnh thường gặp ở người cao tuổi và trung niên đặc biệt là đối với những người thường xuyên hoạt động trí học với cường độ cao và thường xuyên có nhiều áp lực. Để có thể hạn chế nguyên nhân dẫn đến bệnh chúng ta nên

  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau quả, cá và hạn chế lượng thịt trong bữa ăn
  • Sử dụng mỡ thực vật thay vì các loại mỡ động vật
  • Hạn chế một cách tối thiểu các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá
  • Thường xuyên tập thể dục, thể thao, rèn luyện bản thân ngăn ngừa các nguyên nhân gián tiếp dẫn đến bệnh thiếu máu lên não

Nguồn: bacsy.edu.vn