Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những điều nên biết về bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hóa đốt sống thắt lưng thật sự nhiều bất tiện cho người bệnh có thể gây cảm giác đau lưng và lan xuống chân. Vậy Cần làm gì để hạn chế tình trạng này?

Những điều nên biết về bệnh thoái hóa đốt sống lưng Những điều nên biết về bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng nguyên nhân có thể là do tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn đốt sống L4 – L5. Do đó, để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng trước hết là giảm gánh nặng đau nhức, cải thiện chức năng vận động, bảo đảm chất lượng cuộc sống. Và cần phối hợp các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống lưng như chế độ luyện tập, kiểm soát cân nặng, chế độ ăn uống, giảm áp lực lên cột sống, trong đó, quan trọng nhất vẫn là cung cấp dinh dưỡng để phục hồi những hư tổn của sụn và xương dưới sụn để tăng khả năng điều trị thành công

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống thắt lưng

Cũng giống như thoái hóa cột sống ở các khu vực khác, thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 đều bắt nguồn từ những cách hoạt động, làm việc không đúng cách dẫn đến tổn thương và thoái hóa cột sống. Hơn nữa theo bác sỹ tư vấn, chế độ ăn uống, tuổi tác cao khiến đốt sống L4 – L5 bị già đi và lão hóa nặng nề cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 có một số triệu chứng tiêu biểu như xuất hiện những cơn đau ở toàn bộ phần thắt lưng, cơ thể xuất hiện sự mệt mỏi, chán ăn, đau thần kinh tọa và đau phần mông.

Đau toàn bộ phần thắt lưng         

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 thường gây ra các cơn đau đớn với nhiều cấp độ từ đau âm ỉ theo từng cơn dẫn đến đau dài ngày, đau quặn thắt khi bệnh đã trở nặng. Ban đầu, người bệnh chỉ  đau ở 2 đốt sống bị thoái hóa, sau đó chúng còn lan ra toàn bộ phần thắt lưng gây khổ sở cho người bệnh.

Đau phần hông và đau thần kinh tọa

Khi thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 đi vào giai đoạn mãn tính thì bệnh sẽ không còn chỉ đau ở phần thắt lưng mà còn lây lan xuống vùng hông, mông và chạy xuống hết phần chân. Nguyên nhân gây ra loại bệnh học này do khu vực bị thoái hóa đã chèn ép các dây thần kinh xung quanh và gây ra những cơn đau toàn phần. Trong một số trường hợp đặc biệt cơn đau sẽ xuất hiện men theo các dây thần kinh nhỏ xung quanh phần thắt lưng và các vùng lân cận khiến bệnh nhau đau đớn nhiều nơi.

Người bệnh đi lại khó khăn

Những cơn đau thoái hóa cột sống L4 – L5 đã khiến cho bệnh nhân không thể đứng thẳng được, đau đớn đi lại đều phải còng người, nghiêng người sang một bên để dễ di chuyển hơn. Thậm chí nhiều người vì quá đau đớn còn không thể di chuyển được phải nằm 1 chỗ.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống thắt lưng

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống thắt lưng

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh thaois hóa cột sống thắt lưng có thể điều trị bằng một số phương pháp như:

  • Chế độ tập luyện

 Luyện tập các bài tập luyện có tác dụng tốt đối với hệ cột sống bao gồm các hoạt động aerobic dưới nước, bơi lội, yoga, thái cực quyền… làm tăng cường độ dẻo giai và sức mạnh cơ lưng, kéo giãn xương sống một cách tự nhiên. Những bài tập luyện này được xem là một trong những cách trị bệnh thoái hóa cột sống lưng. Tuy nhiên, trước khi tập luyện bạn cần có sự hướng dẫn của các chuyên gia.

  • Kiểm soát cân nặng

Cân nặng của bạn có ảnh hưởng đến quá trình chữa thoái hóa cột sống lưng. Việc kiểm soát cân nặng phù hợp thì sẽ giúp bạn giảm áp lực lên cột sống.Việc hạn chế sự thoái hóa sụn và xương dưới sụn là một điều cần thiết trong quá trình làm chậm sự tiến triển bệnh.

  • Sử dụng công cụ hỗ trợ

Người bệnh thường cảm thấy đau nhức, hạn chế hoạt động ở cột sống. Do đó, việc sử dụng những công cụ hỗ trợ như gậy, nạng khi vận động có thể giảm áp lực tác động lên các khớp xương sống từ  đó cải thiện triệu chứng đau, giúp người bệnh đi lại dễ dàng hơn.

  • Tạo điều kiện cho cột sống được nghỉ ngơi

Người bị thoái hóa cột sống lưng phải chú ý thêm các bài luyện tập và vận động. Tuy nhiên, các khớp bị bệnh cũng nên được nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt là trong những đợt đau cấp. Tránh luyện tập, vận động quá mức đồng thời đảm bảo ngủ đủ giấc có thể góp phần chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, cải thiện những cơn đau khó chịu.

Nguồn: bacsy.edu.vn